Những ngày cuối năm, tiệm sửa xe máy của cha con anh Trần Văn Ý (tổ 10, Sơn Thủy, phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) lúc nào cũng tấp nập, đông vui. Đang lúi húi thay xích cho khách, thấy Thượng tá Đinh Công Hòa, Phó chỉ huy trưởng động viên, tuyển quân Ban CHQS TP Nha Trang và các thành viên hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) phường đến thăm, Trần Văn Ý hồ hởi chạy ra chào và phân trần: “Các anh vô nhà ngồi ghế uống nước, chờ em lát, khách đang vội nên em ráng sửa nốt cho họ. Sắp xong rồi”.

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS TP Nha Trang và phường Vĩnh Phước đến thăm gia đình thanh niên Trần Văn Ý.

Mới 18 tuổi, vừa học hết THPT nhưng nhìn Ý rất chững chạc, tự tin trong giao tiếp. Với mong muốn được rèn luyện, phấn đấu trong môi trường quân đội, Ý là một trong những thanh niên trẻ nhất của địa phương có đơn tình nguyện và trúng tuyển NVQS đợt đầu năm 2020. Mở điện thoại khoe với chúng tôi tấm ảnh một nữ sinh mặc áo dài trắng thướt tha đang đứng trước cổng trường, Ý tự hào: “Bạn ấy ngoan và học giỏi lắm. Là hoa khôi của lớp và là bạn gái của em đấy. Tuy chưa nhập ngũ nhưng dịp 22-12 vừa rồi, em vẫn được bạn gái tặng quà, đó là cuốn lưu bút kèm theo mấy dòng thơ Anh vào bộ đội, sao trên mũ/ Mãi mãi là sao sáng dẫn đường/ Em sẽ là hoa trên đỉnh núi/ Bốn mùa thơm ngát cánh hoa thơm. Tết này, tụi em sẽ đi thăm và ra mắt ông bà, họ hàng hai bên”.

Mẹ sức khỏe yếu, cha mới mổ chân, nhà thuộc diện hộ nghèo, nhưng được sự động viên của anh trai là Phạm Nguyễn Tấn Đạt-mới hoàn thành NVQS trở về địa phương nên Phạm Nguyễn Thanh Nam (Vĩnh Phước) cũng hăng hái viết đơn nhập ngũ. Trò chuyện với chúng tôi, Thanh Nam chia sẻ: “Ngày anh Hai đi bộ đội, thi thoảng lên thăm, gặp những người lính trẻ măng vui tính, yêu đời, hăng hái luyện rèn trên thao trường, bãi tập, tôi đã tự nhủ, mình phải phấn đấu để được như anh Hai. Cuối năm 2018, TP Nha Trang bị ngập sâu, nhìn các chiến sĩ quân đội, công an, trong đó có cả anh Hai mình nỗ lực giúp dân chạy lũ, sơ tán tài sản, ước muốn ấy càng trở nên cháy bỏng. Vào quân đội, tôi sẽ phấn đấu, rèn luyện thật tốt, giành thật nhiều hoa bắn giỏi để cha mẹ vui lòng. Có anh Hai ở nhà chăm sóc, đỡ đần cha mẹ tôi cũng yên tâm. Hằng tháng, tôi sẽ dành phụ cấp gửi về để giúp đỡ cha mẹ...”.

Anh Trần Thanh Tiến-đảng viên trẻ, nguyên chiến sĩ Tiểu đoàn 460 (Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa) đã xuất ngũ là hàng xóm cạnh nhà Nam, chơi rất thân với Thanh Nam nhận xét: “Tuy chưa được đào tạo bài bản, song nhờ nhanh nhẹn, chịu khó nên chỉ sau một thời gian ngắn làm lễ tân khách sạn, Thanh Nam có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và tiếng Trung Quốc. Cậu ấy dự tính Tết này sẽ tranh thủ làm tăng ca để dành tặng cha mẹ cuốn sổ tiết kiệm nhỏ phòng thân và góp tiền để anh trai mua xe máy, thi thoảng chạy Grab. Bà con lối xóm ai cũng quý cái tính chịu thương, chịu khó và thật thà như đếm của anh em cậu ấy”.

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác tuyển quân của địa phương, Thượng tá Đinh Công Hòa cho biết: “Hội đồng NVQS các cấp luôn thực hiện đúng “3 cử" (chính quyền cử, đoàn thể cử, gia đình và công dân bình cử) và "4 công khai" (công khai danh sách công dân được miễn, tạm hoãn NVQS, công khai công dân đủ điều khám sức khỏe và công khai công dân trúng tuyển NVQS). Để nâng cao chất lượng tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Đảng ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương quân đội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho bộ đội sau khi hoàn thành NVQS trở về địa phương, qua đó tác động tích cực đến công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Qua theo dõi, nắm bắt, trong môi trường quân ngũ, nhờ tích cực phấn đấu, rèn luyện, luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nên hằng năm, nhiều thanh niên của TP Nha Trang được kết nạp Đảng và thi đỗ vào các học viện, nhà trường quân đội. Đó chính là tấm gương sáng để những thanh niên khác noi theo”.

Bài và ảnh: VIỆT HÙNG