Sau phần khởi động chung, các VĐV tập động tác bổ trợ như hít đất, động tác đấm không, đấm bao cát, tập đá, tập di chuyển, tổ chức thi đấu đối kháng cọ xát… Từng bước tấn, cú đánh của các VĐV nhanh, mạnh, chính xác, làm cho sàn tập thêm quyết liệt. Những lúc phục vụ tại bếp ăn, các chị nhẹ nhàng, dịu dàng, khéo léo bao nhiêu thì trên sàn tập, các chị lại mạnh mẽ, dứt khoát không kém gì các VĐV nam.

leftcenterrightdel
Giờ luyện tập võ thuật của các nữ vận động viên đội tuyển võ thuật Sư đoàn 5 (Quân khu 7).

Gạt những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt, Thượng úy QNCN Nguyễn Thị Thu Hương, nhân viên nấu ăn tại bếp ăn các đại đội trực thuộc Trung đoàn 5, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi được tuyển chọn vào đội tuyển võ thuật của sư đoàn. Cường độ tập khá cao, vất vả, khiến toàn thân tôi đau nhức, ê ẩm, nhiều đêm không ngủ được. Thời gian đầu, đã nhiều lúc tôi có ý định bỏ cuộc nhưng được sự động viên của cán bộ, chỉ huy, nhất là “ông xã” nên tôi thêm quyết tâm".

Còn Trung úy QNCN Đỗ Thị The, nhân viên nấu ăn bếp Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 5, cho hay: “Khi biết mình được chọn vào đội tuyển võ thuật của sư đoàn, tôi nửa mừng nửa lo. Lo là không biết mình có đủ sức theo tập, liệu thi đấu có thành tích hay không. Mừng là mình có cơ hội rèn luyện sức khỏe để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Vì vậy, mỗi buổi tập, tôi luôn có mặt từ sớm. Sau mỗi giờ tập, tôi lắng nghe góp ý của huấn luyện viên và đồng đội để rút kinh nghiệm. Bên cạnh đó, vào giờ nghỉ, tôi tranh thủ trao đổi, học hỏi đồng đội để tập cho động tác thêm khỏe, nhuần nhuyễn…".

Suy nghĩ của hai nữ VĐV trên cũng là suy nghĩ chung của 5 VĐV nữ trong đội tuyển võ thuật Sư đoàn 5 lần này. Nét mới của Hội thao võ chiến đấu tay không năm 2020 của Quân khu 7 là có đối tượng nữ quân nhân tham gia. Trước khi thực hiện nhiệm vụ, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đã quán triệt, xây dựng động cơ quyết tâm cao cho các nữ quân nhân và tổ chức hội thao tuyển chọn tại đơn vị cơ sở.

Thời gian qua, sư đoàn tổ chức huấn luyện nghiêm túc cho quân nhân nữ. Đơn vị huấn luyện cơ bản từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Cùng với đó, tổ chức hội phụ nữ các cơ quan, đơn vị chủ động đến thăm, chia sẻ, động viên gia đình các nữ quân nhân tham gia đội tuyển; cử các hội viên thường xuyên bám nắm để hỗ trợ, giúp đỡ chị em. Bản thân các chị tham gia đội tuyển cũng chủ động bàn bạc với chồng, sắp xếp công việc gia đình phù hợp.

Với tinh thần quyết tâm cao cùng sự hỗ trợ của lãnh đạo, chỉ huy, đồng chí, đồng đội, các VĐV nữ của Sư đoàn 5 quyết tâm luyện rèn, giành kết quả cao nhất trong Hội thao võ thuật chiến đấu tay không của LLVT Quân khu 7 năm 2020.   

Bài và ảnh: HOÀNG ĐỨC DANH