Vì vậy, để hoàn thành nhiệm vụ, ngoài nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của cấp trên thì chúng tôi rất cần có một hậu phương thực sự vững chắc. Do đặc thù công việc, quân nhân ít có thời gian dành cho gia đình nên việc nhà chủ yếu do người vợ cáng đáng, lo toan... Hơn nữa, thu nhập của bộ đội cũng còn hạn chế, khiến có những cô gái e ngại khi nghĩ tới chuyện làm vợ bộ đội. Tuy thế, trên thực tế, có rất nhiều bạn gái bằng tình cảm chân thành đã luôn thấu hiểu, sẻ chia, gắn bó và trở thành hậu phương vững chắc của các quân nhân, giúp các anh vững vàng hơn trên con đường binh nghiệp. Tôi không mong gì hơn là có được “một nửa” của đời mình luôn thấu cảm, chia sẻ với tính chất công việc đặc thù, cùng tôi xây dựng hạnh phúc gia đình bền lâu.

Thượng úy PHẠM CÔNG TRÌNH

(Trung đội trưởng Trung đội 2, Đại đội 8, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1)

------------

leftcenterrightdel
 Hạnh phúc của gia đình quân nhân. Ảnh: NGUYỄN LÂN 


Vẻ đẹp tâm hồn sẽ còn mãi

Một triết gia người Đức từng nói: “Vẻ đẹp không nằm ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà trong mắt của kẻ si tình”. Tuy nhiên, mỗi người lại có một quan niệm khác nhau về người phụ nữ đẹp. Đối với bản thân tôi, vẻ đẹp của người phụ nữ là sự hài hòa giữa hình thức bên ngoài và vẻ đẹp tâm hồn bên trong. Nếu chỉ có nhan sắc nhưng nội tâm trống rỗng thì chỉ là cái đẹp của vẻ bề ngoài. Vẻ đẹp hình thức có thể thay đổi, mất đi nhưng có lẽ vẻ đẹp tâm hồn thì sẽ còn mãi, làm nên giá trị của mỗi con người. Chính vì vậy, tôi mong muốn vợ tương lai của mình phải có một tâm hồn đẹp, có tấm lòng nhân ái, biết quan tâm, yêu thương gia đình, chồng con, chăm lo xây dựng tổ ấm...

Trung sĩ TRẦN TRUNG KIÊN

(Tiểu đội trưởng Tiểu đội 5, Trung đội 2, Đại đội 8, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 591, Sư đoàn 377, Quân chủng Phòng không-Không quân)

-------------

Vẻ đẹp của đức hy sinh

Sau khi tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 1, tôi được điều động về công tác tại Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng, Lữ đoàn 242 (Quân khu 3). Đặc thù công việc bận rộn nên tôi ít có thời gian rảnh rỗi để tìm bạn gái. Chuyện tình duyên của vợ chồng tôi được bắt đầu nhờ một người họ hàng giới thiệu. Nhớ lần đầu gặp em-cô giáo mầm non xinh xắn với nước da trắng, mái tóc dài và cách nói chuyện duyên dáng, tôi đã bị hút hồn. Có ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp mặt, chúng tôi trao đổi số điện thoại và thường xuyên liên lạc. Càng trò chuyện, chúng tôi càng gắn bó rồi yêu nhau và tiến tới hôn nhân vào năm 2020.

Công tác ngoài đảo xa nên thông thường cứ hơn một tháng tôi mới về thăm gia đình. Thời gian tranh thủ ngắn ngủi là những phút giây hạnh phúc nhất đối với vợ chồng son chúng tôi. Hiểu rõ đặc thù công việc của chồng, vợ tôi không bao giờ than vãn mà luôn động viên để tôi yên tâm công tác. Thậm chí, nhiều khi đau ốm em cũng giấu vì sợ tôi lo lắng. Năm ngoái, vợ tôi sinh em bé. Một mình nuôi con nhỏ, kinh tế gia đình không khá giả nên em càng thêm vất vả. Mái tóc đen dài ngày nào giờ không còn óng mượt như trước, nước da trắng cũng đã bắt đầu sạm đen... nhưng với tôi, em vẫn là người phụ nữ đẹp nhất. Tôi nhận ra rằng, chính sự hy sinh thầm lặng của em dành cho gia đình là vẻ đẹp đáng quý nhất. Tôi tự hào vì có người vợ đảm đang, hết mực chăm lo, vun vén cho gia đình và yên tâm vì có một hậu phương vững chắc. Mặc dù thường xuyên phải xa nhau nhưng sự quan tâm, chia sẻ đã giúp gia đình tôi luôn hạnh phúc, tràn ngập niềm vui.

 Thượng úy ĐÀO CÔNG DŨNG

(Phó đại đội trưởng Đại đội 5, Tiểu đoàn đảo Ngọc Vừng, Lữ đoàn 242, Quân khu 3)