Những ngày đầu hè thời tiết oi bức, nhưng trên trận địa canh trời của Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn 214), cán bộ, chiến sĩ vẫn hăng say, miệt mài luyện tập các phương án đánh địch đột nhập đường không. Sau hồi kẻng báo động cấp 1, những bước chân rầm rập khẩn trương chiếm lĩnh trận địa. Mỗi người một việc, chỉ trong thời gian ngắn, các pháo thủ đã hoàn thành công tác chuẩn bị, chuyển pháo vào trạng thái chiến đấu. Bất chấp cái nắng giội thẳng vào mặt, các pháo thủ vẫn tập trung cao độ, thực hiện chuẩn xác các động tác, phối hợp ăn khớp, nhịp nhàng, điều khiển nòng pháo sục sạo mục tiêu, sẵn sàng nhả đạn theo lệnh của chỉ huy đơn vị.

leftcenterrightdel

Các khẩu đội thuộc Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn 214) luyện tập phương án đánh địch đột nhập đường không. 

Trò chuyện với chúng tôi sau khi kết thúc tình huống tập bài, Đại úy Trương Công Hiếu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 cho biết: “Đơn vị làm nhiệm vụ trực SSCĐ nên việc luyện tập các phương án đánh địch đột nhập đường không được luyện tập cả ban ngày và ban đêm. Việc tổ chức luyện tập như vậy không chỉ rèn luyện thao tác sử dụng vũ khí, khí tài cho các pháo thủ, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các số trong khẩu đội mà còn nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ nêu cao ý thức địch tình; giúp đơn vị luôn làm chủ trong mọi tình huống”.

Thời gian luyện tập tuy không dài nhưng với cường độ cao cộng thêm thời tiết nắng nóng khiến lưng áo của cán bộ, chiến sĩ thấm đẫm mồ hôi. Những đôi bàn tay thô ráp, gương mặt đen sạm vì nắng gió thao trường đã phần nào cho thấy sự tôi rèn, khổ luyện của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Tâm sự với chúng tôi bên mâm pháo, Binh nhất Nguyễn Tiến Thành, Pháo thủ số 2 thuộc Khẩu đội 4, Trung đội 2, Đại đội 7 (Tiểu đoàn 3) chia sẻ: “Để đưa pháo vào trạng thái chiến đấu nhanh nhất đòi hỏi các pháo thủ phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Muốn làm được như vậy yêu cầu từng người không những nắm chắc chức trách của mình mà còn phải thuần thục yếu lĩnh, động tác, hình thành kỹ năng, kỹ xảo khi sử dụng vũ khí, khí tài”.

Với quan điểm “huấn luyện có tốt thì canh trực mới hiệu quả”, Lữ đoàn 214 luôn chú trọng huấn luyện cho bộ đội nắm chắc cấu tạo, tính năng kỹ thuật, chiến thuật của các loại vũ khí trang bị có trong biên chế; thuần thục yếu lĩnh, nhất là thao tác sử dụng pháo, kỹ năng xạ kích, khả năng quan sát mục tiêu bằng mắt thường kết hợp sử dụng khí tài trong điều kiện thời tiết xấu; tổ chức huấn luyện toàn diện, sát chức năng, nhiệm vụ, đối tượng, địa bàn tác chiến của lực lượng phòng không; tập trung nâng cao khả năng cơ động, chiến đấu hiệp đồng, khéo ngụy trang, nghi binh, che giấu lực lượng; kết hợp huấn luyện với rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe dẻo dai cho cán bộ, chiến sĩ.

Đặc thù của tác chiến phòng không diễn ra rất nhanh. Vì vậy, trên cơ sở nghiên cứu, đánh giá sát tình hình địa hình, địa bàn và nhiệm vụ cấp trên giao, Lữ đoàn 214 dự kiến các hướng địch có thể đột nhập, từ đó lên phương án đánh trả và triển khai cho các đơn vị luyện tập thuần thục. Việc luyện tập thường được tiến hành với cường độ cao, cả trong điều kiện đêm tối, sương mù, mưa gió để rèn luyện, nâng cao khả năng chiến đấu của các phân đội. Trung tá Vũ Văn Hoàng, Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn 214 cho biết: “Hằng ngày, các đơn vị duy trì chặt chẽ, nền nếp chế độ trực ở sở chỉ huy cũng như trực ngoài trận địa; tổ chức trực tăng cường quân số trước, trong và sau các dịp lễ, tết, sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước. Điều này bảo đảm cho đơn vị không bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra, giữ an toàn mục tiêu được giao”.

leftcenterrightdel
Tiểu đội chỉ huy thuộc Đại đội 7, Tiểu đoàn 3 (Lữ đoàn 214) tham gia luyện tập phương án đánh địch đột nhập đường không. 

Thượng tá Trịnh Văn Du, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 214 cho biết: "Chỉ huy Lữ đoàn tăng cường công tác kiểm tra đột xuất để rút kinh nghiệm; chú trọng tổ chức hội thi, hội thao giữa các khẩu đội, trung đội để đánh giá kết quả huấn luyện, khả năng SSCĐ của đơn vị thực chất. Hằng năm, Lữ đoàn tổ chức tốt các đợt diễn tập chỉ huy cơ quan, diễn tập thực binh hiệp đồng quân binh chủng với một số đơn vị khác trong Quân khu 3 có bắn đạn thật. Thông qua đây giúp bộ đội được rèn luyện sát thực tế chiến đấu, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và khả năng SSCĐ của đơn vị".

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG