Công tác xa gia đình, song năm nào cũng vậy, đúng ngày 2-9, Thượng úy Hồ Ngọc Hiếu - Trợ lý Dân vận - Chính sách (Phòng Chính trị, Sư đoàn 315) đều tổ chức một bữa tiệc ngọt, cùng anh em, đồng đội đón mừng Quốc khánh, kết hợp với sinh nhật của bản thân. Sinh ra, lớn lên trong gia đình có truyền thống cách mạng ở xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, ông nội là cán bộ lão thành cách mạng, bà nội là Mẹ Việt Nam Anh hùng, 3 bác ruột là liệt sĩ, cô ruột và ba là thương binh, nên ngay từ thuở nhỏ, Hồ Ngọc Hiếu đã được ông và ba kể cho nghe những câu chuyện về Bộ đội Cụ Hồ với những phẩm chất và lý tưởng vô cùng cao đẹp. Những câu chuyện ấy đã thấm vào suy nghĩ và hành động của anh từ ngày đó.

Những năm tháng học trò, Hiếu luôn ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện và thi đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị, tiếp nối truyền thống vẻ vang của gia đình. Quá trình công tác, anh không ngừng nỗ lực, vượt khó vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin và ước vọng mà gia đình gửi gắm khi đặt tên anh là Trung Hiếu. Anh cho biết: “Theo lời kể của gia đình, rạng sáng ngày 2-9-1990, mẹ chuyển dạ và sinh ra tôi. Tôi có người anh trai tên là Trung và ba, mẹ đã đặt tên tôi là Hiếu, với ước vọng tôi luôn trung hiếu với Tổ quốc, khắc ghi và biết ơn sự hy sinh của các thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi có một niềm hãnh diện, tự hào vì được sinh ra đúng ngày Quốc khánh”.

leftcenterrightdel
  Chiến sĩ Sư đoàn 315 trong ngày sinh nhật đồng đội.

Ngày 2-9 năm nay, Binh nhì Trương Quốc Khánh (Khẩu đội 6, Trung đội Phòng không 2, Đại đội 16, Trung đoàn 143, Sư đoàn 315) tròn 19 tuổi. Theo lời Khánh kể, anh sinh ra vào sáng 2-9-2004, đúng dịp kỷ niệm 59 năm Ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) nên gia đình quyết định đặt tên là Quốc Khánh. So với các bạn cùng trang lứa, Quốc Khánh tỏ ra khá chững chạc, có chí hướng rõ ràng, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, anh tình nguyện viết đơn nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ cao đẹp của người công dân với Tổ quốc.

Cũng như những chiến sĩ trẻ cùng nhập ngũ, Quốc Khánh chỉ biết đến những khốc liệt của các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc qua sách vở, báo chí, phim ảnh… Song không phải vì vậy mà thờ ơ, lãng quên, em và đồng đội ý thức được rằng thế hệ trẻ hôm nay sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước, viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, chuyên chở khát vọng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945 trong từng nhịp tiến của tương lai. Trương Quốc Khánh chia sẻ: “Ngày nhỏ chưa biết nhiều về ý nghĩa ngày sinh nhật, cũng như việc mình sinh ra vào ngày 2-9 có ý nghĩa đặc biệt như thế nào. Vì thế, em cũng chỉ háo hức được ba mẹ mua bánh, hoặc nhận quà sinh nhật như mọi người. Sau này lớn lên, nhận biết được mình sinh ra vào ngày đặc biệt thì niềm tự hào như được nhân lên gấp bội”.

Hòa cùng với niềm vui trong ngày sinh nhật đồng đội tháng 9, những quân nhân có ngày sinh 2-9 luôn cảm thấy vinh dự, tự hào bởi đó không chỉ là niềm vui của cá nhân, mà còn là niềm vui, niềm hạnh phúc của cả dân tộc trong ngày Tết Độc lập nhiều ý nghĩa và cảm xúc. Vì thế, họ luôn sống, lao động, học tập với tinh thần “đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay” và phấn đấu sống sao cho thật tốt, thật ý nghĩa như chính ngày sinh nhật của mình.

Bài, ảnh: LÊ TÂY 

 * Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.