Đến dự sự kiện có Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phương, Phó cục trưởng Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; ngài Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam; ông David Lewis, quyền Cục trưởng Cục Chính sách quốc tế Bộ Quốc phòng Australia.

leftcenterrightdel
 Ông David Lewis, quyền Cục trưởng Cục Chính sách quốc tế Bộ Quốc phòng Australia phát biểu tại sự kiện.

 

Hiện nay, Australia là nước nói tiếng Anh đứng đầu về tài trợ nâng cao ngôn ngữ và đào tạo chuyên ngành ở nhiều cấp độ khác nhau cho quân nhân Việt Nam. 22 năm trước, kể từ khóa học đầu tiên với 17 học viên, đến nay đã có hơn 3.500 học viên là các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đã tốt nghiệp các khóa đào tạo theo các chương trình hợp tác với Bộ Quốc phòng Australia.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông David Lewis nhấn mạnh giáo dục và đào tạo là trái tim của chương trình hợp tác quốc phòng. Buổi giao lưu, gặp mặt là cơ hội để bạn bè, đồng nghiệp hai nước ôn lại những kỷ niệm đáng nhớ, đồng thời cũng là dịp để các cựu học viên quân sự Việt Nam tri ân các thầy, cô giáo Australia đã nhiệt tình giảng dạy, giúp đỡ trong những năm qua; khẳng định hợp tác đào tạo luôn là nền tảng vững chắc để Bộ Quốc phòng hai nước từng bước mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ.

“Bên cạnh các khóa đào tạo tại nước ngoài, chúng tôi rất tự hào được hỗ trợ 5 lớp đào tạo tiếng Anh tại Đoàn 871; 3 lớp tại Nha Trang; những lớp tiếng Anh đặc biệt cho các cán bộ tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan; những hỗ trợ đào tạo tiếng Anh cho các hoạt động trong năm Việt Nam làm chủ tịch ASEAN...”, ông David Lewis thông tin thêm.

Thay mặt các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phương cảm ơn sự hợp tác hiệu quả của các cơ quan Bộ Quốc phòng Australia thời gian qua. Đồng thời khẳng định quan hệ hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực hợp tác giữa hai bên. Trong đó, hợp tác đào tạo luôn là nền tảng vững chắc để Bộ Quốc phòng hai nước từng bước mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ.

leftcenterrightdel
Các cựu học viên quân sự Việt Nam giao lưu tại buổi gặp mặt.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phương cho biết: Mỗi năm Bộ Quốc phòng Australia dành khoảng 15 suất học bổng đào tạo đại học, sau đại học, bồi dưỡng ngoại ngữ cho cán bộ Quân đội nhân dân Việt Nam tại Australia; hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh cho gần 300 học viên tại Việt Nam. Các khóa học đều có chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Học viên kết thúc các khóa học được phân công, điều động theo mục tiêu đào tạo; đa số phát huy tốt kiến thức thu được vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị công tác; đồng thời góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước ngày càng phát triển.

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Phương mong muốn Bộ Quốc phòng Australia tiếp tục dành cho Bộ Quốc phòng Việt Nam các chỉ tiêu đào tạo như thời gian qua, tập trung vào các khóa bồi dưỡng tiếng Anh cho cán bộ, giảng viên và đào tạo các chuyên ngành khoa học kỹ thuật, hợp tác quốc tế; đồng thời xem xét bổ sung các suất học bổng đào tạo, bồi dưỡng về lĩnh vực hàng hải và pháp luật quốc tế.

Về hợp tác gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Bộ Quốc phòng Australia mở rộng hỗ trợ tổ chức các khóa đào tạo huấn luyện nhằm nâng cao năng lực toàn diện cho đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bộ Quốc phòng Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tin, ảnh: THU HÀ