Chúng tôi đến Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Thông tin 603 đúng lúc đơn vị đang tổ chức huấn luyện nội dung khai thác, sử dụng máy thu phát vô tuyến điện sóng cực ngắn. Chỉ vài giây sau khi cán bộ huấn luyện phát khẩu lệnh: “Mở máy, bắt liên lạc!”, các chiến sĩ đã khẩn trương thực hiện thao tác trên máy, thông liên lạc toàn mạng và xin phép được chuyển điện.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn Thông tin 603, Quân khu 3) thực hành triển khai trạm VSAT. 

Theo dõi hành động của bộ đội, chúng tôi nhận thấy, để tăng thêm độ khó cho bài tập, cán bộ huấn luyện yêu cầu các chiến sĩ chuyển điện trong điều kiện tác chiến điện tử. Được biết, máy thu phát vô tuyến điện sóng cực ngắn đơn vị đang huấn luyện là khí tài thông tin mới được biên chế về đơn vị. Đây là thiết bị khá hiện đại, nhiều tính năng; nhất là khi làm việc với chế độ nhảy tần, phải sử dụng rất nhiều tham số. Tuy nhiên, với kỹ năng thực hành thuần thục, các chiến sĩ của Tiểu đoàn 3 đã hoàn thành nội dung huấn luyện, đảm bảo thời gian và tính chính xác cao.

Binh nhất Bùi Quốc Việt, chiến sĩ Tiểu đội 6 (Trung đội 18, Đại đội 8) chia sẻ: “Để sử dụng thuần thục máy thu phát vô tuyến điện sóng cực ngắn, chúng tôi được chỉ huy các cấp truyền đạt từ tính năng đến cách khai thác sử dụng, sau đó thực hành trên máy thật. Kết thúc từng nội dung, cán bộ huấn luyện tiến hành kiểm tra, nếu chiến sĩ nắm chắc lý thuyết và thao tác kỹ thuật mới chuyển sang phần tiếp theo”.

Thiếu tá Nguyễn Thành Luân, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, cho biết: "Đơn vị luôn xác định, để nâng cao chất lượng huấn luyện thực hành thì đội ngũ cán bộ, mà trực tiếp là các đồng chí trung đội trưởng đóng vai trò quan trọng, then chốt nhất. Trước khi lên lớp, huấn luyện cho bộ đội, cán bộ phải thục luyện nắm chắc bài giảng và có phương pháp truyền đạt hợp lý, hiệu quả. Để chiến sĩ thực hành tốt thì trước hết cán bộ phải có kinh nghiệm khai thác, vận hành các loại vũ khí, trang bị. Hằng năm, đơn vị luân phiên cử cán bộ, nhân viên tham gia phục vụ diễn tập của các đơn vị trong Quân khu để tích lũy kiến thức thực tiễn; coi trọng sự tham gia ý kiến của các đồng chí quân nhân chuyên nghiệp đã công tác lâu năm, với nhiều bài học kinh nghiệm. Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi chú trọng chia chiến sĩ thành từng tổ, từng bộ phận để xoay vòng, huấn luyện thuần thục các nội dung”.

Với nhiệm vụ bảo đảm an toàn, sẵn sàng khắc phục sự cố của các tuyến cáp quang, Tiểu đoàn 2 (Lữ đoàn Thông tin 603) luôn chú trọng huấn luyện thực hành cho bộ đội thông qua các tình huống thực tế. Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, chuyên ngành mà phân đội đảm nhiệm có rất nhiều nội dung khó về mặt khoa học, công nghệ mới. Bên cạnh đó, các loại trang bị, khí tài phục vụ cho thực hiện nhiệm vụ thuộc loại quý hiếm, giá thành cao, số lượng ít, ví dụ như máy hàn cáp quang; chính vì thế nên điều kiện để bộ đội được thường xuyên luyện tập trên máy thật là rất hạn chế. Để khắc phục vấn đề này, phân đội đã sử dụng sơ đồ, bảng kẻ để giới thiệu, mô phỏng lại thiết kế của các loại thiết bị, làm mô hình để huấn luyện và sử dụng công nghệ thông tin như trình chiếu video để tăng tính trực quan. "Đặc biệt, chúng tôi giao cho các đồng chí có nhiều kinh nghiệm kèm cặp, hướng dẫn những cán bộ, chiến sĩ, nhân viên trẻ; chú trọng thông qua việc xử lý các tình huống thực tế để truyền đạt kỹ năng, kinh nghiệm”, Trung tá Đặng Việt Phương, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 cho hay. 

Đại tá Trần Văn Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Thông tin 603, khẳng định: “Để nâng cao chất lượng huấn luyện, thời gian qua, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn luôn chỉ đạo gắn huấn luyện với rèn luyện bộ đội, coi trọng huấn luyện thực hành, đi sâu vào những vấn đề mới, nội dung còn yếu, gắn sát với chức trách, nhiệm vụ của từng đối tượng. Các phân đội bảo đảm huấn luyện cho bộ đội thuần thục các phương án, sát với nhiệm vụ, đối tượng tác chiến và vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống”.

Cùng với những biện pháp nêu trên, trước khi bước vào huấn luyện, Lữ đoàn Thông tin 603 chủ động làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ các cấp, trọng tâm là về phương pháp huấn luyện cho cán bộ đại đội, trung đội và hướng dẫn tổ chức luyện tập cho cán bộ tiểu đội. Thông qua bồi dưỡng, tập huấn, trình độ tổ chức chỉ huy, quản lý và phương pháp huấn luyện của đội ngũ cán bộ được nâng lên rõ rệt. Nhờ có kỹ năng thực hành tốt, trong năm 2023, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 603 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc, nhất là trong các cuộc diễn tập của Quân khu và các đơn vị, được cấp trên đánh giá cao.

Bài và ảnh: PHẠM QUYẾT

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.