Các ý kiến đã làm sâu sắc hơn những mô hình hay, kinh nghiệm quý trong thực hiện công tác dân vận ở vùng đồng bào DTTS, ĐBTG. Phóng viên Báo QĐND Điện tử lược trích một số ý kiến phát biểu tại hội nghị.

Thượng tá Liêu Loan, Chỉ huy trưởng, Ban CHQS huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ: Phát huy mô hình “Tết quân dân”

Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, Ban CHQS huyện Cờ Đỏ tổ chức thực hiện mô hình “Tết quân dân” vào đầu năm 2013 với nhiều nội dung và hình thức đa dạng, phong phú. Vừa tổ chức vui chơi nhưng lại vừa chăm lo xây dựng cơ sở và đời sống nhân dân.

leftcenterrightdel
Thượng tá Liêu Loan.

Để triển khai mô hình “Tết quân dân” có hiệu quả, trước hết chúng tôi phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện tổ chức nhiều cuộc khảo sát, chọn lựa địa bàn, tập trung vào những xã có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo, những khó khăn của địa phương, những nhu cầu cần thiết trong đời sống sinh hoạt của nhân dân để đưa vào nội dung vào kế hoạch hoạt động. Ngoài nguồn kinh phí của địa phương, Ban CHQS huyện tích cực vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các công ty, xí nghiệp trong và ngoài địa bàn hỗ trợ để “Tết quân dân” có thêm kinh phí hoạt động, đạt hiệu quả. Mỗi năm khi tổ chức “Tết quân dân” chúng tôi đều chọn chủ đề riêng sát với tình hình thực tế ở địa phương.

Qua 5 năm tổ chức “Tết quân dân”, LLVT huyện đã xây dựng nhiều công trình, phần việc mang lại hiệu quả hết sức thiết thực ở từng địa phương, cụ thể như: Xây tặng 62 căn nhà tình thương, nhà Đại Đoàn kết; nâng cấp 11.700m lộ giao thông nông thôn; nạo vét 2.100m kênh thủy lợi; sửa chữa 6 cầu bê tông; khám bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 3.000 lượt đồng bào, tặng quà cho gia đình nghèo, gia đình người có công 1.700 suất; trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi 197 suất… Tổng kinh phí hoạt động “Tết quân dân” ở các địa phương có đông đồng bào dân tộc, tôn giáo hơn 34 tỷ đồng, qua đó không chỉ giải quyết lợi ích trước mắt mà còn đảm bảo tính bền vững lâu dài, góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết vấn đề an sinh, xã hội cho bà con nhân dân. “Tết quân dân” còn là cơ hội để cán bộ, chiến sĩ tiếp tục thực hiện tốt trách nhiệm với nhân dân, tăng cường hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó quân dân.

NGUYỄN VĂN (lược ghi)

 

Đại tá Trần Ngọc Thanh, Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh: Gắn bó với bà con dân tộc Chứt

Dân tộc Chứt trước đây sống du canh, du cư ở trong rừng sâu phía Tây huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, sau khi Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và đưa đồng bào về định cư tại bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê.

leftcenterrightdel
Đại tá Trần Ngọc Thanh.

Vào năm 2002, thực hiện quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh, BĐBP tỉnh Hà Tĩnh thành lập Ban chỉ đạo Đề án bảo tồn và phát triển bền vững đồng bào dân tộc Chứt. Tổ công tác của BĐBP tỉnh tiếp cận, làm quen, tạo sự gần gũi, thông qua những việc làm cụ thể như vừa hướng dẫn vừa giúp bà con làm đường giao thông trong bản, làm nhà ở cho bà con; làm vệ sinh môi trường, chăm sóc các cháu nhỏ...

Khi đã tạo được sự gần gũi BĐBP tổ chức dạy chữ xóa mù cho bà con. Đây là việc làm quan trọng và rất khó. Quan trọng vì đồng bào có biết chữ mới nâng cao sự hiểu biết. Cái khó là bà con rất ngại tiếp xúc, ngại học, nhất là người lớn. Nhưng với nhiều cách làm sáng tạo của đơn vị như: Cán bộ Biên phòng đến từng nhà dạy chữ cho từng người, rồi kiên trì tuyên truyền, vận động bà con đến học tập trung tại nhà ở của tổ công tác; ban đầu chỉ có 2 đến 3 người đi học dần dần đến cả bản đi học... Đến năm 2012  bản Rào tre được công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ cấp quốc gia; hiện nay có 14 em đang học văn hóa trường dân tộc nội trú, 2 em nhập ngũ vào lực lượng BĐBP, 2 em tốt nghiệp Trường Đại học văn hóa nghệ thuật Quân đội nay trở về địa phương, trong đó em Hồ Thị Bình Xuân hiện giữ chức vụ Phó bí thư Chi bộ, chi hội trưởng phụ nữ bản Rào tre.

