Với anh em đơn vị, Trung tá QNCN Nguyễn Minh Sơn là người có tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng với công việc, trong điều kiện hoàn cảnh nào anh cũng nỗ lực vươn lên, nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. 

Tôi gặp anh Sơn lần đầu khi anh là thành viên tổ phục vụ đưa đón bệnh nhân “xóm chạy thận” (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) vào điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai thời điểm địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19. Chẳng quản vất vả, hiểm nguy, anh lăn lộn, xông pha trên trận tuyến chống "giặc Covid-19". Hết đưa đón bà con vào bệnh viện điều trị, anh lại tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các khu phong tỏa, điểm cách ly. Mải miết với công việc, có khi đến vài tháng liền anh không về nhà.

leftcenterrightdel
Trung tá QNCN Nguyễn Minh Sơn. 

Đến nay, Trung tá QNCN Nguyễn Minh Sơn đã có thâm niên hơn 30 năm gắn bó với môi trường quân ngũ. Ở đâu anh cũng được chỉ huy tin tưởng, đồng đội yêu quý, trân trọng. Gặp việc khó khăn, gian khổ, anh luôn xung phong, gương mẫu đi đầu. Anh chia sẻ: “Thế hệ chúng tôi ngày mới nhập ngũ điều kiện sinh hoạt, công tác khó khăn, gian khổ rất nhiều mà vẫn huấn luyện giỏi, rèn luyện nghiêm. Vất vả hiện nay so với trước đây có đáng gì. Vì thế, đã là nhiệm vụ trên giao thì phải hoàn thành và hoàn thành cho thật tốt. Đó vừa là trách nhiệm, vừa là danh dự của người quân nhân”.  

Thượng tá Phạm Hồng Chung, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Hai Bà Trưng cho biết: "Thời gian qua, Ban CHQS quận Hai Bà Trưng thiếu cán bộ đảm nhiệm công tác dân quân tự vệ nên Trung tá QNCN Nguyễn Minh Sơn được chỉ huy đơn vị tin tưởng giao phụ trách. Khối lượng công việc nhiều, yêu cầu cao, với việc quản lý 90 đơn vị dân quân tự vệ của các phường, cơ quan, tổ chức trên địa bàn quận, nhưng đồng chí Sơn và đồng nghiệp luôn đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kết quả công tác dân quân tự vệ của Ban CHQS quận Hai Bà Trưng được cấp trên đánh giá cao. Thành tích đó có đóng góp không nhỏ của Trung tá QNCN Nguyễn Minh Sơn".

Luôn xung phong nhận về mình những việc khó khăn, gian khổ, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành tốt, nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc nên Trung tá QNCN Nguyễn Minh Sơn được cấp ủy, chỉ huy các cấp tặng thưởng nhiều danh hiệu thi đua, bằng khen, giấy khen. Thế nhưng những năm gần đây, anh Sơn luôn khiêm tốn và khéo léo xin rút tên mình ra khỏi danh sách khen thưởng để nhường cho đồng đội dù lãnh đạo, chỉ huy và tập thể đơn vị luôn đánh giá anh là người xứng đáng. Giải thích cho điều này, Trung tá QNCN Nguyễn Minh Sơn bảo rằng: “Sự tin tưởng của chỉ huy và tình cảm yêu quý của đồng đội mới là phần thưởng cao nhất đối với tôi”. 

Bài và ảnh: NGÂN HÀ