Hành trình chúng tôi đi theo hướng phía nam từ đảo Sơn Ca, Sinh Tồn, đến Len Đao, Núi Le, Tốc Tan B, Phan Vinh B, Đá Tây, Tiên Nữ... Đến đâu chúng tôi cũng nhìn thấy màu xanh mướt của rau, cây ăn quả, như: Đu đủ, khế, ổi và cả cây che bóng mát... Giữa trùng khơi với cái nắng gắt và gió biển mặn chát, việc trồng và chăm sóc rau xanh, cây ăn quả đòi hỏi rất nhiều công sức và cả những sáng tạo đặc biệt của quân và dân Trường Sa. Cây giống được mang từ đất liền ra đảo, nhưng chăm sóc thế nào để cây sống và phát triển là khâu vô cùng quan trọng.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ chăm sóc rau trên đảo Sinh Tồn Đông (quần đảo Trường Sa).

Đại úy Kiều Văn Hưng, Chính trị viên cụm đảo Trường Sa Đông chia sẻ: "Để bảo đảm cây sống và ra quả trong thời tiết nắng nóng ở Trường Sa là vô cùng khó khăn. Từ việc chọn giống đến chăm sóc phải rất tỉ mỉ. Cây được chọn phải phù hợp với môi trường, khí hậu ở biển, đảo. Bởi thế, mỗi lần đến công tác ở các đảo tôi đều mang cây ra trồng thử nghiệm. Những người khác cũng đều làm như vậy. Loại cây nào thích hợp thì cán bộ, chiến sĩ bảo nhau mang ra đảo trồng và nhân giống. Việc trồng cây trước tiên là tạo bóng mát, sau đó là tạo cảnh quan môi trường. Đến nay, trên đảo đã có các loại cây, như: Ổi, đu đủ, chuối, xoài… phát triển tốt, ra quả, góp phần cải thiện đời sống bộ đội và nhân dân".

Anh Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt, người rất tâm huyết với việc đưa cây xanh ra đảo, chia sẻ: "Tôi đã may mắn được ra Trường Sa hai lần. Gần đây nhất là đầu năm 2019, thông qua Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân tôi đã tặng cán bộ, chiến sĩ các đảo và nhà giàn DK1 hơn 800 chậu lan Hồ Điệp. Đây là lần thứ 6 gia đình tôi gửi hoa phong lan tặng cán bộ, chiến sĩ Trường Sa". Còn chị Phùng Thị Thu Phượng, cán bộ Trường Tiểu học Văn Phú (Thường Tín, Hà Nội), người đã mang rất nhiều cây xanh ra Trường Sa tâm sự: "Trước đây, tôi tham gia Câu lạc bộ Tuổi trẻ “Vì biển đảo quê hương” nên biết được quân và dân trên các đảo nói chung, quần đảo Trường sa nói riêng luôn gánh chịu gió, bão, cây cối đổ, gãy… Cuối năm 2017, tôi cùng các thành viên trong câu lạc bộ bàn nhau tìm biện pháp đưa cây ra Trường Sa. Tháng 5-2018, chúng tôi bắt đầu đăng bài vận động mọi người tặng cây ra Trường Sa. Tháng 7-2018, tôi được ra thăm Trường Sa trong một đoàn công tác. Tôi cùng người bạn Đoàn Ngọc trong câu lạc bộ trực tiếp chuyển 100 cây ổi giống, 30 cây hoa giấy, 100 cây chanh tứ quý, 10 bìa sứ in tên Chương trình "Trường Sa xanh" ra đảo xa. Mặc dù không tham gia câu lạc bộ nữa, nhưng tôi vẫn thực hiện các chương trình hướng đến Trường Sa, đến với quân và dân huyện đảo. Thời gian tới, tôi tiếp tục vận động mọi người tặng cây và sẽ gửi cây sấu, cây phượng, hoa ban, hoa sữa... ra trồng thử nghiệm ở ngoài đảo".

Được biết, hưởng ứng Chương trình "Vì một Việt Nam xanh" và Chương trình "Trường Sa xanh" do Trung ương Đoàn phát động, trong hải trình theo tàu của Vùng 4 Hải quân tháng 7-2018 ra quần đảo Trường Sa, có tất cả 6.190 cây xanh và 1,5 tấn quả sấu tươi được đưa ra tặng quân và dân huyện đảo. Đó là các loại cây: Dừa xiêm, phi lao, hoa giấy, ổi, chanh, lá giang... cùng các giá thể trồng cây, phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu bệnh để góp phần cải thiện môi trường biển đảo, phủ xanh đảo. Huyện đảo Trường Sa, mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc đang vươn mình trong nắng gió biển trời mênh mông. Cả nước đang chung tay cùng quân và dân huyện đảo tạo cảnh quan xanh tươi cho biển trời Tổ quốc.  

Bài và ảnh: ANH THƯ