Tại buổi làm việc, Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần thông tin: Đến nay, các đơn vị toàn quân đã chủ động tăng gia sản xuất, gối lứa các loại rau, gia súc, gia cầm; chuẩn bị dự trữ đủ nguồn lương thực, thực phẩm, rau xanh bảo đảm trước, trong và sau Tết phục vụ bộ đội. Hầu hết các đơn vị đều tự bảo đảm được 60%-100% nhu cầu về thịt lợn; 40%-100% nhu cầu về thịt gia cầm; 70%-100% nhu cầu rau, củ, quả các loại.

Tổng cục Hậu cần đã hướng dẫn các đơn vị lựa chọn doanh nghiệp cung ứng uy tín trên địa bàn để khai thác bảo đảm giá hợp lý và an toàn vệ sinh thực phẩm; quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản pháp luật, chỉ đạo của cấp trên về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Các đơn vị chủ động chuẩn bị vận chuyển hàng hóa, vật chất đón Tết cho quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, các đảo gần bờ, đài, trạm lẻ, đồn biên phòng, đến nay, đã hoàn thành vận chuyển cho quần đảo Trường Sa.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu kết luận buổi làm việc.

Theo kế hoạch, năm nay, bộ đội được bảo đảm ăn thêm 5 ngày Tết Nguyên đán không phải trả tiền, mức tiền ăn 65.000đ/người/ngày và mỗi người 3 chiếc bánh chưng, riêng một số lực lượng đặc biệt có phụ cấp mức 100% được hưởng 4 chiếc/người. Ngoài tiêu chuẩn quy định về ăn thường xuyên và ăn thêm các ngày lễ, Tết, các đơn vị đã dự kiến phương án trích từ các nguồn thu của đơn vị để đưa vào chi ăn thêm, dự kiến từ 50.000đ đến 1.700.000đ/người/5 ngày (tùy loại hình đơn vị). Về quà Tết, người hưởng lương và hạ sĩ quan, binh sĩ đều được bảo đảm đầy đủ, có phần tăng so với năm 2021.

Đối với các chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ năm 2022, Tổng cục Hậu cần đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị bảo đảm túi quà Tết bằng hiện vật với mức tiền 350.000đ/suất quà. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tổ chức vận chuyển bằng xe ca để đưa các chiến sĩ về bàn giao tại địa phương hoặc các địa điểm xác định bảo đảm chặt chẽ, an toàn. Hiện nay, các cơ quan, đơn vị đang tập trung chuẩn bị tốt các mặt bảo đảm hậu cần và công tác khám sức khỏe trong tuyển quân; chủ động sửa chữa, củng cố nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, công trình vệ sinh, bảo đảm đầy đủ, chất lượng các loại giường, phản nằm, doanh cụ, dụng cụ sinh hoạt cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2022.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Tổng cục Hậu cần đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị toàn quân tiếp tục tuyên truyền, giáo dục cho quân nhân, người lao động nắm chắc, thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch; chủ động rà soát, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch sát với tình hình thực tế và chỉ đạo của Bộ Quốc phòng. Đồng thời, thường xuyên theo dõi, nắm chắc diễn biến tình hình dịch; phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương và các lực lượng liên quan, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan vào đơn vị…

leftcenterrightdel
 Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần báo cáo kết quả công tác chuẩn bị bảo đảm hậu cần Tết Nhâm Dần và bảo đảm hậu cần cho các nhiệm vụ đầu năm 2022.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Vũ Hải Sản biểu dương kết quả công tác chuẩn bị của Tổng cục Hậu cần và các cơ quan, đơn vị. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu Tổng cục Hậu cần và các cơ quan, đơn vị cần quán triệt, thực hiện nghiêm các chế độ trực trong dịp Tết; huy động các nguồn lực bảo đảm đầy đủ tiêu chuẩn Tết cho bộ đội theo phương châm vui vẻ, an toàn, đúng phong tục tập quán từng vùng, miền; chú ý quan tâm đến các đơn vị đóng quân ở biên giới, hải đảo, lực lượng trực chốt trên tuyến biên giới. 

Thượng tướng Vũ Hải Sản yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt bộ đội thực hiện nghiêm quy định không uống rượu bia say, bảo đảm sức khỏe, an toàn về mọi mặt; Tổng cục Hậu cần hướng dẫn các đơn vị nâng cao chất lượng chế biến món ăn, giữ an toàn vệ sinh thực phẩm; chuẩn bị tốt công tác tăng gia sản xuất, chủ động nguồn lương thực, thực phẩm, rau xanh sau Tết phục vụ đón chiến sĩ mới. Đồng thời, làm tốt công tác bảo đảm quân trang, doanh cụ, dụng cụ sinh hoạt cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2022; khảo sát, chuẩn bị vị trí, nguồn cây giống để tổ chức Tết trồng cây đầu năm bảo đảm hiệu quả, chất lượng, bền vững...

Cũng trong chương trình làm việc, Thượng tướng Vũ Hải Sản đã nghe Cục Quân nhu báo cáo tóm tắt Đề án “Nâng cao hiệu quả tăng gia sản xuất, chế biến trong quân đội bảo đảm phù hợp, an toàn, bền vững, giai đoạn 2021-2025 và đến năm 2030”.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN