leftcenterrightdel
Thiếu tướng Vũ Thành Văn (đứng giữa), Cục trưởng Cục Đối ngoại, Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.  

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của đại diện từ các nước ASEAN, Ban thư ký ASEAN và Tuỳ viên Quân sự các nước ASEAN tại Việt Nam. 

Hội thảo nhằm thúc đẩy việc hiện thực hóa Sáng kiến của Việt Nam về Tài liệu khái niệm đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ của quốc gia thành viên ASEAN tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) lần thứ 14 vào tháng 12-2020.

leftcenterrightdel
Các Trưởng đoàn chụp ảnh chung bày tỏ tình đoàn kết ASEAN. 

Thiếu tướng Vũ Thành Văn, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu cảm ơn sự tham gia nhiệt tình và ủng hộ tích cực của các nước ASEAN đối với sáng kiến của Việt Nam; tin tưởng thông qua hội thảo, các nước ASEAN sẽ đạt được sự đồng thuận về các nội dung trong Tài liệu hướng dẫn để sớm hiện thực hóa sáng kiến này.

Tại Hội thảo, đại diện các nước bày tỏ sự ủng hộ đối với sáng kiến của Việt Nam; thảo luận, trao đổi và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực đối với các nội dung để hoàn thiện bộ tài liệu.

leftcenterrightdel

Quang cảnh Hội thảo triển khai Tài liệu hướng dẫn về việc đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị quân đội của quốc gia thành viên ASEAN tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Tài liệu hướng dẫn nêu rõ các mục tiêu, nguyên tắc đặt cờ ASEAN; việc sử dụng cờ cụ thể về thời gian, địa điểm, vị trí treo cờ, thông số và thiết kế, thiết kế cột cờ và tiến trình triển khai… Một số nguyên tắc về việc treo cờ ASEAN được quy định trong Tài liệu hướng dẫn gồm: Phải tuân thủ Tài liệu hướng dẫn sử dụng cờ ASEAN, các nguyên tắc và hướng dẫn hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, luật pháp, quy định của nước sở tại, điều lệnh quân đội của mỗi quốc gia cử quân và Tài liệu hướng dẫn đang được thảo luận.

Sáng kiến của Việt Nam nhằm thúc đẩy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng ASEAN nói chung và giữa lực lượng quốc phòng các nước ASEAN nói riêng; đồng thời, khẳng định sự gắn kết, phát triển và đồng thuận của ASEAN vì mục đích duy trì hòa bình và ổn định trên thế giới.

Sau khi Tài liệu hướng dẫn đạt được sự thống nhất về nội dung giữa các nước thành viên, các bước tiếp theo sẽ được thực hiện nhằm triển khai Sáng kiến của Việt Nam trong thực tiễn. 

Tại Hội thảo, Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam bày tỏ cảm ơn các nước thành viên ASEAN đã có những ý kiến đóng góp tích cực và hiệu quả để hoàn thiện Tài liệu hướng dẫn. Trước đó, Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nước thành viên ASEAN tại các Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) và Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN Mở rộng (ADSOM+WG). Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng nhận được các ý kiến đóng góp qua thư điện tử và văn bản từ các nước thành viên ASEAN. 

Tin, ảnh: MỸ HẠNH