Ngay sau khi nhận nhiệm vụ tham gia vận chuyển hàng cho Quân chủng Phòng không-Không quân, Thiếu tá Trần Ngọc Hà, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn 649), triển khai ngay tới chỉ huy tàu 51-11-79 (Tiểu đoàn 1) là Thượng úy Nguyễn Việt Dũng, Thuyền trưởng và Đại úy Triệu Duy Sơn, Chính trị viên tàu yêu cầu làm công tác chuẩn bị.

leftcenterrightdel
 Huấn luyện thực hành sử dụng phao cứu sinh tự nổi ở Lữ đoàn 649. Ảnh: LƯƠNG THẢO

Nghe các anh trao đổi công việc, chúng tôi thấy ngoài việc xác định nắm chắc tình hình thời tiết, thủy văn, xây dựng kế hoạch hành quân, chỉ huy điều hành chạy tàu, bảo đảm thông tin liên lạc... thì một trong những yêu cầu trong đợt vận chuyển lần này đơn vị sẽ kết hợp với nhiệm vụ huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên. Chúng tôi hơi ngạc nhiên trước việc triển khai nhiệm vụ vận chuyển lồng ghép với nhiệm vụ huấn luyện, Đại tá Nguyễn Văn Phát, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 649 giải thích: Với các đơn vị chuyên môn kỹ thuật, hằng năm, ngoài thời gian huấn luyện theo quy định thì qua mỗi lần thực hiện nhiệm vụ, mỗi chuyến tàu là một lần tiến hành huấn luyện, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho anh em. Theo anh Phát, công tác huấn luyện thường xuyên rất quan trọng, còn huấn luyện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ góp phần quyết định đến trình độ, khả năng ứng phó thực tế của bộ đội. Ngoài ra, sau mỗi đợt vận chuyển, sau mỗi chuyến hàng thì những điểm mạnh-yếu của các tập thể, cá nhân sẽ được bộc lộ. Qua đó lãnh đạo, chỉ huy đơn vị nắm bắt, đề ra các giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục khuyết điểm.

Nghe anh Phát phân tích, chúng tôi nhớ lại lời Đại tá Văn Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 649 tiết lộ “bí quyết” để đơn vị luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, đó là cứ mỗi một mục tiêu đơn vị luôn xác định nhiều giải pháp đồng bộ để thực hiện. Ví như mục tiêu nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị thì mỗi tập thể, mỗi cá nhân không chỉ làm tốt công tác chuẩn bị giáo án, bài giảng, cơ sở vật chất; tổ chức huấn luyện đúng, đủ thời gian theo quy định mà còn huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật thông qua chính quá trình thực hiện nhiệm vụ như cán bộ, chiến sĩ tàu 51-11-79.

Nghe lãnh đạo, chỉ huy đơn vị nói, nhìn hành động của cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn làm, soi vào những con số ấn tượng với hàng chục nghìn tấn hàng hóa được vận chuyển an toàn, chúng tôi hiểu vì sao suốt nhiều năm qua, Lữ đoàn 649 luôn là một trong những đơn vị tiêu biểu của Cục Vận tải nói riêng, ngành vận tải quân sự nói chung.

TIẾN ĐẠT