Cách đó không xa, Trung tá Phạm Văn Hưng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 653 đang quán triệt nhiệm vụ và kiểm tra các loại giấy tờ liên quan trước khi Thiếu úy QNCN Đỗ Huy Hoàng, lái xe thuộc Đại đội 3, Tiểu đoàn 2, điều khiển xe lên đường thực hiện nhiệm vụ. Anh Hưng cho biết, đây là việc làm được duy trì thành nền nếp của chỉ huy các cấp trong trung đoàn, bởi kiểm tra chặt chẽ, giao nhiệm vụ cụ thể cho lái xe trước khi cơ động là một trong những biện pháp quan trọng của công tác bảo đảm an toàn giao thông.

leftcenterrightdel
 Trung tá Phạm Văn Hưng (thứ 2 từ phải qua), Trung đoàn trưởng Trung đoàn 653 và lãnh đạo, chỉ huy các cấp kiểm tra nhân viên bảo quản xe ô tô vận tải.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, là đơn vị vận tải bộ, trong những năm qua, Trung đoàn 653 thường xuyên thực hiện tốt nhiệm vụ vận chuyển, nhất là vận chuyển những mặt hàng phức tạp như xăng, dầu, bảo đảm an toàn về người, trang bị và hàng hóa, giao nhận hàng hóa đầy đủ, không để xảy ra thiếu hụt, mất mát. Để có được kết quả đó, cùng với nỗ lực bảo đảm tốt về phương tiện, xe máy, đơn vị đặc biệt chú trọng làm tốt công tác huấn luyện cho lái xe, thợ sửa chữa, vững về lý thuyết, thuần thục về thực hành. Đơn vị luôn chấp hành nghiêm quy trình chỉ huy vận tải, như đối với kế hoạch sử dụng 3 xe có cán bộ đại đội chỉ huy, 5 xe có cán bộ tiểu đoàn chỉ huy, 10 xe trở lên có cán bộ trung đoàn phụ trách. Đại úy Trần Quang Điện, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 653) cho biết thêm: Đơn vị luôn quan tâm làm tốt công tác huấn luyện, bồi dưỡng cho đội ngũ lái xe, thợ sửa chữa bảo đảm luôn làm chủ các phương tiện hiện có...

Chúng tôi được biết, mặc dù còn rất nhiều khó khăn chi phối, tác động, nhưng bằng sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt, đơn vị thường xuyên tổ chức, duy trì thực hiện nghiêm nền nếp chế độ bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa nâng cao chất lượng và hệ số kỹ thuật của phương tiện; quản lý chặt chẽ về số lượng, chất lượng các loại phương tiện, trang bị; đẩy mạnh phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần giữ vững hệ số kỹ thuật, bảo đảm cho các nhiệm vụ vận tải thường xuyên, cơ động sẵn sàng chiến đấu. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Hưng, Phó trưởng phòng Vận tải (Cục Hậu cần, Quân khu 3) cho biết: Nhờ triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp tích cực, nên trong nhiều năm qua, ngành vận tải Quân khu 3 đã khắc phục triệt để khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vận chuyển đầy đủ, kịp thời, chính xác cho các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang quân khu. Trong những đợt vận chuyển lớn trong thời gian gấp, đơn vị đều bảo đảm đúng tiến độ, an toàn tuyệt đối.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhiều mô hình của ngành vận tải Quân khu 3 đã ra đời, như mô hình “Kết hợp giữa huấn luyện với vận chuyển” để đào tạo cán bộ, nhân viên, vừa bảo đảm huấn luyện sát thực tế, vừa tiết kiệm nhiên liệu; mô hình “Con tàu văn hóa, văn minh, an toàn”, với đội ngũ thuyền trưởng, máy trưởng, thủy thủ, thuyền viên có bằng cấp đúng chuyên môn, ứng xử văn minh, lịch sự, có trách nhiệm với cộng đồng... Những mô hình nói trên đang tiếp tục phát triển, mang lại hiệu quả cao và sức lan tỏa lớn, góp phần thúc đẩy ngành vận tải Quân khu 3 luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

 PHẠM HOÀNG HÀ