Ở mỗi một giai đoạn lịch sử khác nhau, tên gọi của Đoàn 871 có sự thay đổi, chức năng, nhiệm vụ cũng có sự phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Thực hiện nhiệm vụ đào tạo cán bộ học tập ở nước ngoài cũng như cán bộ học tập ở các trường ngoài quân đội, nhằm bảo đảm lực lượng cán bộ có trình độ tổ chức quản lý chỉ huy cũng như trình độ khoa học nghiệp vụ, Đảng ủy, chỉ huy đoàn xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện bộ đội. Hiện Đoàn 871 đã có sự phát triển toàn diện cả về chức năng, nhiệm vụ.

leftcenterrightdel

Giờ học tiếng Việt của lớp Tiếng việt 8, khóa 20, học quân quân sự Lào tại Đoàn 871, Tổng cục Chính trị. Ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Theo đó, đơn vị đảm nhiệm quản lý, bảo đảm chế độ cho các đối tượng học viên trong quân đội đi học ở nước ngoài; học viên đi học các trường ngoài quân đội ở trong nước; đào tạo tiếng Việt cho học viên quốc tế. Đơn vị còn đảm nhiệm phục vụ các lớp tại chức, hội nghị tập huấn các chuyên ngành của TCCT, Bộ tổng Tham mưu; cơ quan Bộ Quốc phòng. Một trong những nhiệm vụ đặc biệt của Đoàn 871 là quản lý, giảng dạy tiếng Việt cho học viên quân sự Lào và học viên quân đội Hoàng gia Campuchia do Bộ Quốc phòng và TCCT giao.

Trong những năm qua, để quản lý và bảo đảm cho đối tượng học viên về nhập học các trường trong nước và ngoài quân đội và đối tượng học viên đi học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 871 đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, bảo đảm tối đa mọi tiêu chuẩn, chế độ cho bộ đội, giúp các học viên yên tâm học tập và rèn luyện. Bên cạnh đó, đơn vị còn thực hiện tốt khâu hiệp đồng, xây dựng mối quan hệ công tác giữa đơn vị với các cơ sở đào tạo, nhà trường trong nước ngoài quân đội và các cơ quan quản lý lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài; trao đổi thông tin kịp thời nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và quản lý học viên.

Với nhiệm vụ đặc thù là quản lý số lượng học viên đông, phong phú về đối tượng, nên hoạt động công tác Đảng, công tác Chính trị ở Đoàn 871 luôn được quan tâm, chú trọng; công tác giáo dục chính trị tư tưởng được triển khai toàn diện, tập trung nhằm trang bị kiến thức về quan điểm, đường lối chiến lược quốc phòng của Đảng, Nhà nước, chiến lược hợp tác về quân sự quốc phòng của quân đội ta với các nước trên thế giới. Với thành tích đạt được, Đoàn 871 vinh dự được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và TCCT tặng thưởng: 2 Huân chương Chiến công hạng Ba; 2 Huân chương Chiến công hạng Nhì; Nhà nước Cộng hoà dân chủ Nhân dân Lào tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Năm 2006, nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày truyền thống, Đoàn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm 2016, nhân kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống, Đoàn 871 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Do tính chất đặc thù về điều kiện học tập, rèn luyện ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn phạm vi thế giới, đòi hỏi mỗi cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ phải đặc biệt “sắc sảo về chính trị”, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; chấp hành nghiêm chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, bất luận trong mọi điều kiện, hoàn cảnh không để bị động, bất ngờ, mất cảnh giác, sa ngã. Cùng với đó, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn 871 tăng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị nền nếp, chính quy, rèn luyện kỷ luật cho bộ đội.

Địa bàn đóng quân của đơn vị trải rộng ở nhiều khu vực, nhiều địa phương khác nhau, tính chất hoạt động độc lập, phân tán, xa sự chỉ đạo trực tiếp của cấp trên. Do đó, lãnh đạo, chỉ huy các cấp chú trọng duy trì nghiêm điều lệnh, kỷ luật quân đội, các quy định của đơn vị. Với yêu cầu tự giác, nghiêm minh, coi việc quản lý, rèn luyện kỷ luật bộ đội là cơ sở, điều kiện để xây dựng nền nếp chính quy; tăng cường các biện pháp quản lý, đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính quân sự, duy trì chặt chẽ các chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chuyên môn, tuần tra, canh gác bảo đảm an toàn tuyệt đối các mục tiêu được phân công đảm nhiệm, giữ gìn bí mật quân sự, bí mật quốc gia, thực hiện nghiêm quy chế đối ngoại quân sự của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Đặc biệt, Đảng ủy, chỉ huy đoàn tập trung xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ. Cụ thể, tập trung nâng cao chất lượng học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong điều kiện, hoàn cảnh mới; xây dựng khối đoàn kết, thống nhất trong nội bộ; giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao đấu tranh tự phê bình và phê bình; không ngừng đổi mới phương pháp, tác phong công tác, xứng đáng với sự tin tưởng của Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Thường vụ Đảng uỷ, Thủ trưởng Cơ quan TCCT, các cơ quan, đơn vị trong, ngoài quân đội và các cấp ủy, chính quyền địa phương.

Gần nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn 871 luôn biết khắc phục khó khăn, phục vụ tận tình, chu đáo, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tinh thần đó đã thấm sâu vào tâm tư tình cảm, trở thành định hướng hành động trong mỗi cán bộ, học viên đã và đang học tập, rèn luyện dưới mái trường 871.

Đại tá NGUYỄN VĂN THẠO, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn 871