Mới sáng sớm, nhưng không khí oi bức đã bủa vây những cánh rừng trong khu sản xuất tăng gia do Bộ CHQS TP Đà Nẵng quản lý. Nắng nóng nhiều ngày dễ bùng phát cháy rừng ở các khu rừng đặc dụng của Đà Nẵng và các tỉnh lân cận là Thừa Thiên-Huế và tỉnh Quảng Nam. Quản lý hơn 400 héc-ta rừng trồng, thời gian này, Bộ chỉ huy quân sự TP Đà Nẵng tăng cường biện pháp phòng, chống cháy rừng, cháy nổ. Tại Khu sản xuất Đồng Xanh Đồng Nghệ, mỗi ngày Phòng Hậu cần-Bộ chỉ huy phân công 2 tổ công tác tổ chức canh trực phát hiện, ngăn chặn các nguy cơ gây cháy. Khó khăn của đơn vị là địa bàn rộng, quân số ít, trang bị dụng cụ chuyên dùng thiếu và lạc hậu. Cùng với nâng cao trách nhiệm, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đội tuần tra, bảo vệ rừng chủ động triển khai phòng chống cháy rừng, cháy nổ theo phương châm “4 tại chỗ”. Con đường mòn len lỏi giữa cánh rừng là lối hành quân của tổ tuần tra do Thượng úy, QNCN Ngô Đức Lợi, Phòng Hậu cần phụ trách. Dừng lại tại thân cây khá lớn, anh vơ đống thực bì dưới đất vò nhẹ, đưa lên mũi ngửi, để kiểm ra độ ẩm khu rừng. Thượng úy Lợi cho biết: Đội công tác tuần ra bảo vệ rừng chia thành nhiều tổ, nhóm luồn sâu vào bên trong rừng để kiểm tra các khu vực. Trong điều kiện quân số ít, cách làm này giúp đội bao quát quản lý các khu vực, đồng thời tổ chức phát dọn đường cơ động ứng cứu khi có cháy xảy ra.

leftcenterrightdel
Đội tuần tra bảo vệ rừng (Bộ CHQS TP Đà Nẵng) kiểm tra độ ẩm thực bì của rừng để xác định biện pháp phòng ngừa cháy rừng.

Một khó khăn khác là phần lớn rừng do Bộ CHQS TP Đà Nẵng quản lý xen lẫn với khu sản xuất nông nghiệp của dân. Phòng Hậu cần phân công cán bộ đến nhà dân tuyên truyền phòng cháy, hướng dẫn bà con biện pháp an toàn khi đốt nương rẫy. Ngôi nhà của ông Chu Thiện Đường, thôn Phước Nhơn, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang là nơi Đội tuần tra bảo vệ rừng thường lui tới nói chuyện với bà con. Có hơn 2 héc-ta rừng trồng, ông Đường tích cực hỗ trợ đơn vị tuyên truyền, vận động bà con phòng ngừa cháy nổ. Bộ CHQS TP Đà Nẵng chỉ đạo Trung đoàn bộ binh 971 và cơ quan quân sự các địa phương có rừng như huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu, Sơn Trà chuẩn bị lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng cứu khi hỏa hoạn. Thiếu tá Lê Trung Sơn, Phó trung đoàn trưởng, Trung đoàn 971, Bộ CHQS TP Đà Nẵng khẳng định: Trung đoàn đã bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia phòng, chống cháy rừng, đồng thời nghiên cứu địa hình, xây dựng phương án, giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc trong công tác phòng chống cháy rừng, cháy nổ.

Là một trong những đơn vị được UBND TP Đà Nẵng giao chủ trì nhiệm vụ đặc biệt này, Bộ CHQS TP Đà Nẵng tổ chức các hội nghị phối hợp để phân công địa bàn cụ thể cho các đơn vị; phối hợp với lực lượng công an phòng cháy chữa cháy, các đơn vị quân đội sử dụng lực lượng, trang bị, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”. Về công tác phối hợp các lực lượng, Trung tá Trần Xuân Quế, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS quận Liên Chiểu trao đổi: Đơn vị đã hiệp đồng với tổng số hơn 570 đồng chí và hơn 30 phương tiện cho công tác chữa cháy, đồng thời lực lượng trực tiếp tham gia phải chuẩn bị đầy đủ vật chất hậu cần, y tế.

Ngăn ngừa không để xảy ra cháy nổ, cháy rừng là yêu cầu đặt ra đối với tất cả cơ quan, đơn vị và người dân khi miền Trung đang bước vào mùa nắng nóng. Trong đó, LLVT TP Đà Nẵng cùng với các đơn vị quân đội và công an đóng vai trò, chủ động triển khai, rà soát các biện pháp, chuẩn bị tốt về lực lượng, trang bị phương tiện sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, nhằm góp phần hạn chế nguy cơ cháy nổ, cháy rừng trong mùa nắng nóng ở miền Trung.

Bài và ảnh: TRẦN VĂN THÔNG