Buổi sinh nhật đồng đội bắt đầu bằng phần thi hát 15 bài hát quy định của các chiến sĩ mới. Tuy tập luyện chưa lâu, nhưng họ hát khá đều, đúng nhịp, phách, điệu, thể hiện được nét hùng tráng của ca khúc. Tiếp đến là tiết mục văn nghệ “Cây nhà lá vườn” của đơn vị và chi đoàn kết nghĩa càng làm cho đêm sinh nhật rộn ràng, ý nghĩa hơn.

leftcenterrightdel
Cùng nhau thổi nến, phần vui nhất trong đêm sinh nhật chiến sĩ mới ở Đại đội 3.

Song, sôi nổi nhất vẫn là các tiết mục văn nghệ giao lưu giữa chiến sĩ mới với chi đoàn kết nghĩa. Những cái bắt tay thật chặt, nụ cười thân thiện trao nhau càng làm cho tình quân dân thêm gắn bó. Khi bài hát “Chúc mừng sinh nhật” được vang lên báo hiệu đã chuyển sang phần chính của đêm sinh nhật. Dựa theo kịch bản tổ chức trao giải thưởng âm nhạc trên truyền hình, khi MC giới thiệu tên, quê quán, ngày, tháng, năm, sở thích,… đến đồng chí nào thì một bạn gái ở đơn vị kết nghĩa cầm tay cùng lên sân khấu, phía dưới những tràng pháo tay không ngớt. Phần thổi nến, tặng quà, tặng hoa những quân nhân có ngày sinh nhật trong tháng của hai chi đoàn càng làm bầu không khí thêm sôi động. Không khí chỉ “hạ nhiệt” khi Binh nhì Vi Văn Toán, phát biểu cảm tưởng: “Gần 20 tuổi, đây là lần đầu tiên được tổ chức sinh nhật, tôi rất vui và xúc động. Cảm ơn các thủ trưởng và đồng đội nhiều lắm”. Cùng chung tâm trạng, chiến sĩ Lê Đăng Thuật chia sẻ: “Vui lắm! Tôi vô cùng hạnh phúc khi được tổ chức sinh nhật đồng đội. Những năm trước, sinh nhật có bạn bè, người thân thì vào đơn vị có đồng đội, ấm áp như ở nhà mình. Đây là kỷ niệm đẹp không thể nào quên”.

Thiếu tá Nguyễn Đức Toản, Chính trị viên Tiểu đoàn 18 bộc bạch: “Sinh nhật đồng đội là hoạt động định kỳ hằng tháng và tổ chức ở cấp chi đoàn. Hoạt động này không chỉ tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, mà còn giúp chiến sĩ cảm nhận được không khí ấm áp, tươi vui trong chính ngôi nhà mới của mình. Với những chiến sĩ mới nhập ngũ còn nhiều bỡ ngỡ thì việc tổ chức sinh nhật càng có ý nghĩa về mặt tinh thần, giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm công tác và hoàn thành tốt nhiệm vụ đơn vị giao”.

Bài và ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU