Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, hội thi đã thực sự góp phần nâng cao nhận thức, xây dựng ý thức tự giác chấp hành pháp luật, kỷ luật cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân trên địa bàn; xây dựng Quân đội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thượng tá Võ Duy Điền, Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 2 cho biết, ngay khi có kế hoạch của trên, đơn vị đã hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị chủ động triển khai làm tốt mọi công tác chuẩn bị. Các nội dung của hội thi được chuẩn bị chu đáo, thông qua các cấp chặt chẽ, bảo đảm chất lượng. Sư đoàn đã lựa chọn Trung đoàn 38 là nơi tổ chức hội thi khi Đoàn Gio An hội tụ đủ các yêu cầu do ban tổ chức đề ra.

leftcenterrightdel

Một nội dung tuyên truyền tại hội thi tổ chức tại Đoàn Gio An.

Đúng như dự kiến, hội thi đã được tổ chức với sự háo hức, mong chờ của thành viên các đội thi lẫn khán giả. Tham gia hội thi gồm có 4 đội thi kết hợp giữa đoàn viên Trung đoàn 38 và các đơn vị kết nghĩa. Mỗi đội thi mang tên những địa danh lịch sử, gắn với hơn 69 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Đoàn Gio An. Những địa danh mang tên núi, tên sông vun đắp, tô thắm nên truyền thống “Cơ động, tiến công dũng mãnh, chốt giữ kiên cường” của đơn vị, đó là Tây Sơn, Quế Sơn, Song Tử Tây và Đầu Mầu. Các đội trải qua 3 phần thi gồm: Phần thi “Giới thiệu về đội”; “Tuổi trẻ với kiến thức pháp luật và ứng xử tình huống” và “Thông điệp tuổi trẻ”.

Với các nội dung thi lôi cuốn, hấp dẫn, kịch tính, các đội đã vận dụng linh hoạt các hình thức, biện pháp tuyên truyền sát với tình hình thực tiễn của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Các nội dung trình bày được chuẩn bị công phu về nội dung, trang phục và cách thể hiện.

Thượng úy Nguyễn Nhật Trường, Phó bí thư Liên chi đoàn 4, Đội trưởng Đội Đầu Mầu cho biết: “Ngay khi được giao nhiệm vụ chuẩn bị tham gia hội thi, chúng tôi đã tổ chức phát động cán bộ, đoàn viên thanh niên viết kịch bản, tiểu phẩm tuyên truyền, lựa chọn những tác phẩm hay, có chất lượng. Đồng thời, lựa chọn hạt nhân thành lập đội để tiến hành thực luyện các nội dung dự thi”.

Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, xuyên suốt các phần thi đã thực sự lôi cuốn người xem. Làm cho những quy định, điều luật vốn khô khan, song giờ đây nó trở nên sinh động, gần gũi với đời thường, dễ hiểu, dễ nhớ.

Chia sẻ tại hội thi, Đại tá Trần Viết Năng, Trưởng Ban Thanh niên Quân đội cho biết, Trung đoàn 38 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) là 1 trong 5 đơn vị trong toàn quân tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ với pháp luật” điểm năm 2023. Đơn vị được chọn khi hội tụ nhiều tiêu chí quan trọng khi là đơn vị đủ quân, có số lượng đoàn viên thanh niên đông đảo. Mặt khác, đơn vị đóng quân trên địa bàn có đồng bào dân tộc sinh sống nên việc giáo dục và phổ biến pháp luật có vai trò rất quan trọng.

“Hội thi được tổ chức không chỉ nhằm nâng cao giáo dục phổ biến pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, mà còn lan tỏa tới người dân trên địa bàn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Khi mỗi người dân có nhận thức pháp luật đúng thì sẽ dẫn tới cộng đồng có hành động đúng với mục tiêu “xây dựng xã hội sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, Đại tá Trần Viết Năng nhấn mạnh.

Có mặt tại hội thi, đồng chí Trần Vĩ Tình, Bí thư Huyện đoàn Đắk Pơ chia sẻ rằng, bản thân rất bất ngờ trước những tuyên truyền viên không chuyên của bộ đội. Chất lính cùng sự tự tin, nhuần nhuyễn của các đội thi qua từng phần thi cho thấy đơn vị đã đầu tư công phu, bài bản.

“Hội thi đã cho chúng tôi thêm nhiều bài học kinh nghiệm trong tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên. Đặc biệt là phát huy vai trò của thanh niên trong tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến với người dân trên địa bàn”, Bí thư Huyện đoàn Đắk Pơ cho biết.

Cùng với nhiệm vụ chính trị trung tâm là huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, thời gian qua, Trung đoàn 38 luôn chủ động đổi mới nội dung, phương pháp trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật; coi đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho mọi công dân.

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Hội thi nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt thành của đoàn viên Trung đoàn 38 và các đơn vị kết nghĩa. 

Ngoài công tác giáo dục chính trị cơ bản, thì việc triển khai các mô hình thực tế đã mang lại hiệu quả tốt cho công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật của các tổ chức đoàn trong thời gian qua. Điển hình như các mô hình tủ sách pháp luật; tổ ba người; đôi bạn cùng tiến; giờ học thanh niên; cán bộ, đoàn viên nói không với khói thuốc. Đơn vị còn duy trì nền nếp nội dung: Mỗi ngày 1 lời Bác Hồ dạy, mỗi tuần học 1 điều luật, sinh hoạt ngày chính trị và văn hóa tinh thần, ngày pháp luật; tổ chức nhiều buổi tọa đàm, diễn đàn thanh niên, sinh nhật đồng đội, tham gia các hội thi tuyên truyền về pháp luật do cấp trên tổ chức…

Bên cạnh đó hoạt động của tổ tư vấn tâm lý pháp lý quân nhân đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy cho cán bộ, đoàn viên và thiết thực góp phần giúp cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật ở đơn vị.

Hội thi “Tuổi trẻ với pháp luật” ở Đoàn Gio An đã chuyển tải mạnh mẽ thông điệp mạnh mẽ góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ trong và ngoài quân đội trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.