leftcenterrightdel

 Các nữ quân nhân Đội Công binh số 2 với các em nhỏ ở Abyei.

Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh số 2, Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) và Bộ trưởng Hon. Nyinkwany Aguer Bol dẫn đầu đoàn công tác. 

Kết quả khảo sát cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn khu vực Abyei có khoảng 10 trường học lớn, nhỏ. Trường ít nhất có số lượng gần 200 học sinh ở cách trung tâm Abyei 20km, điều kiện đường sá vô cùng khó di chuyển. Trường đông nhất gần 3.000 học sinh, được tập hợp từ 7 trường khác nhau về một đầu mối đào tạo. Số lượng giáo viên trong các trường học tương đối hạn chế, hầu hết là giáo viên tình nguyện từ các quốc gia châu Phi khác đến hỗ trợ giảng dạy do thiếu giáo viên người địa phương, trình độ chuyên môn không cao và không đồng đều. 

leftcenterrightdel
 Lớp học quá tải vì số lượng lớn học sinh.

Các trường học tại Abyei đều phải đối mặt với cùng một vấn đề nan giải đó là cơ sở vật chất yếu kém, thiếu thốn phòng học, nhà ăn, nhà vệ sinh. Có những trường số lượng học sinh rất đông, tuy nhiên, số lượng phòng học chỉ khoảng 15 phòng, nên mỗi lớp học có từ 100 đến 150 học sinh.

Sau khi kết thúc chuyến khảo sát, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Xây dựng để thảo luận các phương án cải tạo, khắc phục điều kiện cơ sở hạ tầng, vật chất ở các trường học. Đại úy Phùng Thế Khánh, Sĩ quan Điều phối quân dân sự (CIMIC) của Đội Công binh số 2 chia sẻ: “Bên cạnh những hoạt động chuyên môn công binh, Đội Công binh Việt Nam luôn xác định việc hỗ trợ người dân là một nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài. Để thực hiện có hiệu quả, đòi hỏi sự phối hợp, quyết tâm cao giữa các thành viên thuộc Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Phái bộ UNISFA và chính quyền địa phương. Trước mắt, đơn vị sẽ tập trung các hoạt động hỗ trợ cho ngành giáo dục ở khu vực Abyei”.

leftcenterrightdel
 Các em nhỏ thích thú được xem phim hoạt hình.

Cũng trong chuỗi hoạt động khảo sát, Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA đã tới thăm trường mầm non tại nhà thờ Abyei. Đây là nơi dạy học và chăm sóc cho hơn 200 trẻ em mồ côi, phần lớn các em đều trong độ tuổi mầm non. Nhân dịp này, Đội Công binh số 2 đã tổ chức chiếu phim hoạt hình và tặng bánh kẹo cho các em nhỏ. 

Bà Catherine, Hiệu trưởng trường mầm non chia sẻ: “Tôi rất cảm kích về những gì Việt Nam đã làm cho Abyei nói chung và trường mầm non nói riêng. Các em nhỏ đã rất lâu hoặc chưa từng được xem tivi, đây là cơ hội tuyệt vời để các em có những giây phút khám phá điều mới lạ. Sau khi kết thúc buổi chiếu phim, chúng tôi sẽ tổ chức một buổi học ngoại khóa để các em vẽ lại những điều ấn tượng trong buổi chiếu phim ngày hôm nay”.

Tin, ảnh: THẾ KHÁNH-HẢI YẾN (từ Abyei)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.