Nhiều ca bệnh khó và phẫu thuật nặng đã được y, bác sĩ thực hiện ngay tại đảo, giành lại sự sống cho người bệnh giữa khơi xa.

Từ tổ quân y 3 người phát triển lên bệnh xá, nay là Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã có đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Thành quả đó ngoài nỗ lực của quân dân trên đảo là sự chung tay giúp sức rất lớn từ đất liền. Đại úy, bác sĩ Nguyễn Quang Huy, phụ trách Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa, chia sẻ: "Tôi đã cấp cứu nhiều ca nhưng đáng nhớ nhất là ca cấp cứu ngư dân tàu cá Quảng Ngãi vào tháng 2-2022. Khoảng 20 giờ, bệnh nhân được đưa vào trung tâm y tế trong tình trạng ý thức lơ mơ. Chưa kịp chụp chiếu tấm phim nào thì bệnh nhân đã suy hô hấp nên chúng tôi vội cấp cứu và hồi sinh tim, phổi. Nhận định bệnh nhân bị tràn khí màng phổi, các y, bác sĩ đã cấp cứu tràn khí màng phổi để bệnh nhân thở, tạm thời bảo vệ được tính mạng. Khi tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, chúng tôi hội chẩn ngay với Bệnh viện Quân y 175, rồi đề nghị cấp trên chuyển bệnh nhân vào đất liền bằng trực thăng. Ở bệnh viện trong đất liền, bệnh nhân được lọc máu, hỗ trợ ECMO (tim, phổi nhân tạo) để điều trị".

leftcenterrightdel
Thăm khám sức khỏe cho bệnh nhân ở Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa. 

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa với kiến trúc độc đáo như đôi bàn tay che chắn cho các bệnh nhân ở vùng biển, đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đây không chỉ là địa chỉ quen thuộc của quân dân trên đảo mà còn là điểm tựa chăm sóc sức khỏe cho ngư dân vươn khơi bám biển dài ngày. 

Ngư dân khi vào trung tâm y tế không chỉ được các y, bác sĩ thăm khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc, mà cán bộ, chiến sĩ trên đảo còn luôn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ về mọi mặt, sẵn sàng hỗ trợ nhu yếu phẩm. Tàu thuyền của ngư dân hỏng được cán bộ, nhân viên âu tàu sửa chữa, cấp nước ngọt miễn phí, cung cấp dầu, nhớt bằng giá trong đất liền. 

Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa do các y, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 luân phiên đảm nhiệm. Trước khi ra đảo công tác, các bác sĩ chuyên khoa đều được đào tạo lại để thành bác sĩ đa khoa. Từ khi được nâng cấp thành trung tâm y tế, các ca cấp cứu nội-ngoại khoa đã được thực hiện tại đảo.

5 năm qua, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã khám, chữa bệnh cho hàng nghìn lượt ngư dân; thu dung, cấp cứu hơn 1.500 trường hợp; phẫu thuật loại 1 và 2 cho 98 ca; kịp thời đề nghị vận chuyển 63 bệnh nhân vào đất liền điều trị...

Thiếu tướng, PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175, chia sẻ: "Từ một tổ quân y, rồi thành bệnh xá với trang thiết bị, thuốc men còn thiếu thốn, khó khăn. Đến nay, Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa đã phát triển hiện đại, tương đương với trung tâm y tế cấp huyện trong đất liền. Đó là thành quả của sự chung tay với tấm lòng “cả nước vì Trường Sa”. Trước đây, các ca bệnh nặng, quá khả năng điều trị thì phải chờ tàu hàng, tàu trực, tàu cá chở về đất liền, thiếu trang thiết bị đi kèm như máy thở. Nay bệnh nhân nặng được Bộ Quốc phòng điều động vận chuyển bằng máy bay trực thăng nên tăng cơ hội được cứu sống. Cùng với đó, hệ thống Telemedicine kết nối trực tiếp nên các bác sĩ ở Bệnh viện Quân y 175 có thể hội chẩn cùng các thầy thuốc trên đảo. Qua đó, chất lượng khám, chữa bệnh được nâng lên rất nhiều".

Bài và ảnh: VŨ HƯỞNG