leftcenterrightdel

Phần thể hiện của phụ nữ Cơ quan Tổng cục Chính trị tại chương trình giao lưu.

Qua chương trình, những suy nghĩ, việc làm, mô hình hay, cách làm hiệu quả của phụ nữ trong học tập, làm theo gương Bác ở từng đơn vị được chia sẻ, nhân rộng, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ.

Bằng chất giọng mộc mạc, truyền cảm, Thượng úy QNCN Ninh Thị Thuận, nhân viên bảo vệ Kho K894 (Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật) khiến những người có mặt tại hội trường Bộ tư lệnh Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL) lặng đi vì xúc động khi nghe chuyện kể “Tình yêu Bác Hồ dành cho những khúc hát dân ca”… Và khi những ca từ "Chuyện kể rằng trước lúc Người ra đi/ Bác muốn nghe một câu hò xứ Huế/ Nhưng không gian vẫn bốn bề lặng lẽ..." (bài hát Lời Bác dặn trước lúc đi xa) được chị cất lên, phía dưới hội trường có những ánh mắt rưng rưng vì xúc động. Câu chuyện giản dị nhưng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc như bao chuyện kể về Người, đúng như lời tâm sự của Thượng úy QNCN Ninh Thị Thuận: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giúp mỗi chúng ta sống tốt đẹp lên, có ích nhiều hơn với gia đình và xã hội”.

Học tập và làm theo Bác, phụ nữ Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng có mô hình “Mỗi tháng một việc làm tốt” hết sức thiết thực. Theo Trung tá QNCN Nguyễn Thị Kim Oanh, Chủ tịch Hội Phụ nữ (HPN) Nhà máy Z13, triển khai mô hình này, hằng tháng, các chi hội phụ nữ trong nhà máy tổ chức thực hiện một việc tốt, có thể là giúp đỡ, động viên gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt (bản thân hoặc thân nhân bị mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị bệnh dài ngày...); thực hiện các công trình, phần việc góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất; giúp đỡ, kèm cặp nhau trong chuyên môn nghiệp vụ. Sau 3 năm, HPN nhà máy đã thực hiện được 216 việc tốt. Trong đó, nhiều việc có sức lan tỏa lớn như tổ chức 9 đợt vận động, quyên góp với số tiền gần 190 triệu đồng; giúp đỡ 9 gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống; tổ chức thăm hỏi, động viên 84 lượt hội viên bị ốm điều trị tại bệnh viện với số tiền hơn 100 triệu đồng; thành lập 52 tổ, nhóm phụ nữ hướng dẫn, kèm cặp, giúp nhau nắm vững và nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề.

leftcenterrightdel

Lãnh đạo Binh chủng Thông tin liên lạc trao logo tặng các đơn vị tham gia giao lưu.

Theo dõi phóng sự “Tổ phụ nữ thông tin mẫu mực làm theo lời Bác”, những người có mặt thêm thấu hiểu những hy sinh thầm lặng của chị em phụ nữ góp phần bảo đảm TTLL luôn “kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn”. Họ sẵn sàng nhận nhiệm vụ trực ca 24/24 giờ; đêm hôm đi trong mưa bão khắc phục sự cố thông tin; say mê trong nghiên cứu khoa học, năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động công tác hội, xa con nhỏ trong những đêm đông gió rét... Các chị vẫn và đang miệt mài ngày đêm để hoàn thành tốt công việc, chỉ mong sao nhiệm vụ hoàn thành, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Sáu phần tham gia giao lưu của 6 cơ quan chính trị các đơn vị đầu mối trực thuộc Bộ Quốc phòng trong Chương trình giao lưu, tuyên truyền “Phụ nữ quân đội học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gồm: Tổng cục Chính trị, Tổng cục Kỹ thuật, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Trường Sĩ quan Chính trị và Binh chủng TTLL thực sự thuyết phục và có ý nghĩa tuyên truyền sâu sắc. Với sự sáng tạo, cách làm khác lạ so với các chương trình giao lưu truyền thống, mỗi đơn vị đều có hình thức thể hiện độc đáo, khác biệt, kết hợp đa dạng các loại hình tuyên truyền nhằm nêu bật suy nghĩ, việc làm, cách thức triển khai mang đậm dấu ấn của từng tổ chức HPN. Ở đó, mỗi mô hình, việc làm của các chị đều là minh chứng nhằm làm rõ nét hơn về những việc phụ nữ quân đội đạt được, hoặc đang tích cực, trách nhiệm trong học tập và làm theo gương Bác.

Nói về chương trình giao lưu, Đại tá Bùi Thị Lan Phương, Phó chính ủy Binh chủng TTLL khẳng định: “Qua chương trình giao lưu góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, phụ nữ quân đội trong thời kỳ mới; xây dựng người phụ nữ quân đội "bốn tốt" và rèn luyện các phẩm chất "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang". Chương trình cũng góp phần tăng cường tình đoàn kết, giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ chức HPN, góp phần đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ”.

Bài và ảnh: KIM ANH