Theo Thượng tá Bùi Văn Trung, Chính ủy Trung đoàn 102, để công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường đạt hiệu quả cao nhất, hằng năm, trung đoàn kết hợp với địa phương trên địa bàn đóng quân tổ chức dân vận đều đặn một năm hai lần, luôn sẵn sàng cùng nhân dân tham gia khắc phục sự cố môi trường khi có yêu cầu. Giai đoạn 2010-2019, đơn vị đã huy động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia đắp 3.250m đê sông Tích chống tràn, gặt hơn 3,5ha lúa bị ngập; phối hợp với địa phương thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đào đắp hơn 300m3 kênh mương. Tham gia tu, sửa, làm đường giao thông nông thôn, san mặt đường, đào rãnh, rải đá đường cấp phối, đắp lề đường 25km; dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh 17km. Nhắc đến Trung đoàn 102, gương mặt anh Lê Quốc Anh, Bí thư Đoàn thanh niên xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội lại sáng lên vui vẻ: “Trung đoàn 102 đã tham gia rất nhiều hoạt động dân vận với Đoàn Thanh niên xã như: Tổng dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; ra quân “Ngày vì môi trường”. Đặc biệt, khi lốc, bão xảy ra, đơn vị tham gia hỗ trợ rất nhiệt tình với quân số đông đảo”.

Chúng tôi gặp Binh nhất Khuất Văn Tiêm, Đại đội 11, Tiểu đoàn 9 trong lúc anh đang giúp dân quét dọn đường làng. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo nhưng Tiêm và đồng đội vẫn lao động hăng say với tâm trạng thoải mái, phấn khởi. Trong hai năm nhập ngũ, đã từng tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, đối với Binh nhất Khuất Văn Tiêm, mỗi lần được giúp dân là một lần Tiêm thêm yêu môi trường, có ý thức hơn trong việc làm sạch không gian sống. Lau giọt mồ hôi lăn dài trên má, Tiêm chia sẻ: “Dù mệt mỏi đôi chút trong những lần thực hiện nhiệm vụ nhưng nghĩ đến bà con và người thân ở quê nhà đang cần sự trợ giúp, chúng tôi lại hăng hái lao động. Chúng tôi luôn xác định chấp hành nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy, đoàn kết với đồng đội, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Đại úy Đỗ Bá Nam, Chính trị viên Đại đội 6, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 102 chia sẻ, qua mỗi chuyến làm công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 102 có cơ hội gần gũi với nhân dân, hiểu hơn về cuộc sống của họ. Cùng ăn, cùng ở, cùng giúp đỡ người dân trên địa bàn đóng quân, hỗ trợ bà con dọn dẹp nhà cửa, trường học; bố trí, sắp xếp nơi ăn chốn ở cho các hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi; sơ tán người dân cư trú ở vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến khu vực an toàn; kịp thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương khắc phục các tuyến giao thông huyết mạch, bảo đảm cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm cứu trợ đến tận tay bà con. Mỗi đợt tham gia ứng phó sự cố môi trường, khắc phục hậu quả thiên tai có thể kéo dài hàng chục ngày, vất vả là thế nhưng đối với cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Thủ Đô, đó không chỉ là việc hoàn thành nhiệm vụ mà còn là trách nhiệm, niềm vui khi được giúp đỡ nhân dân.

Luôn ghi nhớ khẩu hiệu “Đẹp người, đẹp doanh trại, đẹp tình quân dân”, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn ý thức rằng, công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục sự cố môi trường gắn với công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Vì thế, mỗi lần nhân dân gặp khó khăn, bộ đội ta luôn sẵn sàng có mặt, giúp đỡ và sẻ chia, để tình quân dân cá nước càng thêm bền chặt, để môi trường sống càng trong sạch hơn.

 ĐỖ VĂN AN