Tại Singapore, Tàu 015-Trần Hưng Đạo cùng đoàn công tác do Đại tá Nguyễn Văn Ngân, Phó tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân làm Trưởng đoàn, đã tham gia Triển lãm Quốc phòng và Hàng hải quốc tế (IMDEX) 2023 và Diễn tập Hàng hải ASEAN - Ấn Độ (AIME). Tại Philippines, Tàu 015-Trần Hưng Đạo đã tham gia Duyệt binh tàu Hải quân các nước ASEAN (AFR) và Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 2 (AMNEX-2).

leftcenterrightdel

 Đại tá Đỗ Minh (ngoài cùng bên trái), Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân tặng hoa Chỉ huy đoàn công tác và Chỉ huy Tàu 015-Trần Hưng Đạo.

Trải qua hơn 3000 hải lý và hành quân liên tục trên biển, chuyến công tác thành công tốt đẹp, hoàn thành các nhiệm vụ được giao, đạt mục đích và yêu cầu đề ra. Thành công của chuyến công tác đã góp phần tăng cường hơn nữa tình hữu nghị, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hải quân nhân dân Việt Nam với Hải quân các nước ASEAN và Hải quân Ấn Độ; thúc đẩy sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, tăng cường khả năng phối hợp hiệp đồng, sẵn sàng ứng phó với các thách thức chung trên biển giữa Hải quân các nước ASEAN với Hải quân Ấn Độ, góp phần duy trì hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Việt Nam đã tham gia tích cực và có trách nhiệm vào tất cả các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện tại Singapore và Philippines. Tại diễn tập AIME và AMNEX-2, Hải quân nhân dân Việt Nam thể hiện bản lĩnh và tự tin khi diễn tập với Hải quân các nước ASEAN và Ấn Độ. Ở giai đoạn diễn tập trên biển, Tàu 015-Trần Hưng Đạo không chỉ thực hiện tốt các khoa mục mà còn đảm nhận tốt vai trò chỉ huy một số khoa mục (vận động đội hình, giải mã điện và tín hiệu ánh đèn), trong đó khoa mục vận động đội hình tương đối phức tạp, qua đó đó khẳng định năng lực, trình độ chuyên môn cùng khả năng làm việc trong môi trường quốc tế đa phương. Tham gia ngay từ đầu giai đoạn lập kế hoạch, thống nhất các phương án diễn tập và thông qua kế hoạch đi biển, Việt Nam đã chủ động đề xuất các phương thức thực hiện các khoa mục, thông tin liên lạc và nhận được sự ủng hộ của Hải quân nước bạn.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh lễ đón đoàn.

Tại Singapore, đoàn Việt Nam cũng tham dự các hội nghị, hội thảo trên bờ như Hội nghị An ninh hàng hải quốc tế lần thứ 8 (IMSC), Hội thảo về hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai tại Singapore. Tàu 015-Trần Hưng Đạo đã đón tiếp đoàn Hải quân Singapore do Chuẩn đô đốc Aaron Beng, Tư lệnh các Lực lượng vũ trang Singapore làm Trưởng đoàn và đoàn Hải quân Trung Quốc tham quan tàu; tiếp nhiều lượt đoàn khách tham quan tàu là học sinh địa phương, khách mời Triển lãm IMDEX, sĩ quan, thủy thủ các tàu bạn; chủ trì tổ chức tiệc chiêu đãi và biểu diễn văn nghệ trên tàu, giới thiệu về văn hoá và ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế. Tại Philippines, đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động giao lưu thể thao, văn hoá, văn nghệ, ẩm thực, do nước chủ nhà và một số tàu bạn tổ chức, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước ASEAN.

leftcenterrightdel
 Tàu 015-Trần Hưng Đạo cập cảng Cam Ranh kết thúc chuyến tác.

Hải quân Việt Nam đã dành cho Hải quân các nước bạn sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo trên Tàu 015-Trần Hưng Đạo; nhận được những tình cảm tốt đẹp, sự đón tiếp trọng thị và hỗ trợ, giúp đỡ từ phía Hải quân nước chủ nhà Singapore, Philippines trong thời gian đoàn công tác tại nước bạn. Sự tham gia sôi nổi, tích cực của các cán bộ, sĩ quan và thành viên đoàn công tác vào các hoạt động đã góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, Hải quân nhân dân Việt Nam thân thiện, hữu nghị và yêu chuộng hoà bình với bạn bè và người dân các nước.  

Tại buổi tổng kết rút kinh nghiệm chuyến công tác, Chỉ huy đoàn công tác biểu dương các thành viên trong đoàn và cán bộ, chỉ huy, sĩ quan, thuỷ thủ Tàu 015-Trần Hưng Đạo đã tích cực, chủ động khắc phục khó khăn hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Công tác hậu cần, kỹ thuật được bảo đảm tốt trong suốt chuyến đi; hệ thống vũ khí trang bị kỹ thuật trên tàu hoạt động ổn định trong suốt thời gian tàu hành trình và diễn tập trên biển. Các tổ nấu ăn, phục vụ đã tích cực khắc phục khó khăn, tích cực cải tiến, chế biến món ăn bảo đảm các bữa ăn cho bộ đội và thành viên đoàn công tác có đủ sức khoẻ thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp rút kinh nghiệm sau chuyến công tác.

Trong chuyến công tác, Tàu 015-Trần Hưng Đạo đã bảo đảm các nhiệm vụ huấn luyện đi biển đường dài, nâng cao năng lực tổ chức chỉ huy hiệp đồng, khả năng sẵn sàng chiến đấu, trình độ thao tác làm chủ vũ khí, trang bị của bộ đội trong điều kiện hoạt động dài ngày trên biển.

Tin, ảnh: MỸ HẠNH