leftcenterrightdel
Khánh thành căn nhà tặng gia đình người dân. Ảnh: Đội Công binh số 1 

Theo Trung tá Nguyễn Quang Tuyển, Chính trị viên Đội Công binh số 1, đơn vị vừa hoàn thiện 1 căn nhà để tặng một gia đình di cư đến Abyei có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, với sự tham gia tích cực của các Đoàn viên thanh niên. Gia đình này mới di cư tới ở cách cổng đơn vị khoảng 300m gồm có 9 thành viên (3 thế hệ), toàn phụ nữ. Tất cả sống trong túp lều dựng tạm, rách nát, rộng chỉ khoảng 5 đến 6m2, điều kiện rất khó khăn.

Mùa mưa lũ lịch sử năm 2022 cùng với những bất ổn về an ninh ở phân khu Nam, nhiều người dân đã bị cướp hết tài sản hoặc nhà cửa bị phá hủy nên phải di tản tới thị trấn Abyei để cầu cứu sự hỗ trợ của Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc tại đây (UNISFA). Trong đó có nhiều gia đình chỉ còn toàn phụ nữ và trẻ em, cuộc sống không nhà cửa, không đồ ăn.

Ban Chấp hành Chi đoàn đã huy động toàn thể Đoàn viên thanh niên trong đơn vị tham gia dựng nhà trong thời gian nhanh nhất có thể, giúp gia đình họ sớm ổn định chỗ ăn ở. Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị, các Đoàn viên thanh niên chủ động thu gom gỗ đã loại bỏ nhưng còn tái chế được để gia công làm cột, kèo, xà gồ, làm các thanh giằng; tôn về làm mái, làm tường, vách ngăn… Với bàn tay khéo léo của những người lính thợ, các đồng chí đã tranh thủ thời gian ngày nghỉ, giờ nghỉ để gia công các nguyên vật liệu.

leftcenterrightdel
Khởi công dựng căn nhà. Ảnh: Đội Công binh số 1  

Sau hai tuần chủ động khắc phục khó khăn, thiếu thốn về nguyên vật liệu và điều kiện nắng nóng, với tinh thần trách nhiệm cao nhất của các cán bộ, đoàn viên thanh niên, ngôi nhà hai gian với diện tích khoảng 40m2, đã được hoàn thiện. Để ngôi nhà được vững chắc, kín đáo mà vẫn thoáng mát, lại giữ được nét truyền thống của địa phương, các đồng chí đã chủ động mua xi măng đổ chân cột, mua ốc vít để liên kết cột, kèo, xa gồ. Phần mái và vách nhà, ngoài việc liên kết, bắt vít chặt các tấm tôn, còn được trải một lớp vải nilon chống dột, ngăn côn trùng. Ngoài ra, các đồng chí còn trích quỹ mua các tấm liếp bằng cỏ, nẹp tre để phủ lên toàn bộ mặt ngoài của ngôi nhà. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Gia công các nguyên vật liệu. Ảnh: Đội Công binh số 1  

Nhìn từ xa không khác biệt so với một số ngôi nhà của người dân bản địa, nhưng đây là một trong những ngôi nhà khang trang, chắc chắn, sạch đẹp nhất khu vực. 

Ngôi nhà đã được bàn giao cho gia đình sử dụng trong niềm hân hoan và hạnh phúc của các thành viên trong gia đình. Còn đối với người dân nơi đây thì việc Bộ đội Việt Nam làm nhà cho người dân đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Trong quá trình thi công đã có rất nhiều người dân bản địa tò mò tới xem với sự ngạc nhiên và kính trọng. Đây là lần đầu tiên họ được chứng kiến một đơn vị của Liên hợp quốc làm nhà cho dân nghèo. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Một số hình ảnh dựng căn nhà cho người dân. Ảnh: Đội Công binh số 1 

Trước đó, trong khuôn khổ các hoạt động của Tháng Thanh niên, Chi đoàn đã chủ động phối hợp với tuổi trẻ trường cấp 3 Abyei tổ chức tập kết vật liệu đổ bê tông hai phòng học với tổng diện tích hơn 90m2 tại trường. Chi đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với Chi hội Phụ nữ tổ chức các hoạt động giúp đỡ nhà trường và người dân kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nông nghiệp, cung cấp một số giống cây trồng cho người dân bản địa; phối hợp cùng Bệnh viện Dã chiến cấp 1 của Đội Công binh làm tặng Trường cấp 3 Abyei 1 tủ thuốc y tế, đồng thời tặng một số dụng cụ y tế và các loại thuốc thông dụng như bông băng, dao, kéo, thuốc sát khuẩn, tiêu viêm, kháng sinh, dầu con hổ để nhà trường xử lý kịp thời những trường hợp đau ốm, bị thương tích được kịp thời.

MAI NGUYÊN