Những kết quả thu được từ chuyến đi đã góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, cùng hợp tác và phát triển giữa hai lực lượng của hai nước.

leftcenterrightdel

Cán bộ, thành viên đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam và cán bộ, nhân viên của Vùng 5 của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản chụp ảnh lưu niệm trên Tàu Cảnh sát biển 8004.  

Những ấn tượng trên đất nước Mặt trời mọc

Lúc 12 giờ ngày 2-10, sau 8 ngày hành trình liên tục, Tàu CSB 8004 đã cập cảng Shinko, thành phố Kobe, tỉnh Hyogo (Nhật Bản) để bắt đầu chuỗi các hoạt động thăm và giao lưu.

Nhắc đến Nhật Bản, ai cũng đều biết, đây là một đất nước rất coi trọng những giá trị văn hóa, nét đẹp truyền thống. Thế nhưng, một điểm tạo nên sự khác biệt làm cho Kobe trở nên nổi tiếng ở chỗ, Kobe là một trong những thành phố đầu tiên mở rộng giao thương với phương Tây từ năm 1868 và cho phép người nước ngoài nhập cư, định cư lâu dài. Đây là thành phố lớn nằm trên đảo Honshu thuộc tỉnh Hyogo và cũng là cảng biển chính lớn nhất của Nhật Bản. Kobe là thành phố sầm uất, nhộn nhịp với khoảng 1,5 triệu người, trong đó có hơn 45.500 là cư dân người nước ngoài đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau sinh sống, làm việc tại đây.

leftcenterrightdel
 Tàu CSB 8004 cập cảng Shinko, thành phố Kobe, tỉnh Hyogo (Nhật Bản).

Lễ đón Tàu CSB 8004 cùng đoàn công tác được phía bạn tổ chức long trọng vào buổi chiều cùng ngày tại Khách sạn La Suite Kobe nằm trong khu vực cảng Shinko. Thành phần tham gia lễ đón tàu có sự hiện diện của các Nghị sĩ thuộc Hạ Nghị viện và Thượng Nghị viện Nhật Bản, Thống đốc tỉnh Hyogo, Thị trưởng Kobe, Tư lệnh Vùng 5 của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Nhật Bản. Điều đó khiến cho mỗi thành viên đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam đều cảm nhận được sự chu đáo, trọng thị, tình cảm trân trọng mà phía chủ nhà dành cho đoàn. Chuyến đi của Tàu CSB 8004 lần này như một điểm nhấn đánh dấu mối quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai Chính phủ Việt Nam - Nhật Bản cũng như giữa hai lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

leftcenterrightdel
 Tàu CSB 8004 thực hiện thả xuồng cứu hộ tham gia hợp luyện cùng Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Chính trong lời phát biểu chào mừng đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam, Ngài Hattori, Tư lệnh Vùng 5 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã nhấn mạnh, năm nay, đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam (21-9-1973 / 21-9-2023). Trong năm đáng nhớ như vậy, đây là lần đầu tiên, một tàu tuần tra của Cảnh sát biển Việt Nam cập bến cảng Kobe, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản rất vui mừng và tự hào về điều này. Chuyến thăm của Tàu CSB 8004 tới thành phố Kobe lần này đã và sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai lực lượng, đồng thời cũng sẽ góp phần thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước và hiện thực hóa một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP). Ngài Tư lệnh Vùng 5 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản kết thúc bài phát biểu chào mừng của mình bằng lời cầu nguyện cho sự an toàn được đảm bảo trên toàn khu vực.

leftcenterrightdel
 Máy bay trực thăng và tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản tham gia luyện tập cứu hộ, cứu nạn cùng Tàu CSB 8004.

