leftcenterrightdel
 Đại tá Bùi Duy Thống trả lời phỏng vấn báo chí

 Phóng viên (PV): Đồng chí đánh giá thế nào về kết quả và ý nghĩa của chuyến công tác?

Đại tá Bùi Duy Thống: Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn chở đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam đi thăm, giao lưu với Hải quân Singapore nhân kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore. Chuyến thăm lần này nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và hải quân hai nước.

Trong 3 ngày thăm và giao lưu với Hải quân Singapore, các thành viên trong đoàn công tác đã có nhiều hoạt động ý nghĩa cùng với hải quân nước bạn, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, người chiến sĩ Hải quân nói riêng; thúc đẩy mối quan hệ giữa quân đội, hải quân hai nước cũng như thực hiện các nội dung hợp tác chiến lược Việt Nam-Singapore.

Bên cạnh đó, chuyến đi còn kết hợp các hoạt động huấn luyện đi biển đường dài cho học viên năm cuối của Học viện Hải quân. Chúng tôi đặt yêu cầu rất cao trong công tác huấn luyện lần này, chính vì vậy hoạt động huấn luyện luôn bám sát đúng nội dung, kế hoạch, chương trình đặt ra. Trong quá trình huấn luyện luôn thực hiện tốt phương châm “Cơ bản, hệ thống, thống nhất, chuyên sâu” để bảo đảm hoàn thiện nội dung chuyên sâu cuối khóa cho học viên, đặc biệt nâng cao kỹ năng quản lý, chỉ huy, điều hành của sĩ quan ngành khi tốt nghiệp ra trường. Bên cạnh đó, đoàn đã thực hiện tốt các nội dung huấn luyện như đi ca, trực canh, trực quan sát, khai thác, sử dụng thành thạo phương tiện, trang thiết bị trên tàu... Qua chuyến công tác, đa số các học viên đã nâng cao được trình độ tổ chức chỉ huy, năng lực chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các cán bộ, sĩ quan trên tàu và từ các trải nghiệm thực tế. Có thể khẳng định, chuyến đi lần này của Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn đã thành công tốt đẹp, đạt mục đích, yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

leftcenterrightdel

Học viên trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thực hành thao tác kéo buồm. 

Thành công của chuyến công tác góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Singapore; góp phần hiện thực hóa mục tiêu mở rộng hợp tác, giao lưu với quân đội và hải quân các nước trong khu vực và thế giới.

Thành công của chuyến đi lần này một lần nữa tiếp tục cổ vũ, củng cố niềm tin cho cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Hải quân về thực hiện nhiệm vụ giáo dục, đào tạo trong những năm qua, đồng thời khẳng định tính đúng đắn về quy trình, nội dung, chương trình giáo dục, đào tạo tại Học viện. Qua chuyến đi, học viên đã được huấn luyện sát với thực tiễn hoạt động dài ngày trên biển, được rèn luyện toàn diện về mọi mặt, qua đó nâng cao bản lĩnh, năng lực, kỹ năng hội nhập quốc tế, trình độ chuyên môn... cho các sĩ quan hải quân tương lai.

Những thành công này cũng góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Học viện Hải quân, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, xây dựng Học viện và Quân chủng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới.

leftcenterrightdel

Đại tá Bùi Duy Thống động viên các học viên trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn. 

PV: Đây là chuyến đi thứ hai của đồng chí trong hoạt động đối ngoại trên tàu buồm. Xin đồng chí chia sẻ những ấn tượng về chuyến đi lần này?

Đại tá Bùi Duy Thống: Đây là lần thứ 9 tàu Hải quân nhân dân Việt Nam thăm Singapore và là lần thứ hai Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn đến thăm Căn cứ Hải quân Changi. Ngay từ những khoảnh khắc đầu tiên khi đặt chân lên cầu cảng, chúng tôi đã nhận được sự đón tiếp chu đáo, nhiệt tình của các sĩ quan, thủy thủ Hải quân Singapore. Điều đó khiến chúng tôi vô cùng cảm kích và cảm nhận sâu sắc về sự mến khách cũng như tình cảm mà Hải quân Singapore dành cho Hải quân nhân dân Việt Nam.

Các hoạt động tương tác, giao lưu trực tiếp giữa sĩ quan, thủy thủ, học viên hải quân hai nước Việt Nam-Singapore đã góp phần củng cố niềm tin, tăng cường sự hiểu biết giữa hai bên, qua đó trở thành sợi dây kết nối tình hữu nghị giữa Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Singapore.

leftcenterrightdel
Tiệc chiêu đãi Hải quân Singapore được tổ chức trên Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn.

Trong chuyến đi lần này với tư cách là Trưởng đoàn công tác, tôi có nhiều ấn tượng, cảm xúc. Điều tôi không thể quên được là sự đoàn kết, thống nhất, ý thức chấp hành kỷ luật, đồng lòng khắc phục khó khăn, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao của toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên, thủy thủ. Quá trình hành quân trên biển không tránh khỏi những lúc sóng gió, mưa giông, nhưng dù trong hoàn cảnh nào, tất cả cán bộ, giảng viên, học viên, thủy thủ trên Tàu 286 đều thể hiện tình đoàn kết và quyết tâm cao.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

ANH THƯ (lược ghi)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.