Theo thông tin từ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC 2.4) Việt Nam tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan, hoạt động thiện nguyện của các y, bác sĩ bệnh viện Việt Nam diễn ra vào thời điểm khu vực bước vào mùa mưa lũ (dịp tháng 8). Những cơn mưa kéo dài đã gây ngập lụt trên diện rộng, đẩy hàng ngàn người dân tại địa bàn Bentiu vào cảnh màn trời chiếu đất với sự bùng phát của những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

leftcenterrightdel
Những món quà của các y, bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam được trao tặng vào thời điểm ý nghĩa khi người dân đang phải đối mặt với những hậu quả nặng nề của lũ lụt. Ảnh: BVDC 2.4

Thấu hiểu những khó khăn đó, các y, bác sĩ của BVDC 2.4 đã tiến hành hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện đầy ý nghĩa, hỗ trợ nhân dân địa phương khắc phục một phần hậu quả của mưa lũ tại Bệnh viện đa khoa Bentiu (bang Unity, Nam Sudan).

leftcenterrightdel
Khám bệnh miễn phí cho người dân.
leftcenterrightdel
Phát thuốc miễn phí cho người dân Nam Sudan.
leftcenterrightdel
Niềm vui của những người dân được sự chia sẻ của các bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam.

Đoàn thiện nguyện của BVDC 2.4 do Thiếu tá Lê Việt Anh, Phó giám đốc chuyên môn, làm trưởng đoàn đã trao tặng cho Bệnh viện đa khoa Bentiu các loại thuốc thiết yếu, một số trang bị phòng dịch cơ bản. Đoàn cũng khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của lũ lụt, trong đó tập trung vào phụ nữ và người cao tuổi.

Các y, bác sĩ Việt Nam chia sẻ, hoạt động thiện nguyện đã để lại cho họ nhiều cung bậc cảm xúc, là niềm hạnh phúc khi được cho đi và sẻ chia, lan tỏa thông điệp về một đất nước Việt Nam giàu lòng nhân ái, yêu chuộng hòa bình.

Xúc động trước các hoạt động thiện nguyện của các y, bác sĩ Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Bentiu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những tình cảm chân thành ấm áp của các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam nói riêng và của nhân dân Việt Nam nói chung dành tặng cho người dân Nam Sudan.

HẠNH NGUYÊN