Tham dự buổi lễ có Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, ông Phan Minh Chiến; Đại diện Cơ quan Tùy viên Quân sự Việt Nam tại Lào, cùng nhiều tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ Bộ Quốc phòng Lào… 

Được triển khai từ năm 2019 với 3 giai đoạn, dự án nói trên có tổng mức kinh phí hơn 4,6 triệu USD, với sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam. 

leftcenterrightdel

 Các đại biểu Việt Nam và Lào cắt băng khánh thành Dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Chansamone Chanyalath cho biết việc trùng tu bảo tàng lần này nhằm cải tạo hệ thống kết cấu và các khu vực trưng bày. Việc trùng tu này giúp bảo tàng trở thành một trung tâm lưu giữ, bảo tồn và quản lý những hiện vật lịch sử, ghi lại những kết quả thắng lợi của Quân đội nhân dân Lào dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào. Bảo tàng còn là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến nghiên cứu, học tập và tham quan thông qua việc trưng bày hiện vật đánh dấu sự kiện lịch sử quan trọng và tái hiện sinh động các sự kiện lịch sử. 

leftcenterrightdel
Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào phát biểu tại buổi lễ.  

Với diện tích khoảng 17.000m2 tại trung tâm thủ đô Vientiane, Bảo tàng lịch sử Quân đội nhân dân Lào đi vào hoạt động từ năm 1976 và đến nay đã trải qua nhiều lần nâng cấp và sửa chữa. 

Với thiết kế pha trộn hài hòa giữa kiến trúc châu Âu và châu Á, bảo tàng không chỉ là một trong những địa điểm tham quan, du lịch, mà còn là nơi để người dân và du khách trong và ngoài nước có thể đến nghiên cứu và tìm hiểu về quá trình trưởng thành và phát triển của Quân đội nhân dân Lào.

Tin, ảnh: TTXVN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.