Cùng với việc dạy chữ cho bà con BĐBP tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng một trạm xá quân dân y kết hợp tại bản Rào Tre do một bác sĩ quân y làm trạm trưởng. Hằng ngày các đồng chí làm công tác vận động quần chúng trực tiếp đến tuyên truyền, giải thích cho gia đình, đồng thời cử quân y Biên phòng của trạm đến tận nhà chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Để chống hôn nhân cận huyết thống, chúng tôi vừa làm công tác tuyên truyền, giải thích tác hại của hôn nhân cận huyết, vừa trực tiếp làm “ông tơ, bà nguyệt” mối mai xe duyên, tổ chức cưới hỏi cho nam, nữ người Chứt lấy người Kinh và người dân tộc các tỉnh lân cận, nhằm chống hôn nhân cận huyết thống. Đến nay đơn vị đã tổ chức được 6 đám cưới cho người Chứt lấy người ngoài bản Rào Tre và đã sinh ra những cháu bé khỏe mạnh, hứa hẹn một thế hệ mới khỏe mạnh, thông minh, làm cho bản Rào Tre ngày càng phát triển. Bà con dân tộc Chức hôm nay đã tự trồng được lúa nước, hoa màu; có 90% hộ có ti vi, 15 hộ mua được được xe máy, 5 hộ có mô hình chăn nuôi lợn, 4 hộ có mô hình chăn nuôi bò...

NGỌC NGÂN (lược ghi)

 

Đại tá Niê Brét, Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk: Tham mưu kịp thời, hiệu quả thiết thực

Với chức trách là Phó chủ nhiệm Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Đắk Lắk, được Đảng ủy Phòng Chính trị phân công phụ trách công tác dân vận. Có thể nói đây là một nhiệm vụ mà tôi tâm đắc nhất trong 38 năm binh nghiệp; nhất là, làm công tác dân vận ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS, ĐBTG.

leftcenterrightdel
Đại tá Niê Brét.

Ở một số điểm trên tuyến biên giới tỉnh Đắk Lắk, hằng năm, mỗi dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, các thế lực thù địch, bọn phản động FUNRO lại tăng cường các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, kích động tư tưởng ly khai, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, lôi kéo đồng bào dân tộc tại chỗ vượt biên... làm cho tình hình an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội ở một số địa phương mất ổn định, nhất là các địa bàn trọng điểm về quốc phòng, an ninh.

Để giữ vững ổn định chính trị, giúp bà con buôn, làng đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm không mắc mưu các thế lực thù địch. Hằng năm tôi đã kịp thời tham mưu Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo, tổ chức các đơn vị bộ đội thường trực xây dựng kế hoạch hành quân dã ngoại tập trung vào vùng sâu, vùng xa, địa bàn trọng điểm về quốc phòng an ninh, làm công tác dân vận, cùng ăn tết với bà con. Thông qua các hình thức, việc làm cụ thể như: Thăm hỏi, tặng quà, giúp các gia đình nghèo, neo đơn sửa nhà cửa, tổng dọn vệ sinh buôn, làng các công trình công cộng, giúp nhân dân lao động, sản xuất phát triển kinh tế, cắt tóc cho trẻ em và người già, khám, chữa bệnh cấp thuốc miễn phí. Ngoài ra các đơn vị Bộ CHQS tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian, tổ chức hội thi gói bánh chưng. Thông qua đó để lồng ghép tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, những chủ trương về công tác dân tộc, tôn giáo, chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, Nhà nước, bài trừ những phong tục tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan; đồng thời, tuyên truyền cho đồng bào hiểu rõ và vạch trần những âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch. Với đặc điểm, trình độ dân trí của các vùng đồng bào dân tộc thiểu số không đồng đều, lại ở vùng sâu, vùng xa, nhiều người chưa hiểu rõ hết tiếng phổ thông. Phát huy sở trường của bản thân là người dân tộc Ê đê, trong quá trình tuyên truyền tôi kết hợp sử dụng tiếng phổ thông và tiếng Ê đê.

Thông qua việc tham mưu và trực tiếp tiến hành công tác dân vận, bản thân tôi đã đóng góp tích cực để công tác Dân vận của LLVT tỉnh ngày càng có chiều sâu, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở địa phương vững mạnh.

VĂN HÒA (lược ghi)

 

Thượng tá Thái Đức Hạnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Nghệ An: Nắm vững địa bàn, giúp địa phương nhiều việc khó

Những năm qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức 143 cụm “An toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu”. Mỗi cụm từ 3-4 xã liền kề và các cơ quan hành chính sự nghiệp, công ty, xí nghiệp, doanh nghiệp, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn, nằm trong thế trận khu vực phòng thủ của huyện.

leftcenterrightdel
Thượng tá Thái Đức Hạnh.

