Sau một thời gian sử dụng lễ phục K08 đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập về màu sắc, kiểu dáng, chất liệu. Nhất là màu sắc và kiểu dáng lễ phục K08 cơ bản giống quân phục thường dùng, đặc biệt là lễ phục mùa đông cấp tá, cấp úy, chưa phân biệt được rõ ràng giữa lễ phục và quân phục thường dùng. Lễ phục mùa hè nam thiết kế áo ngắn tay, cổ áo mở sâu, khi mặc tham dự các buổi lễ, sự kiện và làm nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng chưa bảo đảm lịch sự, trang trọng.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ Quốc phòng nắm tình hình và kiểm tra tiến độ nghiên cứu Lễ phục K24.

Lễ phục mùa hè nữ là váy, đi ghệt cao cổ tạo cảm giác gò bó, không thuận tiện khi sử dụng, tham gia các sự kiện và thực hành động tác điều lệnh đội ngũ. Bên cạnh đó, nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đội mũ mềm chưa thống nhất giữa nam và nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội.

Thượng tá Đinh Quý Sơn, Trưởng phòng Nghiên cứu Quân trang, Viện Nghiên cứu Quân nhu (Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần), cho biết: Sau khi nhận được chỉ đạo của trên, Viện Nghiên cứu Quân nhu tham gia thiết kế xây dựng nhiều kiểu mẫu, thuyết minh, diễn giải để báo cáo, xin ý kiến thủ trưởng, các đơn vị trong toàn quân, để có đánh giá, lựa chọn mẫu. Lễ phục mới bảo đảm chính quy, thống nhất, kế thừa truyền thống, phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu và hội nhập quốc tế, đáp ứng chủ trương xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

leftcenterrightdel
Lễ phục K24 có sự thay đổi về nguyên liệu và kiểu mẫu, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội trong tình hình mới.
leftcenterrightdel
Mẫu lễ phục K24 của các lực lượng. 

Theo Thượng tá Đinh Quý Sơn, lễ phục K24 có sự thay đổi về nguyên liệu và kiểu mẫu. Nổi bật là sử dụng vải len 60/40 cài sợi carbon, dệt từ xơ bamboo thân thiện, mềm mại, thoáng mát, hạn chế nhăn, nhàu, ố vàng. Kiểu mẫu có thay đổi, túi áo, thêm lôgô tay áo, viền bác tay và dây chiến thắng. Lễ phục K24 dùng chung cho cả mùa đông và mùa hè, kiểu áo dài tay có lót và không có lót và quần dài đối với tất cả các lực lượng.

Việc sản xuất lễ phục K24 không phát sinh ngân sách, vì sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước chi thường xuyên cho quốc phòng năm 2024 của Bộ Quốc phòng. Hơn nữa, các nguyên liệu sử dụng đã được nghiên cứu lựa chọn để không phát sinh kinh phí so với nguyên liệu cũ.

Hiện nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã thông qua và lễ phục đã xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật, đang sản xuất bảo đảm cho nam, nữ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong toàn quân nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bài và ảnh: SƠN BÌNH

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.