Sau lễ đón Tàu CSB 8004 là một chuỗi các hoạt động của đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam tại Nhật Bản như: Chào xã giao chính quyền địa phương tỉnh Hyogo, thành phố Kobe và Vùng 5 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Tại các nơi đoàn đến, thay mặt đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam, Đại tá Lê Thanh Hải đã thay mặt đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị, thắm tình hữu nghị của các cấp chính quyền địa phương nói chung và Vùng 5 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói riêng. Đồng chí trưởng đoàn cũng bày tỏ niềm vui khi được đặt chân đến thành phố Kobe xinh đẹp, con người hồn hậu, mến khách cũng như những thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội, hạ tầng, an ninh, quốc phòng của tỉnh Hyogo.

Thông qua chuyến đi nhằm tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Đồng thời đây là dịp để hai bên có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, tăng cường phối hợp đối phó với các thách thức trong vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển. Qua đó góp phần tăng cường giao lưu, hợp tác và phát triển giữa hai lực lượng.

leftcenterrightdel
 Xuồng máy của Tàu CSB 8004 tham gia hợp luyện các nội dung tìm kiếm, cứu nạn cùng Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản.

Tại các cuộc gặp, những người đứng đầu của tỉnh Hyogo, thành phố Kobe và Vùng 5 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đều bày tỏ sự vui mừng và trân trọng khi được đón đoàn đại biểu Cảnh sát biển Việt Nam và Tàu CSB 8004 đến thành phố cảng Kobe để thực hiện các hoạt động tại đây. Lãnh đạo các cấp hy vọng, chuyến đi này của Cảnh sát biển Việt Nam tới Nhật Bản sẽ góp phần tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai lực lượng nói riêng, chính quyền và nhân dân tỉnh Hyogo, thành phố Kobe với chính quyền và nhân dân các địa phương của Việt Nam nói chung. Qua đó góp phần thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa hai Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam.

Những ấn tượng đẹp về đất nước, con người Nhật Bản nói chung, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói riêng còn đọng lại trong lòng mỗi thành viên đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam thông qua các hoạt động khác như tham quan, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về sơ cấp cứu trên Tàu tuần tra Tosa; dự và tổ chức tiệc chiêu đãi giữa hai lực lượng; tham quan Trung tâm Điều phối giao thông trên vịnh Osaka; tham quan Tàu tuần tra Settsu; tham quan các di tích lịch sử, văn hóa của thành phố Osaka, thành phố Kobe. Mỗi nơi đoàn đến, mỗi sự kiện mà đoàn tham gia đều cho thấy sự nghiêm cẩn trong công việc, tính chuyên nghiệp, hiện đại của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản cũng như tính cách hiền lành, chăm chỉ, hồn hậu, mến khách của người dân đất nước Mặt trời mọc.

Khẳng định sự lớn mạnh không ngừng của Cảnh sát biển Việt Nam

Sáng 6-10, Tàu CSB 8004 chở đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam kéo 3 hồi còi tạm biệt thành phố cảng Kobe xinh đẹp, tiến ra vịnh Osaka thực hiện nội dung luyện tập tìm kiếm cứu nạn cùng Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản trên biển và nghi thức chia tay để trở về Việt Nam sau 1 tuần thăm và giao lưu tại xứ sở hoa anh đào.

leftcenterrightdel
 Các đồng chí chỉ huy đoàn công tác của Cảnh sát biển Việt Nam chia tay người chỉ huy lực lượng tham gia huấn luyện của phía Nhật Bản.

Tham gia hợp luyện cùng Tàu CSB 8004 có Tàu Tosa và 2 tàu tuần tra mang số hiệu PC 54, PC 55 của bạn. Tình huống giả định được đưa ra là: Tàu CSB 8004 của Cảnh sát biển Việt Nam đang di chuyển trên vùng biển quốc tế, lân cận vùng biển phụ trách của Vùng 5 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Trong lúc Tàu CSB 8004 đang di chuyển trong vùng biển này, Trung tâm điều hành của Vùng 5 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản thông báo với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam (RCC) về việc có 2 người trên một tàu hàng gặp nạn, bị rơi xuống nước, gần khu vực di chuyển của Tàu CSB 8004. Ngay sau khi nhận thông tin trên, RCC đã yêu cầu tàu Cảnh sát biển Việt Nam khẩn trương phối hợp thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn. Khi Tàu CSB 8004 và các tàu tuần tra của Vùng 5 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đến khu vực tìm kiếm thì thông báo cho nhau về tần số liên lạc, chia sẻ vị trí dự đoán trôi dạt của người bị nạn từ Trung tâm điều hành thuộc Vùng 5 của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản. Tiếp đó, máy bay trực thăng MH chở đội cứu hộ cơ động của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cơ động đến hiện trường, phát hiện phát hiện một nạn nhân và tiến hành vớt lên máy bay. Tàu CSB 8004 đã hạ xuồng làm công tác tìm kiếm và vớt được nạn nhân thứ hai, đưa về tàu, tiến hành sơ cứu, bàn giao lại cho Tàu Tosa rồi tiếp tục hành trình.

