Theo Trung tá Trần Đình Huy, Chủ nhiệm HCKT Vùng Cảnh sát biển 1, công tác bảo đảm hậu cần cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển khó khăn hơn rất nhiều so với bảo đảm trên bờ vì mỗi đợt tuần tra trên biển, các lực lượng phải cơ động 45-60 ngày trong điều kiện sóng to, gió lớn, xa đất liền. Để bảo đảm nhu cầu hậu cần cho các lực lượng làm nhiệm vụ, công tác chuẩn bị trên bờ rất quan trọng. Trước hết, Phòng HCKT chủ động xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm hậu cần sát với yêu cầu, nhiệm vụ và các tình huống; ưu tiên bảo đảm cho các lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực trọng điểm. Trên cơ sở yêu cầu, nhiệm vụ, Phòng HCKT tổ chức dự trữ đầy đủ các loại vật chất hậu cần theo quy định; đồng thời làm tốt công tác hiệp đồng giữa cơ quan HCKT các đơn vị trong cụm lực lượng với cơ quan HCKT cấp trên, đơn vị bạn, lấy bảo đảm tại bờ, căn cứ là chủ yếu, kết hợp với sự chi viện, hỗ trợ của cấp trên.

leftcenterrightdel

Nhân viên Tàu Cảnh sát biển 8004 (Hải đoàn 11, Vùng Cảnh sát biển 1) chuẩn bị bữa ăn cho cán bộ, thuyền viên làm nhiệm vụ trên biển.

Để chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ, cơ quan HCKT quy hoạch, đầu tư xây dựng các khu tăng gia sản xuất tập trung, trồng các loại rau theo phương pháp thủy canh, trồng rau trong nhà màng, cây leo giàn... theo kỹ thuật mới. Cùng với đó, tham mưu với chỉ huy đơn vị đầu tư kinh phí và huy động công sức bộ đội xây dựng, cải tạo chuồng trại để chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung quy mô lớn, khép kín, bảo đảm vệ sinh môi trường. Kho lương thực, thực phẩm của vùng và các đơn vị luôn dự trữ những loại củ, quả theo mùa vụ để cung cấp cho bữa ăn thường xuyên và sẵn sàng cung cấp cho tàu trước khi đi biển làm nhiệm vụ đột xuất.

Cùng với việc tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, Phòng HCKT ký hợp đồng với các doanh nghiệp uy tín, có nguồn hàng ổn định trên địa bàn để kịp thời cung ứng lương thực, thực phẩm cho tàu tại cảng trước khi tàu xuất phát làm nhiệm vụ. Lượng lương thực, thực phẩm mang theo tàu được tính toán chặt chẽ, bảo đảm khoa học, hợp lý, cân đối, vừa có thực phẩm tươi bảo quản, sử dụng dài ngày vừa có thực phẩm khô, chế biến sẵn để sử dụng khi cần thiết. Đối với những loại mặt hàng thực phẩm tươi sống trước khi cấp cho tàu được sơ chế, đóng gói, hút chân không, bảo quản trong kho lạnh. Đối với rau, củ, quả, nhất là rau ăn lá, được lựa chọn kỹ, bảo đảm chất lượng tốt, không bị ướt, đóng gói trong túi ni lông, sau đó đưa vào kho bảo quản mát. Để bữa ăn bộ đội luôn có đủ rau xanh trong suốt quá trình làm nhiệm vụ trên biển, các tàu mang theo đất màu, phân bón, khay trồng rau, dụng cụ ủ giá đỗ, muối chua rau, củ, quả... để bổ sung trong bữa ăn hằng ngày.

Đại úy Đồng Đức Trung, Thuyền trưởng Tàu Cảnh sát biển 8004 (Hải đoàn 11) cho biết thêm, ngoài thực phẩm mang theo, bộ đội trên tàu còn tranh thủ câu cá cải thiện đời sống khi tàu neo đậu trên biển. Số lượng cá sẽ được quản lý, sử dụng như sản phẩm tăng gia trên bờ. Ngoài ra, tàu còn chủ động liên hệ với các đảo gần bờ, tàu cá ngư dân trong khu vực để kịp thời bổ sung thực phẩm tươi sống khi cần. Trong điều kiện sóng to, gió lớn không thể tổ chức nấu ăn, thuyền trưởng quyết định cho bộ đội sử dụng lương khô, mì tôm, đồ hộp...

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, cùng với tinh thần chủ động khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ nên những năm qua, ngành HCKT Vùng Cảnh sát biển 1 luôn bảo đảm tốt hậu cần cho các nhiệm vụ trên biển, góp phần giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống.

Bài và ảnh: TRẦN QUỲNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.