Không khó để có thể tìm hiểu sơ bộ thông tin về cột mốc đặc biệt này, bởi đây là một điểm đến nổi tiếng không chỉ ở Kon Tum hay vùng Tây Nguyên hùng vĩ mà còn trên khắp cả nước.

leftcenterrightdel
Quốc kỳ ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia tung bay dọc lối lên cột mốc.

Cột mốc ba biên do Việt Nam, Lào và Campuchia cùng thống nhất xây dựng trên đỉnh núi cao 1.086m so với mực nước biển, nơi có cảnh quan núi non trùng điệp, hùng vĩ. Nơi đây vừa là điểm bắt đầu của biên giới Việt Nam - Campuchia, vừa là điểm kết thúc biên giới Việt Nam - Lào. Cột mốc được làm bằng đá hoa cương, có hình trụ tam giác, nặng khoảng 1 tấn, cao 2m. Trên mỗi mặt cột mốc quay về mỗi nước được gắn Quốc huy, ghi năm cắm mốc và tên quốc gia đó bằng chữ màu đỏ của chính nước đó. Phía Việt Nam thuộc xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, phía Lào thuộc tỉnh Attapeu, phía Campuchia thuộc tỉnh Rattanakiri.

leftcenterrightdel

Thông tin về cột mốc ngã ba biên giới Đông Dương.

Trên đỉnh núi cao lộng gió ngàn này, có thể phóng tầm mắt ra xa nhìn thấy lãnh thổ của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia và chỉ vài bước chân thôi chúng ta đã có thể đi vòng quanh qua ba nước. Vị trí cột mốc cách Cửa khẩu quốc tế Bờ Y khoảng 10km, cách ngã ba Đông Dương 3km. Đây là cột mốc ba biên thứ hai ở Việt Nam (cột mốc thứ nhất là của ba nước Việt Nam - Lào - Trung Quốc, được xây dựng ở A Pa Chải thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên).

leftcenterrightdel

Trên cột mốc có 3 mặt, mỗi mặt thể hiện tên và quốc huy của 3 quốc gia Việt Nam - Lào - Campuchia. 

Cột mốc biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia được khởi công ngày 29-11-2007, khánh thành ngày 18-1-2008. Đây là một minh chứng về hòa bình và tình hữu nghị anh em của ba nước Đông Dương, biểu tượng thể hiện rõ nét ý chí, nguyện vọng và quyết tâm của chính phủ và nhân dân ba nước trong hợp tác giải quyết vấn đề biên giới lãnh thổ, là minh chứng thể hiện sự tin cậy, hiểu biết và tinh thần hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam, Lào và Campuchia.
Hiện nay cột mốc ba biên đang là điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, UBND tỉnh Kon Tum đã phê duyệt Đề án khai thác du lịch khu vực cột mốc quốc giới chung ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia với mục tiêu là: Khai thác tiềm năng lợi thế vị trí cột mốc biên giới chung ba nước để hình thành và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Ngọc Hồi theo quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế hàng hóa và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần nhóm ngành dịch vụ, du lịch. Phát triển du lịch nhằm đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Ngọc Hồi nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung, góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo, giữ vững quốc phòng an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội.

leftcenterrightdel

Ngã ba Đông Dương là nơi tiếp giáp ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia -  điểm đến thu hút mọi tâm hồn đam mê du lịch.

Ngoài ra, với vị trí địa lý cũng như ý nghĩa đặc biệt mang biểu tượng của sự tin cậy, đoàn kết trong xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia, trong những năm qua, cột mốc ba biên luôn được lựa chọn là điểm đến trong các hoạt động về nguồn, giáo dục về lịch sử truyền thống gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, tình đoàn kết gắn bó keo sơn của ba nước Đông Dương; nơi giao lưu, gặp gỡ trong các hoạt động đối ngoại nhân dân, đối ngoại biên phòng với tinh thần hợp tác hòa bình, hữu nghị của các lực lượng chuyên trách tỉnh Kon Tum, Attapeu (Lào) và Rattanakiri (Campuchia).

leftcenterrightdel
Cổng chào lối lên Cột mốc ba biên. 

Chúng ta kỳ vọng rằng với những giá trị lịch sử, giá trị biểu tượng về tình đoàn kết hữu nghị keo sơn vốn có của ba nước Đông Dương, sự kiện Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất sẽ thêm phần tô thắm và khẳng định một sự thật trường tồn rằng cột mốc ba biên Đông Dương là một “giao điểm” của lòng tin, ý chí, mục tiêu bằng mọi giá giữ vững tình đoàn kết ba dân tộc Việt Nam - Lào - Campuchia.

Đặc biệt, cột mốc ba bên sẽ là nơi diễn ra những hoạt động hết sức ý nghĩa, mang tính biểu tượng trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ nhất như chào và tô son cột mốc chủ quyền; lực lượng bảo vệ biên giới ba nước phối hợp tổ chức tuần tra, kiểm tra cột mốc ngã ba biên giới; trồng cây hữu nghị, qua đó truyền tải đi thông điệp về tình đoàn kết, hữu nghị, góp phần xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia - Lào hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QĐND

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.