Theo Thượng tá Trần Hữu Dũng, Phó trưởng ban Thanh niên Quân đội, bố cục Logo có hình chữ X theo hệ số La Mã với thế đứng vững chắc vươn cao, thể hiện tinh thần “Bản lĩnh, khát vọng, xung kích, sáng tạo”, tượng trưng cho Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X. Mỗi cạnh của Logo đều được cách điệu từ những nét đặc trưng của một số lực lượng quân, binh chủng trong Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; chính giữa là Logo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thể hiện Thanh niên Quân đội là lực lượng tiên phong, xung kích trong mọi nhiệm vụ, là lực lượng nòng cốt của Thanh niên Việt Nam, luôn xung kích, sáng tạo trong xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

leftcenterrightdel

 Logo chính thức của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X.

Ở nửa trên bên trái của Logo là hình ảnh chú chim bay vút lên cao, đồng thời cũng mang hình dáng của máy bay chiến đấu tượng trưng cho lực lượng Không quân, là một trong những lực lượng tiến thẳng lên hiện đại; hạt electron biểu thị cho tinh thần chủ động tiến quân vào khoa học và công nghệ, đi đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và công cuộc chuyển đổi số của Thanh niên Quân đội. Nửa trên bên phải là hình ảnh cách điệu ngọn súng giương cao sẵn sàng chiến đấu biểu trưng cho sức mạnh lực lượng Lục quân.

Nửa dưới bên trái chạy xuống góc cuối bên phải là hình dáng con tàu đang tiến về phía trước biểu thị cho lực lượng Hải quân. Nửa dưới bên phải là lưỡi lê vươn cao, như búp măng tràn đầy sức sống thể hiện bản lĩnh, khát vọng cống hiến của Thanh niên Quân đội. Chính giữa phía dưới là hình ảnh tượng trưng của lực lượng Công binh - đại diện cho lực lượng bảo đảm chiến đấu, phục vụ trong quân đội. Cuối góc phải phía dưới cùng là hình dáng ngòi bút, tượng trưng cho tinh thần không ngừng học hỏi, chăm chỉ rèn luyện của Thanh niên Quân đội.

Màu sắc được sử dụng là màu xanh lá cây, màu truyền thống của quân đội - của Bộ đội Cụ Hồ vì nhân dân chiến đấu, đồng thời cũng là màu xanh trên huy hiệu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Màu được chuyển sáng dần thể hiện sự sáng tạo, phát triển, không ngừng của Thanh niên Quân đội xứng đáng là lực lượng tiên phong hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Phần chữ Đại hội X Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội (2022-2027) màu đỏ được đặt phía dưới làm vững bố cục hình khối nhằm làm rõ thêm biểu trưng của đại hội.

HỒNG THẠNH