Ngày mai, tôi sẽ cùng các thanh niên ưu tú của huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh – quê hương của địa chỉ đỏ “Mười tám thôn vườn trầu” lên đường nhập ngũ năm 2023. Đến bây giờ, tôi vẫn vẹn nguyên cảm giác bồi hồi, tự hào của ngày viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trước đây, bố của tôi là bộ đội tình nguyện tham gia nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia từ năm 1986 đến năm 1989. Qua những hình ảnh, câu chuyện kể của bố về thời gian chiến đấu đã gieo cho tôi niềm hãnh diện, tự hào về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm của dịch Covid-19 bùng phát tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, các đơn vị quân đội đã chung tay hỗ trợ, đến từng nhà, từng ngõ hẻm, giúp nhân dân từ những túi an sinh, phần gạo, nhu yếu phẩm đến thăm khám, cấp thuốc... đã cho tôi niềm cảm mến, trân quý và thôi thúc ước mơ được khoác lên người bộ quân phục Bộ đội Cụ Hồ.

leftcenterrightdel
Các cấp địa phương đến thăm, tặng quà động viên nữ thanh niên Nguyễn Trang Hương Trúc (giữa) và gia đình. 

Tôi đã từng viết đơn tình nguyện nhập ngũ nhưng do là nữ nên những năm trước đây chưa đáp ứng đủ các tiêu chí tuyển chọn nữ công dân nhập ngũ. Tôi đã nuôi dưỡng ước mơ vào quân đội, không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân, tích cực học tập tốt và tham gia các hoạt động xã hội do tổ chức đoàn của xã, huyện triển khai. Vừa qua, sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh của Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh, tôi tiếp tục viết đơn tình nguyện nhập ngũ và thật tự hào khi cầm trên tay lệnh gọi nhập ngũ chính thức. Niềm vui của tôi càng nhân lên gấp bội phần khi được gia đình, bạn bè đồng thuận, chúc mừng.

Với tôi, quân đội là môi trường tốt để thế hệ trẻ rèn luyện bản lĩnh, ý chí, có những định hướng đúng đắn cho sự phát triển tương lai của bản thân. Qua sự chia sẻ của các cấp và bản thân tự tìm hiểu, tôi nhận thấy giai đoạn đầu khi bước vào quân ngũ sẽ có những bỡ ngỡ, khó khăn về thực hiện các chế độ, thời gian biểu hằng ngày, tính kỷ luật, cường độ huấn luyện cao... Với những người nữ chiến sĩ như tôi thì còn thêm một số khó khăn nhất định khác. Tuy nhiên, tôi đã chuẩn bị tinh thần thật sự thoải mái và sẵn sàng lên đường.

Những ngày qua, nhất là trong dịp Tết Quý Mão, các cấp, cơ quan quân sự, đoàn thể địa phương đã đến thăm hỏi, động viên, quan tâm, giúp đỡ và chia sẻ rất tận tình, chu đáo với tôi và gia đình. Điều đó đã tiếp thêm động lực cho tôi trên chặng đường quân ngũ phía trước. Khó khăn, thử thách là khó tránh khỏi nhưng tôi tin với quyết tâm của bản thân, sự giúp đỡ, yêu thương của đồng đội, đơn vị sẽ giúp tôi vững bước, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, noi gương theo bố, xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình, truyền thống của tuổi trẻ quê hương “Mười tám thôn vườn trầu”. Tôi cũng mong muốn sẽ có cơ hội gắn bó lâu dài, dùng kiến thức, những trải nghiệm đã có để phục vụ cho sự phát triển của quân đội ta.

NGUYỄN TRANG HƯƠNG TRÚC