Tham dự buổi làm việc có đại diện cơ quan chức năng Tổng cục Chính trị, lãnh đạo Bộ tư lệnh Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế, lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan cùng đại diện thân nhân, gia đình các liệt sĩ. Thay mặt Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 4, Trung tướng Trần Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4 báo cáo kế hoạch tổ chức lễ tang cho các cán bộ hy sinh trên đường cứu nạn. Kế hoạch này được Quân khu 4 báo cáo Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Theo đó, Ban tổ chức lễ tang gồm 16 đồng chí; bộ phận giúp việc bao gồm 21 đồng chí, bên cạnh đó, Quân khu 4 đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quân sự và cấp ủy, chính quyền địa phương của các liệt sĩ bảo đảm giúp đỡ tổ chức tang lễ trang trọng, chu đáo, an toàn.  

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận để thống nhất một số nội dung trong quá trình tổ chức tang lễ, bảo đảm cho lễ tang được tổ chức trang trọng nhất, an toàn, thể hiện được sự tri ân của người còn sống đối với những người đã hy sinh. Các đại biểu cũng đã nghe đại diện các gia đình cán bộ hy sinh phát biểu, bảo đảm tổ chức lễ tang theo đúng nguyện vọng của gia đình cũng như phong tục tập quán địa phương. Các gia đình đánh giá cao sự giúp đỡ, tổ chức tìm kiếm của quân đội.

leftcenterrightdel
Một thân nhân liệt sĩ trình bày nguyện vọng của gia đình tại buổi làm việc.

Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4, gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các liệt sĩ; nhấn mạnh sự hy sinh của các liệt sĩ là biểu hiện sinh động của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, luôn sẵn sàng xả thân, vì nhân dân phục vụ. Theo kế hoạch, lễ viếng sẽ bắt đầu từ 7 giờ đến 11 giờ ngày 18-10; lễ truy điệu diễn ra từ 11 giờ đến 12 giờ và từ 12 giờ đến 13 giờ ngày 18-10 tổ chức lễ di quan. Tang lễ sẽ được tổ chức tại Bệnh viện Quân y 268 (phường Thuận Lộc, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế).

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu 4 phát biểu tại buổi làm việc.

Trong quá trình tổ chức lễ tang, các gia đình của liệt sĩ sẽ nhận được sự phối hợp, giúp đỡ chặt chẽ của cơ quan quân sự và cấp ủy, chính quyền địa phương. 11 quân nhân sẽ được tổ chức theo nghi thức lễ tang quân đội. 2 đồng chí cán bộ tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức lễ tang theo quy định của địa phương.

Tại buổi làm việc, Trung tướng Trần Võ Dũng đã gửi lời chia buồn và động viên của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến các gia đình liệt sĩ, đồng thời gửi tặng mỗi gia đình 10 triệu đồng. Bộ Quốc phòng động viên mỗi gia đình 50 triệu đồng; phát động phong trào noi theo tấm gương hy sinh của các liệt sĩ trong toàn quân. Bộ tư lệnh Quân khu 4 động viên mỗi gia đình 50 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Đỗ Căn kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Đỗ Căn đánh giá cao Bộ tư lệnh Quân khu 4 và các lực lượng, đơn vị đã tổ chức, quan tâm, chăm lo chu đáo đối với các gia đình liệt sĩ; biểu dương sự nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn của Bộ tư lệnh Quân khu 4, các cơ quan, đơn vị trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn; đồng thời đánh giá cao sự phối hợp hiệp đồng của các ban, bộ, ngành liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình triển khai nhiệm vụ. Đồng chí Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị nhất trí cao với kế hoạch tổ chức tang lễ cho 13 cán bộ, yêu cầu Ban tổ chức lễ tang tiến hành chu đáo, trang trọng nhất. 

Cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 13 liệt sĩ: Ngày 16-10, Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 1594/QĐ-TTg cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 13 liệt sĩ thuộc Bộ Quốc phòng và tỉnh Thừa Thiên-Huế đã hy sinh ngày 13-10-2020 khi đang thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Cùng ngày, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định số 1817/QĐ-CTN truy tặng Huân chương Dũng cảm cho ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế và ông Phạm Văn Hướng, Trưởng phòng Thông tin-Tuyên truyền, Cổng thông tin điện tử, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có hành động dũng cảm trong công tác cứu hộ-cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Ngày 16-10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ cũng đã ký quyết định truy tặng bằng khen cho 13 cán bộ nói trên khi đã có hành động dũng cảm trong công tác cứu nạn-cứu hộ tại thủy điện Rào Trăng 3.

NHÓM PHÓNG VIÊN BÁO QĐND ĐIỆN TỬ