Để các cụm “An toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu” hoạt động hiệu quả, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh thường xuyên phối hợp các lực lượng chức năng, triển khai đồng bộ công tác nắm tình hình địa bàn, dư luận nhân dân, âm mưu thủ đoạn hoạt động chống phá của các thế lực thù địch. Xác định đúng nội dung, hình thức, đối tượng, thời cơ tuyên truyền vận động, kịp thời ngăn chặn các vụ việc phức tạp xảy ra. Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị trực thuộc thường xuyên làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền tổ chức gặp mặt đầu xuân, thăm hỏi, tặng quà, động viên linh mục, chức sắc, dân quân tự vệ tiêu biểu là người công giáo nhân các dịp lễ trọng, Tết cổ truyền dân tộc, khi ốm đau... Tuyên truyền vận động đồng bào theo công giáo thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực.

Trong 5 năm qua, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức 275 đợt, hành quân dã ngoại đến 254 lượt xã (trong đó có 97 lượt xã vùng giáo); tổ chức tuyên truyền 2.313 buổi cho 45.780 lượt người về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp Nhà nước, quy định của địa phương; đóng góp hơn 175.000 ngày công, hỗ trợ 1.375 tấn xi măng, đào đắp, sửa chữa 278km đường giao thông nông thôn, 183km kênh mương thủy lợi, tu sửa nâng cấp nhiều trạm y tế xã, trường học. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài LLVT xây nhà ở, trao quà, bò giống sinh sản... tặng các gia đình người có công, đặc biệt khó khăn, học sinh nghèo vượt khó... tổng trị giá 21,3 tỷ đồng. Bộ CHQS tỉnh huy động hơn 132.000 lượt cán bộ, chiến sĩ (bộ đội thường trực và dân quân tự vệ) và 537 lượt phương tiện phối hợp tham gia phòng chống thiên tai, chữa cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn.

Thông qua đó, Bộ CHQS tỉnh và các cụm “An toàn làm chủ - sẵn sàng chiến đấu” đã kịp thời nắm được tình hình địa bàn, dư luận nhân dân, âm mưu hoạt động của đối tượng chống phá, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp quản lý, giải quyết tốt mọi vấn đề nảy sinh ở cơ sở. Giúp nhân dân giải quyết được nhiều việc khó khăn, phức tạp cần có nhiều công sức, lực lượng về xây dựng nông thôn mới đã tạo được hình ảnh tốt đẹp trong nhân dân.

NGUYỄN SƠN (lược ghi)

 

Đại úy Giàng A Trú, Đội trưởng, Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu, BĐBP Lào CaiXây dựng, tạo lòng tin và sự tôn trọng của người dân

Thời gian qua, tôi đã làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng phối hợp  chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý, giải quyết các vụ việc ngay tại thôn bản và tham mưu trực tiếp cùng với cán bộ thôn bản, trưởng dòng tộc, dòng họ hòa giải được hơn 20 vụ do mâu thuẫn gia đình, tranh chấp cây trồng, nguồn nước, đất đai, trộm cắp… không để xảy ra khiếu kiện, tố cáo phức tạp trên địa bàn. Ngoài ra, tôi còn chủ động đề xuất, tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Đồn lãnh, chỉ đạo có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 19 cháu học sinh trên địa bàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ bỏ học giữa chừng được đến trường với mức hỗ trợ hàng tháng 500.000đ/cháu (trong đó nhận làm cậu đối với 02 cháu mồ côi bố đưa về nuôi dưỡng tại đơn vị).

leftcenterrightdel
Đại úy Giàng A Trú.

Tôi tự nhận thấy: Khi làm công tác dân vận là xây dựng, tạo lòng tin và sự tôn trọng, nếu dân đã tin tưởng, tôn trọng, yêu mến thì dễ gần gũi, tiếp cận được với nhân dân, khi có việc gì liên quan trên biên giới hoặc địa bàn kịp thời điện thoại hoặc trực tiếp đến báo tin BĐBP và nhiệt tình tham gia phối hợp cùng giải quyết. Nếu không xây dựng được lòng tin, không có sự tin tưởng thì khi tiếp cận, huy động nhân dân tham gia phối hợp thường có biểu hiện tránh mặt, hờ hững không muốn giao tiếp hoặc thờ ơ…

Cùng với đó, phương pháp, cách thức tổ chức tuyên truyền phải phong phú đa dạng; tập trung vào nội dung cần tuyên truyền, xác định nhận thức đối tượng phải tuyên truyền. Không phải lúc nào cũng tập trung đông dân thì mỗi tuyên truyền vận động, có thể lồng ghép trong họp thôn, lao động sản xuất, đám cưới, đám sinh, ngày phiên chợ; thậm chí phải dịch một số nội dung cần chuyển tải bằng tiếng dân tộc, như tiếng Mông, tiếng quan hỏa, tiếng Nùng để bà con hiểu được sâu hơn, nắm được lâu hơn với tinh thần “Mưa dầm thấm lâu” nhằm từng bước giúp bà con nhân dân nhận thức đúng, nâng cao ý thức trách nhiệm gắn với xây dựng thôn bản văn hoá, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc cùng chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn biên giới.

PHẠM NHƯ (lược ghi)