Từ ngày 24 đến ngày 31-3, đoàn công tác quân dân y, do Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức thăm, chúc Tết, tặng quà và khám bệnh, cấp thuốc cho người dân Cụm bản Ka Chít, huyện Ba Chiêng, tỉnh Champasak và Cụm bản La Nhao, huyện Samakkixay, tỉnh Attapeu (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bình Định tặng quà cho nhân dân ở cụm bản La Nhao, huyện Xá Mắc Khi Xay, tỉnh Attapeu.

Tại cụm bản Ka Chít (tỉnh Champasak) và cụm bản La Nhao (tỉnh Attapeu), 200 suất quà mỗi suất 500.000 đồng, gồm các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt như: Mắm, muối, mì chính, dầu ăn, cá khô... đã được Bộ CHQS tỉnh Bình Định trao tận tay cho các hộ gia đình gặp khó khăn ở địa phương, giúp nhân dân nơi đây đón Tết vui tươi, đầm ấm. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh Bình Định còn hỗ trợ sửa nhà ở cho 12 gia đình (mỗi gia đình 15 triệu đồng) thuộc diện có khó khăn về nhà ở của hai tỉnh Champasak và Attapeu.

Nhận món quà do bộ đội Việt Nam tặng, bà Kham Sai ở cụm bản Ka Chít, huyện Bachiang (tỉnh Champasak) cho biết: “Được bộ đội Việt Nam tặng quà, bà vui lắm. Tình cảm này, bà sẽ không bao giờ quên”. Còn bà Nọi Sa Thit ở Cụm La Nhao, huyện Samakkixay (tỉnh Attapeu), hiện đang sống một mình, rất xúc động khi nhận được sự quan tâm của bộ đội Việt Nam. Bà nói: “Với số tiền hỗ trợ này, gia đình tôi sẽ có điều kiện để sửa lại ngôi nhà đã bị xuống cấp từ lâu và từ nay sẽ không còn lo lắng những khi mưa về nữa”.

leftcenterrightdel

Các y, bác sĩ của Bộ CHQS tỉnh Bình Định khám bệnh cho nhân dân ở cụm bản La Nhao, huyện Samakkixay, tỉnh Attapeu.

Trời càng về trưa, không khí càng trở nên oi bức, nhưng với quyết tâm “Không để bà con đợi lâu”, đội ngũ y, bác sĩ của đoàn đã bố trí, sắp xếp một cách hợp lý, tổ chức khám xuyên trưa để có thể khám được cho tất cả mọi người. Bác sĩ Đỗ Xuân Hòa (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: “Do thói quen sinh hoạt hằng ngày của người dân nơi đây nên dẫn đến mắc một số bệnh như: Viêm dạ dày, rối loạn tuần hoàn não, đau cột sống... Vì vậy, bên cạnh việc khám bệnh cho người dân, chúng tôi còn phối hợp cùng với chính quyền địa phương hướng dẫn bà con cách phòng, chống một số bệnh thông thường”.

“Cảm ơn bộ đội Việt Nam. Tôi thật sự rất xúc động và vui mừng khi các bạn không ngại đường sá xa xôi sang thăm, chúc Tết bà con nơi đây, cũng như có nhiều hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội thiết thực tại địa phương”, ông Phệt Mi Say Khăm Phăc Đi, Bí thư, Huyện trưởng huyện Samakkixay, tỉnh Attapeu, bày tỏ niềm vui.

Chiều 1-4, trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Xuân Sơn, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Bình Định cho biết: “Đây là hoạt động do Bộ Chỉ huy Quân sự tổ chức thường niên nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nước bạn Lào. Qua những hoạt động khám bệnh cấp phát thuốc và tặng quà cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của nước bạn, càng tô thắm thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân nơi đây. Qua đó, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam – Lào nói chung, cũng như giữa Bộ CHQS tỉnh Bình Định với Bộ CHQS hai tỉnh Champasak và Attapeu nói riêng mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Bài, ảnh: ANH TUẤN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Đối ngoại quốc phòng xem các tin, bài liên quan.