Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Nhà máy Z176 cho biết, Nhà máy Z176 là một trong những đơn vị dẫn đầu về sản xuất hàng kinh tế xuất khẩu của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Việc tham gia hội chợ, triển lãm lần này của nhà máy có nhiều ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá năng lực, mở rộng thị trường của nhà máy.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, sau hai năm chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19, việc tổ chức hội chợ, triển lãm theo hình thức trực tiếp do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức tại Lào có ý nghĩa như nào với Nhà máy Z176?

leftcenterrightdel

Đại tá Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Nhà máy Z176 giới thiệu sản phẩm balo xuất khẩu với Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ảnh: XUÂN TRƯỜNG 

Đại tá Phạm Anh Tuấn: Hơn 2 năm qua, dịch Covid-19 đã gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất và kinh doanh.

Việc tham dự hội chợ, triển lãm dịp này có ý nghĩa lớn đối với Nhà máy Z176 trong quảng bá thương hiệu, năng lực của nhà máy. Bên cạnh đẩy mạnh thương mại điện tử, việc tham gia hội chợ là dịp để chúng tôi tìm kiếm cơ hội, đối tác, mở rộng quy mô thị trường; nắm bắt thị hiếu tiêu dùng của thị trường Lào.

PV: Đồng chí đánh giá thế nào về tiềm năng của thị trường Lào?

Đại tá Phạm Anh Tuấn: Thị trường Lào luôn được đánh giá là cửa ngõ quan trọng để doanh nghiệp trong nước phát triển thị trường vào các nước ASEAN. Việt Nam và Lào gần gũi về địa lý, có ưu thế về thuận tiện giao thông, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và tiêu dùng. Việc tham gia hội chợ đồng thời tăng cường tình đoàn kết giữa cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

PV:  Tham gia hội chợ triển lãm, mục tiêu mà Nhà máy Z176 hướng đến là gì?

Đại tá Phạm Anh Tuấn: Nhà máy Z176 là doanh nghiệp quốc phòng với nhiệm vụ sản xuất các khí tài nghi binh, nghi trang phục vụ quân đội và tham gia sản xuất kinh tế xuất khẩu. Hơn hai năm qua, chúng tôi đã nỗ lực vượt khó, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 20%. Năm 2021, xuất khẩu đạt hơn 70 triệu USD, năm 2022 dự kiến hơn 80 triệu USD, tiếp tục nhận được tín nhiệm từ phía khách hàng châu Âu.

Một trong những yếu tố quan trọng để Nhà máy Z176 đứng vững trên thương trường và trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu là xác định rõ yêu cầu của đối tác, tập trung nắm bắt nhu cầu thị trường để có cải tiến phù hợp, bảo đảm tiến độ giao hàng nhanh nhất, giá thành cạnh tranh, chất lượng ổn định. Chúng tôi đem đến hội chợ một số sản phẩm do nhà máy sản xuất như ba lô, lều, túi, hộp…. đã xuất khẩu, tiêu thụ mạnh ở châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Australia... với mong muốn nhận được phản hồi, góp ý của khách hàng, kết nối giao thương, giao lưu học hỏi với các đơn vị từ đó chọn lọc vận dụng phù hợp với tình hình của đơn vị. Chúng tôi sẽ liên tục cải tiến về kiểu dáng, chất liệu, kích thước... để phù hợp với nhu cầu của từng thị trường.

leftcenterrightdel
Hoạt động sản xuất balo xuất khẩu của Nhà máy Z176. 

PV: Thưa đồng chí, để có thể cạnh tranh trên thị trường, Nhà máy Z176 sẽ có những chiến lược như thế nào?

Đại tá Phạm Anh Tuấn: Những năm qua, Nhà máy Z176 đã thực hiện có hiệu quả chủ trương xây dựng nền công nghiệp quốc phòng hiện đại, lưỡng dụng góp phần duy trì, phát triển tiềm lực quốc phòng, vừa đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng xuất khẩu. Phát huy hiệu quả của dây chuyền sản xuất quốc phòng được đầu tư, nhà máy đã chủ động hợp tác với các đối tác nước ngoài nghiên cứu, thiết kế, sản xuất các sản phẩm xuất khẩu.

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh gay gắt, ngoài việc liên tục nghiên cứu thị trường, đón đầu xu hướng tiêu dùng, nhà máy tập trung đầu tư về công nghệ, thiết bị, mặt bằng sản xuất. Trong 5 năm qua, nhà máy phát triển thành công 124 sản phẩm mới, ngoài bạn hàng truyền thống là tập đoàn IKEA, nhà máy đã phát triển được thêm nhiều khách hàng mới như: Tập đoàn Decathlon (Pháp), Polyconcet (Mỹ), Bikezac (Đan Mạch). Hiện nay, sản phẩm của nhà máy đã có mặt và khẳng định vị trí vững chắc trên thị trường tại 31 quốc gia, kể cả thị trường khó tính, như: châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... tạo được uy tín với khách hàng. 

Đáng chú ý, năm 2022, Nhà máy Z176 đã trở thành đối tác chiến lược của Decathlon và hợp tác thành lập trung tâm thiết kế và phát triển mẫu balo-túi.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VŨ DUNG (thực hiện)