Xuất hiện với phong thái tự tin, 16 thí sinh là bí thư (phó bí thư) đảng ủy cơ sở và 24 thí sinh là bí thư chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn được lựa chọn từ các hội thi cấp cơ sở trải qua các phần thi như: Thi nhận thức (trắc nghiệm và tự luận); thi soạn thảo văn bản và thực hành điều hành hội nghị đảng ủy, chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel

Thí sinh thực hành nội dung thi điều hành hội nghị chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ.

Với tinh thần cầu thị, học hỏi nhưng cũng không kém phần khí thế thi đua sôi nổi, các thí sinh đã hoàn thành tốt các phần thi. Hầu hết các thí sinh đều phấn khởi vì được trau dồi thêm nhiều kiến thức qua hội thi để vận dụng vào thực tế. Thí sinh Phạm Thị Lệ Nguyên, Bí thư chi bộ quân sự Thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức bày tỏ: “Đến với hội thi, tôi được bổ sung rất nhiều kiến thức liên quan đến công tác xây dựng Đảng và giải pháp xử lý các tình huống trong sinh hoạt chi bộ. Qua hội thi, tôi cũng nhận thức rõ hơn vai trò của bí thư chi bộ trong công tác xây dựng Đảng. Sau hội thi, tôi sẽ tiếp tục quán triệt cho cán bộ, đảng viên trong chi bộ thực hiện tốt các quy định của Đảng, góp phần nâng cao chất lượng của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ đảng viên trong chi bộ quân sự”.

Với tài năng, kinh nghiệm từng trải của mình, Thượng tá Trương Sông Trà, Phó bí thư Đảng ủy Quân sự huyện Sơn Tịnh điều hành hội nghị đảng ủy ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ đúng trình tự, nguyên tắc; linh hoạt trong xử trí các tình huống, đoạt giải Nhất tại hội thi. Anh cho biết: “Để đạt kết quả cao tại hội thi ngoài chuẩn bị tốt nội dung, thì vấn đề cốt lõi chính là tinh thần chủ động học tập, cầu tiến ở mỗi thí sinh. Với bản thân tôi, việc triển khai đầy đủ, kịp thời nội dung ở các kỳ sinh hoạt đảng ủy quân sự huyện chính là cơ sở giúp tôi hoàn thành tốt nội dung của cuộc thi này. Hội thi là cơ hội để các đồng chí bí thư có điều kiện giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm trong công tác điều hành hội nghị đảng ủy, chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo góp phần nâng cao kiến thức, trình độ năng lực về hoạt động công tác xây dựng Đảng, cũng như là hiểu biết sâu sắc hơn về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương”.

leftcenterrightdel
Đại tá Lương Đình Chung, Trưởng Ban tổ chức hội thi, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi trao giải Nhất cho các đồng chí đạt thành tích cao tại hội thi.

Là bí thư chi bộ, thì ngoài việc nắm chắc các nghị quyết, chỉ thị, quy định, hướng dẫn của cấp trên và đơn vị, còn phải tổ chức thực hiện các quy định của cấp trên một cách nhuần nhuyễn, có năng lực lãnh đạo, xử lý tốt các tình huống thực tiễn đặt ra, được cán bộ, đảng viên, nhân dân quý mến tin tưởng nghe theo. Đại tá Lương Đình Chung, Trưởng Ban tổ chức hội thi, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Các thí sinh đã làm tốt công tác chuẩn bị, đầu tư nghiên cứu, sưu tầm nội dung, tài liệu và nắm vững các văn bản, nghị quyết, chỉ thị, quy chế, quy định, hướng dẫn của Đảng, Quân đội; bình tĩnh, tự tin, trả lời đúng, đủ nội dung, yêu cầu đặt ra, vận dụng linh hoạt, đề ra nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết phù hợp với thực tiễn công tác xây dựng đảng ở cơ sở và triển khai thực hiện tốt các mặt công tác tham mưu, hậu cần, kỹ thuật… Hơn thế, hội thi cũng là một dịp tốt để Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh có thêm thuận lợi chuẩn bị nhân sự cho mùa Đại hội các cấp nhiệm kỳ tới và thực sự trở thành một đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, có ý nghĩa thiết thực trong toàn Đảng bộ và nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Chi bộ là nền móng của Đảng, chi bộ tốt thì mọi việc sẽ tốt”. Bởi vậy vai trò của người đứng đầu chi bộ càng trở nên quan trọng; vì muốn có nhiều chi bộ tốt cần thiết phải có nhiều bí thư chi bộ giỏi. Hội thi nhằm bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ; khả năng xử lý tình huống trong thực tế cho đội ngũ bí thư, phó bí thư đảng ủy cơ sở và bí thư chi bộ quân sự cấp xã. Đồng thời, cũng là dịp để cấp ủy cấp trên đánh giá đúng tình hình chi bộ, tổ chức đảng, đội ngũ cấp ủy các cấp, qua đó, có biện pháp củng cố, nâng cao chất lượng lãnh đạo, sinh hoạt của chi bộ, bí thư chi bộ, cấp ủy cơ sở, đồng thời, phát hiện những nhân tố mới để quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ ở cơ sở.

Bài và ảnh: LÊ TÂY