CVĐ góp phần xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh và khả năng SSCĐ; tạo động lực cổ vũ cán bộ, chiến sĩ toàn quân ra sức thi đua rèn đức, luyện tài, phát huy dân chủ, giữ nghiêm kỷ luật, xây dựng cơ quan, đơn vị VMTD, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới. Báo Quân đội nhân dân trân trọng giới thiệu một số điển hình tiên tiến (ĐHTT) tiêu biểu, các mô hình mới, cách làm sáng tạo, hiệu quả… qua 5 năm thực hiện CVĐ.

Thiếu tướng HOÀNG KIM PHỤNG, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam: Sáng ngời phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong tham gia các nhiệm vụ quốc tế

Việc Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) của Liên hợp quốc (LHQ) là chủ trương lớn của Đảng và chúng ta đã có những bước đi rất thận trọng, với chiến lược, lộ trình bài bản. Nhiệm vụ này đã được bổ sung và khẳng định trong Hiến pháp năm 2013, được Bộ Chính trị thông qua Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB của LHQ. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã trình Chính phủ ban hành Đề án “Quân đội tham gia hoạt động GGHB, giai đoạn 2014-2020 và những năm tiếp theo”.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng tại Chương trình giao lưu "Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ". Ảnh: Minh Trường

Trong 5 năm qua, kể từ khi thành lập Trung tâm GGHB Việt Nam, nay là Cục GGHB Việt Nam, chúng tôi luôn nhận được sự chỉ đạo, quan tâm sát sao của Quân ủy Trung ương, thủ trưởng Bộ Quốc phòng với lĩnh vực rất mới mẻ này. QĐND Việt Nam vinh dự được Đảng giao thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực mới, nhằm thể hiện vị thế, năng lực và trách nhiệm của Việt Nam trên cương vị là một thành viên của LHQ. Trong 5 năm qua, có 37 lượt sĩ quan tham gia làm nhiệm vụ GGHB và thể hiện rõ bản lĩnh, tính kỷ luật, tính chuyên nghiệp cao. Trong số 27 đồng chí hoàn thành nhiệm vụ về nước, có 7 đồng chí được LHQ đánh giá là xuất sắc và đặc biệt xuất sắc. Cục GGHB Việt Nam cũng đã triển khai Bệnh viện Dã chiến cấp 2 lên đường làm nhiệm vụ quốc tế. Trong vòng 9 tháng qua, bệnh viện đã thu dung, điều trị được 1.300 bệnh nhân, trong khi đó, một bệnh viện cấp 2 tương tự chỉ có thể thu dung và điều trị khoảng 200 bệnh nhân mỗi năm. Qua đây chứng tỏ sĩ quan QĐND Việt Nam hoàn toàn có đủ năng lực, phẩm chất và kỷ luật để làm rạng danh hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ ở môi trường đa phương.

Việc tham gia các hoạt động GGHB là môi trường để triển khai các hoạt động mang tính tác chiến cao. Tuy nhiên, đây là hoạt động mang mục đích nhân đạo, với rất nhiều khó khăn, sức ép về môi trường khí hậu, xung đột, dịch bệnh và rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với các nữ quân nhân. Trong 5 năm qua, các nữ quân nhân Việt Nam trên từng cương vị đều được LHQ đánh giá đặc biệt xuất sắc. Hiện có 10 nữ quân nhân Việt Nam trong Bệnh viện Dã chiến cấp 2, chiếm tỷ lệ 15,8%, đây là tỷ lệ rất đáng tự hào, bởi tỷ lệ nữ tham gia nhiệm vụ GGHB trong đơn vị của LHQ chỉ chiếm khoảng 5%.

Đại tá NGUYỄN TRÍ TÁ, Viện trưởng Viện Kỹ thuật công trình đặc biệt, Học viện Kỹ thuật quân sự: Thực hiện cuộc vận động chặt chẽ, gắn với từng nhiệm vụ cụ thể

Viện Kỹ thuật công trình đặc biệt, Học viện Kỹ thuật quân sự là viện chuyên ngành có nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn dịch vụ khoa học công nghệ. 5 năm qua, Đảng ủy, chỉ huy viện chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện CVĐ chặt chẽ, gắn với từng nội dung nhiệm vụ cụ thể; phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên. Theo đó, mỗi cán bộ, đảng viên thực hiện “nói đi đôi với làm”, cấp trên làm gương cho cấp dưới, giảng viên làm gương cho học viên noi theo. Cán bộ chủ trì các cấp phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, giảng viên.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Trí Tá.

