Trong thành tích chung ấy có sự đóng góp không nhỏ của Khoa Phẫu thuật-Hồi sức tích cực, xứng đáng là "trái tim" của Bệnh viện.

Trung tá, bác sĩ chuyên khoa I Trần Hoàng Quân, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật-Hồi sức tích cực cho biết, Khoa có hai chức năng, nhiệm vụ chính là phối hợp với các khoa, ban trong Bệnh viện bảo đảm vô cảm phục vụ phẫu thuật cho bệnh nhân và thu dung, cấp cứu, theo dõi điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch, phức tạp. Hiện nay, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Khoa đều được đào tạo cơ bản, có kiến thức chuyên môn vững, nội bộ đoàn kết, trách nhiệm cao, thực hiện tốt 12 điều y đức và 6 chế độ quản lý, 10 chế độ bệnh viện, duy trì tốt tâm lý tiếp xúc với bệnh nhân, không để xảy ra tai biến, biến chứng do lỗi chủ quan...

leftcenterrightdel
Khoa Phẫu thuật - Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 120 (Quân khu 9) thường xuyên tổ chức sinh hoạt rút kinh nghiệm chuyên môn. 

Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo BVQY 120, chúng tôi được biết, Khoa Phẫu thuật-Hồi sức tích cực luôn chấp hành nghiêm các chế độ trực và cấp cứu ngoại tuyến khi có lệnh; điều trị, chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo. Đặc biệt, Khoa đã phát triển các kỹ thuật mới trong công tác khám, chữa bệnh và trong công tác vô cảm phục vụ phẫu thuật; áp dụng thành công sử dụng thuốc tiêu sợi huyết điều trị cho bệnh nhân nhồi máu não và nhồi máu cơ tim đến sớm, góp phần điều trị thành công nhiều bệnh nhân nặng, bệnh nhân có nhiều bệnh kết hợp; xử trí tốt các trường hợp sốc phản vệ, có trường hợp đã ngưng tim được Khoa cấp cứu thành công; phục vụ tốt các cuộc phẫu thuật lớn.

Vừa qua, các thầy thuốc của Khoa Phẫu thuật-Hồi sức tích cực đã tham gia thực hiện thành công những phẫu thuật mới lần đầu được triển khai tại BVQY 120, như: Phẫu thuật sọ não (nhất là u não khổng lồ), xử trí các trường hợp chấn thương sọ não nặng, nội soi cắt tử cung, các phẫu thuật vi phẫu vùng cột sống thắt lưng, nội soi tái tạo dây chằng khớp gối, thay khớp háng... Khoa cũng áp dụng thành công điều trị giảm đau sau mổ và gây mê phục vụ nội soi đại tràng (mổ không đau và nội soi không đau)...

Để đạt được những kết quả trên, cấp ủy, chỉ huy Khoa Phẫu thuật-Hồi sức tích cực đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là luôn làm tốt công tác giáo dục, xây dựng tinh thần trách nhiệm và huấn luyện tại chỗ, đồng thời tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên tham gia tập huấn, đào tạo liên tục để cập nhật tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị, không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Hằng tuần, hằng tháng, Khoa duy trì nền nếp việc sinh hoạt, tổ chức rút kinh nghiệm từ những ca lâm sàng trong Bệnh viện. Công tác nghiên cứu khoa học được quan tâm đẩy mạnh với nhiều kết quả tốt, nhất là hai đề tài: "Đánh giá hiệu quả gây tê tủy sống bằng Marcain heavy 0.5% kết hợp với Fentanyl trong phẫu thuật bụng dưới và xương đùi"; "Đánh giá hiệu quả giảm đau sau mổ bằng truyền liên tục ngoài màng cứng hỗn hợp bupivacain-fentanyl sau phẫu chi dưới".

Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, năng lực, trình độ của cán bộ, thầy thuốc Khoa Phẫu thuật-Hồi sức tích cực ngày càng nâng cao. Từ năm 2019 đến nay, Khoa đã thu dung, cấp cứu, điều trị hơn 17.000 bệnh nhân nặng, phức tạp và phục vụ phẫu thuật hơn 33.000 ca; 4 năm được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và nhiều cán bộ, nhân viên được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

Bài và ảnh: TRẦN NGỌC CƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.