leftcenterrightdel
 Các tàu của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản thực hiện nghi thức phun nước chào Tàu CSB 8004 cùng đoàn công tác của Cảnh sát biển Việt Nam.

Là người trực tiếp chỉ huy việc luyện tập của Cảnh sát biển Việt Nam, Đại tá Phan Duy Cường, Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn/Bộ Tham mưu Cảnh sát biển cho biết: “Nội dung luyện tập chung tìm kiếm cứu nạn trên vịnh Osaka được hai bên thực hiện rất chặt chẽ và hiệu quả. Sở dĩ có được kết quả tốt này là do hai lực lượng đã có những buổi làm việc, thống nhất về nội dung, kế hoạch một cách chi tiết trước khi diễn ra; sự phối hợp, hiệp đồng nhịp nhàng trong quá trình luyện tập. Mặc dù thời gian diễn ra tuy ngắn nhưng có thể nói quy mô của buổi luyện tập tương đối lớn, tình huống sát với thực tế hoạt động của hai lực lượng. Thông qua luyện tập đã giúp cho Cảnh sát biển Việt Nam có cơ hội học hỏi, tiếp thu nhiều kinh nghiệm từ phía bạn cũng như góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trong phương pháp, cách thức tổ chức tìm kiếm, kỹ thuật cứu hộ, cứu nạn trên biển!”.

leftcenterrightdel
Tàu CSB 8004 đã trở về an toàn vào chiều ngày 14-10.

Chương trình luyện tập chung trên biển kết thúc cũng là lúc các tàu của hai lực lượng thực hiện nghi thức phun nước chào tạm biệt nhau. Trong tiếng còi tàu rền vang trên vịnh Osaka, những cái vẫy tay đầy lưu luyến giữa đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam và thủy thủ đoàn các tàu bạn, con Tàu CSB 8004 tiến ra khỏi vịnh Osaka để trở về quê hương Việt Nam đem theo những ấn tượng tốt đẹp của chuyến hải trình đáng nhớ. Một chuyến hải trình của tình hữu nghị, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung; sự hợp tác, phát triển giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản vì một vùng biển hòa bình, ổn định trong khu vực.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Trần Văn Thơ, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 xuống tàu đón, động viên đoàn công tác Cảnh sát biển Việt Nam trở về từ Nhật Bản.
leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Trần Văn Thơ, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 nghe chỉ huy đoàn công tác báo cáo kết quả chuyến đi thăm và giao lưu của Tàu CSB 8004 tại Nhật Bản.

Theo Đại tá Lê Thanh Hải, chuyến thăm và giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Bên cạnh ý nghĩa về chính trị, chuyến công tác của Tàu CSB 8004 lần này là dịp để cán bộ chỉ huy, nhân viên các ngành nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy, khả năng thao tác, làm chủ vũ khí, trang bị trong điều kiện hoạt động dài ngày trên biển; từ đó tích lũy thêm những kinh nghiệm quý trong tổ chức, đưa tàu đi tham dự các hoạt động đối ngoại quốc phòng của Cảnh sát biển Việt Nam. Thành công của chuyến công tác sẽ góp phần khẳng định sự lớn mạnh, vai trò, vị thế của của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Bài và ảnh: ANH SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.