Trong công tác đào tạo, viện có nhiều giải pháp trong đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng dạy-học tích cực, lấy người học làm trung tâm; rà soát điều chỉnh bổ sung chương trình đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra; tích cực triển khai xây dựng các bài thí nghiệm, bài thực hành, thực tập nhằm không ngừng nâng cao kỹ năng thực hành cho người học. Các kỹ sư tốt nghiệp những chuyên ngành do viện đào tạo đều đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của quân đội và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong công tác nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài nghiên cứu là các chương trình trọng điểm của Nhà nước và quân đội, đến nay, viện đã triển khai nghiên cứu và nghiệm thu được 12 đề tài, chương trình cấp quốc gia; 27 đề tài cấp bộ; nhiều đề tài cấp học viện...

Trong công tác tư vấn dịch vụ khoa học và công nghệ, viện luôn sẵn sàng nhận các nhiệm vụ tư vấn dịch vụ khoa học công nghệ bằng các dự án, nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng, như: Lắp đặt thiết bị hàng hải; nâng cấp khu dịch vụ hậu cần nghề cá... Kết quả thực hiện các công trình góp phần tăng thêm sức mạnh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

Với những thành tích đã đạt được, Viện Kỹ thuật công trình đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua các năm 2014, 2015, 2016; năm 2017 là Đơn vị Quyết thắng, được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; Đảng bộ viện liên tục là Đảng bộ TSVM.

Thượng tá NGUYỄN VĂN TÚ, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 224, Sư đoàn 375, Quân chủng Phòng không-Không quân: Xác định rõ phương châm hành động, tiêu chí phấn đấu

Bản thân tôi luôn quán triệt sâu sắc vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của CVĐ, xác định 4 nội dung của CVĐ là phương châm hành động, tiêu chí phấn đấu.

leftcenterrightdel
Thượng tá Nguyễn Văn Tú.

“Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, với quan điểm “rèn cán trước để rèn binh”, tôi luôn nêu gương trong học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh. Để có uy tín, trước hết, cán bộ phải tâm huyết với đơn vị, trách nhiệm cao trong lời nói và việc làm.

Quá trình công tác, tôi luôn cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn chăm lo xây dựng mối đoàn kết, thống nhất, giữ vững nguyên tắc, cơ chế lãnh đạo, giải quyết hài hòa các mối quan hệ, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân; có nhiều biện pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và giáo dục, rèn luyện, quản lý cán bộ, đảng viên. Bản thân luôn gần gũi, sâu sát, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của cán bộ, chiến sĩ; giải quyết tốt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bộ đội.

Cụ thể hóa nội dung của CVĐ, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi những sáng kiến, giải pháp phù hợp; đặc biệt là thống nhất trong Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn triển khai thực hiện tốt mô hình “Mỗi ngày học một lời Bác Hồ dạy, mỗi tuần học một điều luật”; xây dựng thành công mô hình chi bộ “4 tốt”; mô hình “3 cùng, 4 biết” trong công tác nắm, quản lý tư tưởng bộ đội; mô hình “Hũ gạo tình đồng đội”; quan tâm giúp đỡ, chia sẻ với các đồng chí hoàn cảnh khó khăn. Tôi đã nêu gương phát động quyên góp, ủng hộ về vật chất, tinh thần và đã trực tiếp đến thăm các gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn là người dân tộc Giẻ Triêng (ở Phước Sơn, Quảng Nam); đồng bào Cơ Tu (ở Hòa Vang, TP Đà Nẵng) và các đồng chí có con bị mắc bệnh hiểm nghèo…; làm cho cán bộ, chiến sĩ thêm tin tưởng vào lãnh đạo, chỉ huy và yêu mến, gắn bó với đơn vị.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, quản lý vùng trời trong tình hình mới, tôi luôn quan tâm sâu sát, bồi dưỡng kiến thức, trao đổi kinh nghiệm trong huấn luyện, quản lý bộ đội cho cán bộ các cấp. Kết quả huấn luyện, hội thao, hội thi của các cơ quan, đơn vị đều đạt giỏi và có giải cao; công tác xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật được giữ vững. Trung đoàn 5 năm liền đạt “Đơn vị huấn luyện giỏi”, được tặng cờ đơn vị xuất sắc trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của Bộ Quốc phòng và Quân chủng Phòng không-Không quân.

Trung tá NGUYỄN QUỐC TRUNG, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1: Cán bộ gương mẫu đi đầu, tạo không khí dân chủ, đoàn kết

Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) nhiều năm liền được Bộ Quốc phòng công nhận là “Đơn vị huấn luyện giỏi”. Thành công của đơn vị trong những năm vừa qua có yếu tố quan trọng hàng đầu là cấp ủy, chỉ huy luôn giữ vững sự đoàn kết, thống nhất; cán bộ gương mẫu, tận tâm, tạo động lực để bộ đội cống hiến tài năng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Trung tá Nguyễn Quốc Trung.

