Sau diễn tập chiến đấu phòng thủ xã được ban chỉ đạo đánh giá tốt, đồng chí Trần Văn Bí, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thượng Nhật chia sẻ: “Mấy năm qua, những lần tập trung huấn luyện, diễn tập, lực lượng dân quân của xã đều có mặt đông đủ, luyện tập với tinh thần hăng say, trách nhiệm. Khác hẳn trước đây!”

leftcenterrightdel
Dân quân xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông tham gia diễn tập chiến đấu phòng thủ xã năm 2019.

Câu nói “khác hẳn trước đây” của đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã khiến tôi tò mò. Như hiểu được thắc mắc đó, Thượng tá Đặng Đình Nguyệt, Chính trị viên Ban CHQS huyện giải thích: “Trước đây, một số xã có kết quả huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ còn thấp. Nguyên nhân chúng tôi phát hiện ra là ở các xã này, tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân thấp, dẫn đến năng lực lãnh đạo, tính tự giác trong thực hiện nhiệm vụ không cao. Sau khi Ban CHQS huyện tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện biện pháp tháo gỡ vướng mắc, nâng cao tỷ lệ đảng viên thì các địa phương đã có sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng”.

Vướng mắc mà anh Nguyệt nhắc đến chính là trước đây huyện ủy quy định tiêu chuẩn phát triển đảng đối với lực lượng dân quân tự vệ phải tốt nghiệp THPT (đối với người Kinh) và THCS (đối với người dân tộc thiểu số). Tuy nhiên, ở huyện miền núi giáp biên như Nam Đông, trình độ văn hóa không đồng đều nên để đủ tiêu chuẩn theo quy định này rất khó. Do đó, một số xã không đáp ứng được tỷ lệ đảng viên trong lực lượng dân quân, đặc biệt có 3 xã Hương Phong?????, Hương Lộc, Hương Giang không có chi bộ quân sự do thiếu đảng viên.

Sau khi có sự tham mưu tích cực của cơ quan quân sự, huyện ủy đã sửa đổi quy định trên. Nhờ đó, đến nay đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ huyện đã đạt 32,9% và 3 xã nêu trên đã thành lập được chi bộ quân sự. Tuy nhiên, để bảo đảm chất lượng đảng viên thì trước khi tuyển chọn vào lực lượng dân quân, ban CHQS huyện chỉ đạo sâu sát cơ quan quân sự các xã, thị trấn rà soát kỹ để giới thiệu người có tinh thần trách nhiệm cao vào dân quân. Trong quá trình huấn luyện, thực hiện các nhiệm vụ, cán bộ quân sự huyện sâu sát theo dõi, phát hiện, bồi dưỡng những người đủ tiêu chuẩn để giới thiệu phát triển Đảng. Trước các đợt giao quân hằng năm, cơ quan quân sự huyện đều tham mưu cho huyện ủy tổ chức các lớp học nhận thức về Đảng cho những thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ để họ có thêm động lực tiếp tục phấn đấu trong thời gian tại ngũ. Những thanh niên này sau khi xuất ngũ được lựa chọn bổ sung vào lực lượng dân quân và ưu tiên phát triển Đảng nếu bảo đảm các tiêu chuẩn.

Bằng việc nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng trong lực lượng dân quân tự vệ nên kết quả thực hiện nhiệm vụ những năm gần đây của LLVT huyện Nam Đông năm sau cao hơn năm trước, trở thành một trong những địa phương dẫn đầu các phong trào thi đua của LLVT tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Bài và ảnh: ĐỨC CƯƠNG