Là đơn vị kinh tế, quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 11-Tổng công ty Thành An có hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng các công trình quốc phòng và dân dụng. Ngoài ra, Tổng công ty Thành An có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng, đối tượng chủ yếu là bộ đội sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Hyundai Mipo Dockyard là công ty hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực đóng tàu. Nhu cầu tuyển dụng nhân lực mỗi năm lên đến hàng nghìn lao động kỹ thuật cao trong lĩnh vực hàn xì, sơn kim loại... Phía Hàn Quốc dự kiến sẽ triển khai thí điểm hợp tác đào tạo, trao đổi nguồn nhân lực bằng hình thức trao đổi thực tập sinh công nghiệp hoặc công nhân lành nghề cung cấp cho các chi nhánh của Hyundai Ship Building, trong đó có nhà máy đóng tàu Hyundai Mipo Dockyard.

leftcenterrightdel
 Đại diện Binh đoàn 11 - Tổng công ty Thành An (Bộ Quốc phòng) và Công ty Đóng tàu Hyundai Mipo Dockyard (Hàn Quốc) vừa ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo, hỗ trợ việc làm. 

Trên cơ sở đó, Tổng công ty Thành An đã trực tiếp trao đổi, thống nhất biên bản ghi nhớ và tiến tới ký kết biên bản ghi nhớ với Hyundai Mipo Dockyard. Dưới sự chứng kiến của đại diện Cục Kinh tế, Cục Đối ngoại, Cục Bảo vệ an ninh Quân đội, Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội..., đại diện Tổng công ty Thành An và Hyundai Mipo Dockyard đã ký kết và trao đổi “Biên bản ghi nhớ về hợp tác toàn diện trong lĩnh vực đào tạo và hỗ trợ việc làm cho nhân lực kỹ thuật đóng tàu”. Đại diện Tổng công ty Thành An cho biết, các bước hợp tác tiếp theo sẽ tuân thủ trình tự, quy định của pháp luật hai nước. Tổng công ty Thành An hy vọng việc hợp tác này tạo ra việc làm ổn định, mang lại thu nhập cao cho một số lượng lớn quân nhân xuất ngũ và các đối tượng người lao động khác.

Hợp tác trong đào tạo nhân lực cho ngành đóng tàu được đánh giá là giải pháp quan trọng giúp nâng cao chất lượng nhân lực kỹ thuật của nước ta. Theo Cục Hàng hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải), ngành đóng tàu có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế biển. Việc chủ động, tích cực liên kết giữa đơn vị đào tạo với các đơn vị sử dụng lao động giúp hỗ trợ nâng cao chất lượng đào tạo, tạo điều kiện thực hành, thực tập cho người lao động về đóng tàu. Hiện nay, một số nước, đặc biệt là Hàn Quốc đang có các chính sách cởi mở để thu hút nguồn lao động chất lượng cao về đóng tàu từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Điều này mở ra nhiều triển vọng trong hợp tác đào tạo nhân lực kỹ thuật cho đất nước.

Bài và ảnh: HƯNG MINH

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.