Hằng năm, Trung đoàn 141 tuyển nhận số lượng lớn thanh niên từ nhiều vùng quê, trình độ học vấn, phong tục tập quán khác nhau, đặt ra không ít khó khăn trong công tác quản lý, giáo dục, huấn luyện. Làm thế nào để rèn luyện cán bộ, chiến sĩ thực sự trưởng thành, yên tâm thực hiện nhiệm vụ là điều mà Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn hết sức trăn trở, phấn đấu. Để giải quyết vấn đề này, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong trung đoàn thường xuyên lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bộ đội, thường xuyên quan tâm đến hướng phát triển của cán bộ; chủ động nắm chắc hoàn cảnh gia đình, những điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản của từng chiến sĩ để có biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp, hiệu quả. Chủ trương của Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn là cán bộ các cấp phải thực sự đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi, quan tâm đến từng bữa ăn, giấc ngủ của bộ đội, để mỗi chiến sĩ luôn cảm thấy đơn vị là ngôi nhà thứ hai của mình, từ đó có thêm động lực phấn đấu, rèn luyện, vượt qua khó khăn, thử thách; nhất là khi thực hiện nhiệm vụ diễn tập, hành quân đường dài mang vác nặng thì cán bộ, chỉ huy càng phải sâu sát, quan tâm giúp đỡ bộ đội.

Bản thân tôi từ khi ra trường đã trải qua các cương vị chỉ huy, từ trung đội trưởng đến cán bộ trung đoàn, nên tôi càng thấm thía lời Bác Hồ dạy: “Mỗi người chỉ huy về quân sự cũng như về chính trị, phải làm kiểu mẫu, phải giữ vững đạo đức quân nhân”. Chính vì vậy, tôi luôn xác định, người chỉ huy, cán bộ chủ trì phải luôn là trung tâm xây dựng mối đoàn kết, thống nhất, tạo bầu không khí dân chủ, cởi mở trong đơn vị, để cấp dưới có thể trải lòng, bày tỏ tình cảm, quan điểm của mình trong quá trình học tập, công tác, sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần xây dựng đơn vị VMTD, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Quốc Trung, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 141, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1)

Trung tá NGUYỄN DANH TUỆ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La: Lan tỏa tình thương, trách nhiệm "nâng bước em tới trường"

Hơn 7 năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sơn La duy trì đều đặn mô hình “Bữa sáng cho em” dành cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Trung tá Nguyễn Danh Tuệ.

Thời gian đầu, việc làm này còn mang tính tự phát, khi cán bộ, chiến sĩ đơn vị thấy một số học sinh đồng bào dân tộc thiểu số gia đình quá khó khăn, có thể bỏ học giữa chừng, nên tự nguyện mua đồ ăn sáng cho các cháu. Sau đó, Đảng ủy, chỉ huy đồn thống nhất phát động trong cán bộ, chiến sĩ đơn vị nhường một phần bữa ăn của mình (cán bộ 100.000 đồng/tháng; chiến sĩ 50.000 đồng/tháng) để hỗ trợ ăn sáng cho các cháu và cử cán bộ thay nhau mang đến các điểm trường lẻ trên bản và điểm trường trung tâm xã để các cháu kịp ăn sáng trước khi vào học. Việc chăm lo bữa sáng cho các cháu để có sức khỏe đến trường đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, được nhiều người dân địa phương hưởng ứng, nhiều tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm cũng đề nghị phối hợp với BĐBP hỗ trợ, giúp đỡ các cháu bằng những sản phẩm thiết thực, như: Gạo, mì tôm, mắm muối, cá, dầu ăn, quần áo, đồ dùng sinh hoạt, học tập… Vui nhất là nhờ sự giúp đỡ này, không còn cháu nào bỏ học giữa chừng như trước đây.

Thông qua hoạt động này góp phần giáo dục ý thức trách nhiệm cộng đồng, đạo đức lối sống, sự đồng cảm, sẻ chia của cán bộ, chiến sĩ đối với những hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới, thiết thực thực hiện CVĐ “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, CVĐ Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-không để ai bị bỏ lại phía sau”. Cùng với đó, Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ tư lệnh BĐBP phát động đã giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị có động lực để thực hiện tốt hơn mô hình này; cụ thể hóa các nội dung, tiêu chí của CVĐ sát thực tiễn, làm sáng đẹp phẩm chất cao quý của Bộ đội Cụ Hồ và hình ảnh người chiến sĩ quân hàm xanh trong thời kỳ mới.

Từ năm 2014, Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập còn nhận đỡ đầu 3 cháu học sinh, trong đó có 1 học sinh nước bạn Lào, mỗi cháu 500.000 đồng/tháng, cho đến khi các cháu học xong lớp 12. Cũng tại địa bàn đơn vị đóng quân còn có 14 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được thủ trưởng Bộ tư lệnh BĐBP, Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (BĐBP) và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Sơn La nhận đỡ đầu, với mức 500.000 đồng/tháng/cháu, tạo sự lan tỏa sâu sắc nghĩa tình quân dân, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh từ cơ sở.

QĐND