leftcenterrightdel
Giáo dục và vận dụng kiến thức pháp luật được tiến hành sáng tạo, hiệu quả ở Lữ đoàn 368. Ảnh: LINH LÊ

Việc tổ chức giáo dục, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho chiến sĩ ở Lữ đoàn 368 được đội ngũ cán bộ tiến hành rất “mở”. Căn cứ các văn bản pháp luật, cán bộ các cấp của đơn vị chuẩn bị nội dung câu hỏi tình huống để chiến sĩ thảo luận. Ban đầu, mỗi người một cách hiểu, nhưng cuối buổi đều có sự thống nhất chung cả về nội dung và nhận thức. Đó là cách tiến hành giáo dục hiệu quả, phù hợp với tâm lý của những người trẻ, góp phần khắc phục sự thụ động trong tiếp nhận thông tin của bộ đội. Theo Thượng úy Lê Văn Linh, trợ lý tuyên huấn Phòng Chính trị, Lữ đoàn 368: Phương pháp giáo dục, bồi dưỡng kiến thức pháp luật được đơn vị tiến hành theo mô hình: “Mỗi tuần học một điều luật”, “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật” và được Cục Chính trị Quân đoàn 1 lựa chọn làm điểm ở đơn vị để rút kinh nghiệm triển khai nhân rộng trong quân đoàn.

Chiến sĩ Cảnh Chí Toàn (Trung đội 6, Đại đội 3, Tiểu đoàn 1) gây ấn tượng với tôi không chỉ về khả năng diễn thuyết, mà còn ở hệ thống kiến thức về pháp luật. Toàn không chỉ nhớ nội dung các điều luật, các quy định, mà còn vận dụng hiệu quả vào thực tiễn hoạt động, công tác và thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị. Trò chuyện với chúng tôi, Cảnh Chí Toàn cho biết: "Đó là hiệu quả từ mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật mà đơn vị triển khai. Trước đây, ở trường phổ thông, một trong những môn học mà tôi thấy khô khan, khó tiếp thu và ngại học nhất là môn giáo dục công dân. Vậy mà khi nhập ngũ, vào đơn vị này, chiến sĩ trẻ chúng tôi đều mong đến những buổi học về giáo dục pháp luật. Hơn nữa, những kiến thức pháp luật không chỉ dừng lại trong phạm vi buổi học, mà trở thành đề tài tranh luận sôi nổi trong đời sống sinh hoạt và công tác của bộ đội…".

Tìm hiểu thực tế tại lữ đoàn, chúng tôi được biết, trên cơ sở các văn bản pháp luật được quy định, cơ quan chính trị lữ đoàn hướng dẫn thống nhất nội dung các điều luật theo từng tuần, phù hợp với từng đối tượng; sau đó chia nhỏ thành các điểm, để mỗi ngày bộ đội học và trả lời một câu hỏi pháp luật. Nội dung luôn bám sát đặc điểm và thực tiễn nhiệm vụ của đơn vị hoặc thiết thực với mỗi người, như: Luật Nghĩa vụ quân sự; Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; Luật Quân nhân chuyên nghiệp; Luật Giao thông đường bộ; Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá…; các chỉ thị của Tư lệnh Quân đoàn 1 về việc sử dụng mô tô, xe gắn máy, sử dụng rượu, bia, điện thoại di động…

Điều chúng tôi dễ nhận thấy là nhận thức của bộ đội được nâng lên, ý thức tự giác trong chấp hành kỷ luật, pháp luật được thể hiện rõ. “Chính nhờ được trang bị kiến thức pháp luật, nắm chắc các quy định của đơn vị nên mọi quân nhân đều có hành động chuẩn mực, cùng nhau đoàn kết, gắn bó trong môi trường văn hóa lành mạnh”, Trung sĩ Trần Văn Thiện bày tỏ với chúng tôi như vậy.

Sau một năm cụ thể hóa mô hình, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 368 đã tích cực, chủ động học tập, nghiên cứu, tham khảo, nâng cao kiến thức để tranh luận, trao đổi, giải đáp các tình huống và các câu hỏi pháp luật. Cùng với đó, lữ đoàn còn sử dụng và phát huy hiệu quả vai trò của hệ thống truyền thanh nội bộ, bảng tin, câu lạc bộ thanh niên, tủ sách pháp luật, phòng Hồ Chí Minh… góp phần làm phong phú các hình thức phổ biến, giáo dục, tuyên truyền.

Sáng tạo để cô đọng những nội dung luật, đưa luật đi vào cuộc sống; biến quá trình giáo dục bộ đội trở thành quá trình tự giáo dục, để bộ đội điều chỉnh hành vi của mình phù hợp với các quy định chung; khắc phục những biểu hiện tự do, tùy tiện, vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật và quy định của quân đội, của đơn vị-đó là ý nghĩa và hiệu quả mà mô hình từng bước đạt được. Đại tá Mai Văn Tuấn, Chính ủy Lữ đoàn 368 cho biết: “Trong một năm qua, Đảng ủy, chỉ huy lữ đoàn và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt mô hình; coi đây là một chủ trương, biện pháp lãnh đạo chuyên sâu nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong chấp hành kỷ luật, pháp luật, góp phần xây dựng các tổ chức vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, bảo đảm cho lữ đoàn luôn hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao”.

NGUYỄN MINH ANH