Những năm qua, các cơ quan, đơn vị thuộc BTL Thủ đô Hà Nội luôn tích cực, chủ động tổ chức tuyên truyền về trật tự ATGT, phòng, chống TNGT, nâng cao văn hóa giao thông với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo, như: Phối hợp với các đơn vị công an và các đơn vị Quân đội đứng chân trên địa bàn kịp thời thông báo tình hình ATGT; tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, hội thi, hội nghị tuyên truyền về ATGT; tuyên truyền qua hệ thống pa nô, áp phích, tờ rơi, tranh cổ động, tài liệu giáo dục ATGT; tổ chức tuyên truyền miệng, các buổi tuyên truyền lưu động về ATGT...

Tại Hội nghị tuyên truyền PBGDPL và giao lưu chiến sĩ, thanh niên Thủ đô với ATGT năm 2022 do BTL Thủ đô Hà Nội tổ chức mới đây, các phóng sự truyền hình, phim tư liệu đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Các số liệu cụ thể, hình ảnh trực quan, sinh động đã tác động mạnh mẽ vào nhận thức người xem về hậu quả của việc không chấp hành pháp luật về giao thông. Cùng đó, với sự dẫn dắt khéo léo và hiểu biết sâu sắc của đội ngũ báo cáo viên, Ban tổ chức còn xây dựng các tiết mục tuyên truyền dạng hỏi-đáp có thưởng, tạo không khí sôi động và thú vị đối với đại biểu, khách mời, nhất là các bạn trẻ dự hội nghị. Qua đó, những kiến thức bổ ích về Luật Giao thông đường bộ tưởng chừng khô khan đã được truyền tải một cách gần gũi, dễ hiểu tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Hội nghị tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ do Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Văn phòng Ban An toàn giao thông TP Hà Nội phối hợp tổ chức. 

Trung úy Nguyễn Đình Vang, Trung đội trưởng Trung đội Kiểm soát quân sự (KSQS) 1, Đại đội KSQS 1 (Tiểu đoàn KSQS 103, BTL Thủ đô Hà Nội) cho biết: "Hội nghị tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực. Qua hội nghị giúp chúng tôi hiểu sâu hơn về Luật Giao thông đường bộ cũng như các kiến thức, kỹ năng khi tham gia giao thông. Tôi muốn nhắn nhủ tới người thân, bạn bè về ý thức tự giác chấp hành luật, ứng xử có văn hóa của mỗi người khi tham gia giao thông là yếu tố tiên quyết để giảm thiểu TNGT...”.

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các vi phạm và TNGT, theo Thiếu tướng Nguyễn Đình Lưu, Phó tư lệnh, Trưởng ban chỉ đạo 50 BTL Thủ đô Hà Nội, công tác tuyên truyền về ATGT phải dễ hiểu, dễ nhớ, gần gũi với đời sống, sinh hoạt hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động tuyên truyền về ATGT phải được tổ chức thường xuyên, những dịp cao điểm cần có sự chủ động và quyết liệt mới mang lại hiệu quả cao. 

Vì thế, từ năm 2017, khi ban hành Quy chế phối hợp bảo đảm trật tự ATGT của BTL Thủ đô Hà Nội với các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn, các cơ quan, đơn vị đã triển khai, duy trì thực hiện tốt các nội dung phối hợp bảo đảm trật tự ATGT, chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo và trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT. Đồng thời, BTL Thủ đô Hà Nội đã tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với các đơn vị chức năng tham gia công tác phòng, chống ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự ATGT của thành phố; phối hợp với các cơ quan trong và ngoài Quân đội tổ chức các cuộc tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa giao thông đối với cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, PBGDPL về ATGT đô thị.

 Cùng với đó, BTL Thủ đô Hà Nội tập trung làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, sử dụng phương tiện vận tải quân sự, phương tiện giao thông cá nhân của cán bộ, nhân viên chặt chẽ, đúng quy định. Cấp ủy, chỉ huy các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục qua hội họp, giao ban, sinh hoạt; tăng cường kiểm tra, kiểm soát để ngăn ngừa vi phạm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn ngay khi có dấu hiệu vi phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, nhận thức và ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, văn hóa giao thông của quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong các cơ quan, đơn vị thuộc BTL Thủ đô Hà Nội ngày một nâng cao, góp phần quan trọng xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Bài và ảnh: THU THẢO