Dự họp có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thượng tướng Lê Huy Vịnh biểu dương Viện Lịch sử Quân sự và các đơn vị đã tích cực phối hợp, hiệp đồng, làm tốt công tác chuẩn bị cho hội thảo. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng, kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Thượng Lào, chính vì vậy Viện Lịch sử Quân sự cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị có liên quan và tỉnh Sơn La để hoàn thiện mọi mặt công tác chuẩn bị cho hội thảo một cách tỉ mỉ, chu đáo; lên kế hoạch chi tiết về công tác hiệp đồng, tổ chức; tiếp nhận các tham luận và hoàn thành kỷ yếu hội thảo; tổ chức mời, nắm số lượng, thành phần khách mời để đón tiếp chu đáo... với quyết tâm tổ chức hội thảo hiệu quả, ý nghĩa và đạt mục tiêu đề ra.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Hữu Đông phát biểu về công tác chuẩn bị của tỉnh Sơn La cho hội thảo.

Đến thời điểm hiện tại, công tác hiệp đồng, chuẩn bị cho hội thảo đã được Bộ Quốc phòng và tỉnh Sơn La triển khai các bước. Ban tổ chức đã đặt gần 80 bài tham luận trong và ngoài quân đội. Viện Lịch sử Quân sự cùng các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã trực tiếp khảo sát địa điểm và lên phương án chuẩn bị bảo đảm mọi mặt cho hội thảo. Dự kiến mọi công tác chuẩn bị hoàn thành trước ngày 9-4.

Hội thảo “Chiến thắng Thượng Lào 1953-Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm” do Bộ Quốc phòng phối hợp cùng tỉnh Sơn La tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Thượng Lào (1953-2023).

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn phát biểu tại cuộc họp.

Chiến dịch Thượng Lào 1953 là chiến dịch tiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam phối hợp với lực lượng vũ trang cách mạng Lào trên địa bàn hai tỉnh Sầm Nưa, Xiêng Khoảng (thuộc Thượng Lào, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào). Thắng lợi của chiến dịch thể hiện tình đoàn kết, chiến đấu, gắn bó giữa quân và dân hai nước Việt Nam-Lào, góp phần quan trọng trong việc mở rộng địa bàn đứng chân cho lực lượng kháng chiến Lào, nối liền vùng giải phóng và tạo thế chiến lược có lợi cho cách mạng hai nước... Chiến dịch để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý được vận dụng trong các chiến dịch cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước Việt Nam-Lào hiện nay.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc họp.

Từ hội thảo, các ý kiến tham luận sẽ tiếp tục làm sáng tỏ tầm nhìn chiến lược, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, trực tiếp là Tổng Quân ủy và Bộ Tổng Tư lệnh; sự chủ động, mưu trí, sáng tạo, tinh thần chiến đấu anh dũng, sẵn sàng vượt qua khó khăn, gian khổ của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia chiến dịch; nét đặc sắc, độc đáo về nghệ thuật chỉ đạo và điều hành chiến dịch; diễn biến cơ bản, những nét nổi bật, tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi của Chiến thắng Thượng Lào...

Hội thảo dự kiến được tổ chức vào ngày 13-4, tại tỉnh Sơn La với sự tham gia của các đại biểu, chuyên gia, nhà khoa học và nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia Chiến dịch Thượng Lào năm 1953.

Trong khuôn khổ hội thảo, ban tổ chức sẽ thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Sơn La; dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc; dâng hương Đền thờ Bác Hồ...

Tin, ảnh: CẨM THANH