Cùng dự buổi làm việc có Trung tướng Phạm Quang Ngân, Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam. Tiếp đoàn có đồng chí Lê Xuân Định, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Báo cáo kết quả thực hiện công tác quốc phòng của Bộ Khoa học và Công nghệ trình bày tại buổi làm việc nêu rõ: Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện hiệu quả những văn bản hướng dẫn về công tác quốc phòng; tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các văn bản dự thảo của Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh chủ trì buổi kiểm tra công tác quốc phòng tại Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: MẠNH HÙNG

Bộ Khoa học và Công nghệ đã chủ động lồng ghép tuyên truyền giáo dục quốc phòng và an ninh thông qua các hoạt động thực tiễn như: Diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập chiến đấu trị an, huấn luyện dã ngoại, tham gia các hoạt động dân vận, xây dựng địa bàn… Bộ đã thực hiện tốt việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, trong đó, đối tượng 1 đạt 90,1%; đối tượng 2 đạt 92,4%; đối tượng 3 đạt 29,1%; đối tượng 4 đạt 66,6%.

Bộ đã triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nhất là xây dựng, tổ chức thực hiện các chiến lược, quy hoạch, chương trình, kế hoạch phát triển dài hạn, trung hạn về khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo gắn với tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: MẠNH HÙNG

Bên cạnh đó, với chức năng, nhiệm vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các chương trình nhiệm vụ khoa học công nghệ và môi trường, chương trình phát triển sản phẩm quốc gia, chương trình phát triển nghiên cứu khoa học và công nghệ mật mã ngành cơ yếu, khoa học, nghệ thuật quân sự và khoa học xã hội và nhân văn quân sự; thực hiện các đề án, dự án, góp phần xây dựng tiềm lực quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Xuân Định, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: MẠNH HÙNG

Ban Chỉ huy quân sự Bộ được kiện toàn và tổ chức hoạt động có hiệu quả, thực hiện tốt chức năng tham mưu với lãnh đạo Bộ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị kết hợp với quốc phòng theo quy định; xây dựng lực lượng tự vệ theo đúng quy định và tổ chức huấn luyện đúng nội dung, chương trình. Trong năm đã huấn luyện cho 60 đồng chí, có kiểm tra bắn đạn thật với kết quả đạt khá.

Bộ cũng phối hợp với cơ quan quân sự địa phương quản lý chặt chẽ lực lượng dự bị động viên, thực hiện tốt công tác đăng ký, quản lý cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự, dân quân tự vệ; đăng ký, quản lý, sắp xếp nguồn dự bị động viên đúng quy định; bảo đảm kinh phí kịp thời cho công tác quốc phòng và các hoạt động của lực lượng tự vệ, dự bị động viên…

leftcenterrightdel
Đoàn công tác thực hiện nội dung kiểm tra tại Bộ Khoa học và Công nghệ. Ảnh: MẠNH HÙNG 

Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh đánh giá cao những kết quả mà Bộ Khoa học và Công nghệ đã đạt được, đồng thời yêu cầu Bộ chỉ đạo khắc phục triệt để những hạn chế như báo cáo đã đề cập và những tồn tại mà Đoàn kiểm tra đã chỉ ra.

Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác quân sự quốc phòng, giáo dục quốc phòng và an ninh; tập trung xây dựng và thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch công tác của Bộ gắn liền với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ; các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, sở hữu trí tuệ….

Quan tâm phát triển khoa học công nghệ kết hợp phục vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với ứng dụng hiệu quả thành tựu khoa học công nghệ vào phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, xây dựng và phát triển tiềm lực khoa học công nghệ cho khu vực phòng thủ và bảo đảm quốc phòng, an ninh...

NGỌC HÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.