Lập tức, 4 chiến sĩ được đồng đội cùng nhân dân đưa tới bệnh viện huyện để cấp cứu. Sau hơn 3 tiếng được các y, bác sĩ tiến hành thông, rửa ruột kết hợp truyền nước, sức khỏe cả 4 chiến sĩ dần dần hồi phục và được xuất viện.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, một buổi làm việc giữa chỉ huy tiểu đoàn với đại diện cán bộ quân y, hậu cần của đơn vị; chỉ huy đại đội, trung đội và tiểu đội trưởng cùng các chiến sĩ được tiến hành. Mở đầu buổi làm việc, tiểu đoàn trưởng yêu cầu cán bộ quân y đọc kết luận của bệnh viện về nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đối với 4 chiến sĩ. Theo đó, nguyên nhân dẫn đến việc 4 chiến sĩ bị ngất xỉu được các bác sĩ ở bệnh viện huyện chỉ ra là do ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật ở thể nhẹ. Tiếp đó, từ cán bộ tiểu đội, trung đội đến đại đội, trợ lý hậu cần đều bị tiểu đoàn trưởng trực tiếp “thẩm vấn” để tìm nguyên nhân… Từ nguồn gốc của các loại thực phẩm có trong bữa ăn trưa của đơn vị tại nơi lao động giúp dân đến nước uống của chiến sĩ trong khi lao động, tiểu đoàn trưởng đều hỏi những người phụ trách hết sức tỉ mỉ… Trong lúc cuộc làm việc còn chưa ngã ngũ thì chiến sĩ Hải giơ tay xin phép được ý kiến. Tiểu đoàn trưởng nhất trí, bằng giọng rụt rè, Hải cất lời: “Báo cáo tiểu đoàn trưởng cùng các đồng chí, để xảy ra vụ việc trên là do lỗi của tôi. Chiều nay, trong lúc đơn vị nghỉ giải lao tại nơi lao động giúp bà con xóm Đà, tôi đã rủ 3 đồng chí Tùng, Thanh và Bằng sang khu vườn mía của bà con xóm Bãi bẻ mấy cây mía để ăn mà không biết vườn mía vừa mới được phun thuốc. Tôi thực sự rất ân hận vì việc làm của mình đã ảnh hưởng đến cả đơn vị”.

Sau ý kiến nhận lỗi của Hải, bằng giọng nói nhẹ nhàng, tiểu đoàn trưởng ôn tồn: Đây là sự việc hết sức đáng tiếc, nó bắt nguồn từ sự thiếu ý thức chấp hành kỷ luật quân đội của 4 đồng chí. Các đồng chí là quân nhân, ngay từ những ngày đầu tiên bước chân vào quân ngũ, các đồng chí đã được học “10 lời thề danh dự” của quân nhân và “12 điều kỷ luật” rồi, các đồng chí không nhớ sao? Ở lời thề thứ 9 đã nêu rất rõ là: Khi tiếp xúc với nhân dân làm đúng ba điều nên: Kính trọng dân; giúp đỡ dân; bảo vệ dân. Và ba điều răn: Không lấy của dân; không dọa nạt dân; không quấy nhiễu dân. Ngay sau đây, cả 4 đồng chí về viết bản kiểm điểm, nhận thức rõ hành vi, việc làm của từng người để rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị…

Sau lần đó, nhận thức rõ những thiếu sót của mình, cả 4 chiến sĩ của Tiểu đội 3 cùng bảo nhau phấn đấu rèn luyện để trở thành những chiến sĩ tiêu biểu của đơn vị, trong đó, Hải và Bằng cùng thi đỗ vào trường sĩ quan ở mùa tuyển sinh sau đó.

CHU ANH