Kính thưa Đoàn Chủ tịch!
Kính thưa Bà mẹ Việt Nam anh hùng!
Thưa các đồng chí đại biểu, khách quý cùng toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, tôi rất vui mừng, phấn khởi đến dự Đại hội đại biểu Phụ nữ Quân đội (PNQĐ) lần thứ VII.

Thay mặt Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Bộ Quốc phòng, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí đại biểu ưu tú đại diện cho hơn chín vạn phụ nữ trong toàn quân về dự đại hội kể cả trực tiếp và trực tuyến. Xin gửi đến Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các vị đại biểu, khách quý, đại biểu lãnh đạo, chỉ huy và cơ quan chính trị các đơn vị; cán bộ, hội viên phụ nữ toàn quân lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí!

 77 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân đội nhân dân Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, lập nhiều chiến công vang dội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong những chiến công ấy, có sự đóng góp rất quan trọng của PNQĐ.

Trong giai đoạn hiện nay, với lực lượng hiện có mặt ở hầu hết các lĩnh vực công tác và trên mọi miền đất nước; dù ở cương vị, chức trách, nhiệm vụ nào, PNQĐ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý chí tự lực tự cường, cần cù, sáng tạo, không quản ngại khó khăn, gian khổ, nỗ lực phấn đấu vươn lên vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ quân đội giao phó, vừa làm tốt vai trò người vợ, người mẹ, chăm lo, xây dựng tổ ấm gia đình. Những đóng góp bền bỉ, thầm lặng của chị em đã ngày càng tô thắm thêm truyền thống “Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang” của PNQĐ.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: TUẤN HUY 

QUTƯ, Bộ Quốc phòng vui mừng thấy rằng: 5 năm qua, công tác phụ nữ và phong trào PNQĐ đã có bước phát triển mới, vững chắc, toàn diện, được thể hiện sinh động trong Báo cáo của Tổng cục Chính trị trình bày trước đại hội. Trong đó, tôi đặc biệt đánh giá cao hiệu quả của phong trào PNQĐ, đã tạo ra khí thế, động lực và môi trường tốt để PNQĐ thi đua, phấn đấu nâng cao phẩm chất, năng lực, trình độ, kinh nghiệm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tổ chức phụ nữ trong quân đội đã bám sát đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, nhiệm vụ quân đội và tình hình thực tiễn, tham mưu, đề xuất với QUTƯ, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ.

Với tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm cao, PNQĐ đã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong Chương trình hành động 5 năm (2016-2021).

Số cán bộ, nhân viên nữ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ ngày càng cao; một số đồng chí được bổ nhiệm là cán bộ chủ trì, có đồng chí được thăng quân hàm cấp Tướng; nhiều đồng chí có công trình nghiên cứu, đề tài, sáng kiến có tính ứng dụng cao, mang lại hiệu quả thiết thực...; nhiều đồng chí đã không quản ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; chúng ta đã có 41 cán bộ, hội viên phụ nữ trong quân đội tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (được Liên hợp quốc và nước sở tại đánh giá rất cao); đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều chị em phụ nữ đã xung phong vào tuyến đầu chống dịch (để con cái cho người thân chăm sóc), với những tháng ngày gian khổ, đối diện nhiều khó khăn, sự đe dọa của dịch bệnh, song tất cả vì sự an toàn và sự sống của người dân, các đồng chí đã kề vai, sát cánh cùng đồng chí, đồng đội, cùng nhân dân phát huy truyền thống trung hậu đảm đang, tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân, được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao (có những đồng chí nói với tôi “trước khi đi cháu lo, cháu khóc, dù quyết tâm rất cao, khi vào tâm dịch rồi lo âu đi đâu hết và cháu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, cháu được tặng 2 bằng khen: 1 của TP Hồ Chí Minh, 1 của Bộ Quốc phòng, cháu thấy tự hào khi được tham gia).

Với những thành tích đạt được, hàng ngàn cán bộ, hội viên phụ nữ được biểu dương, khen thưởng các cấp; nhiều đồng chí vinh dự được Đảng, Nhà nước, quân đội trao tặng các phần thưởng cao quý, các danh hiệu, học hàm, học vị “Phó giáo sư”, “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc Ưu tú”, “Nhà giáo Nhân dân”, “Nhà giáo Ưu tú”, “Nghệ sĩ Nhân dân”, Nghệ sĩ Ưu tú”; Giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam”, Giải thưởng “Phụ nữ sáng tạo”; PNQĐ có 5 năm liên tục được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc và xuất sắc tiêu biểu, là lực lượng đi đầu trong phong trào thi đua của phụ nữ cả nước... Kết quả trên đã minh chứng sinh động cho sự phát triển của phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ trong quân đội, góp phần làm tỏa sáng thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới.

QUTƯ, Bộ Quốc phòng ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích của PNQĐ đã đạt được trong 5 năm qua; biểu dương cấp ủy, chính ủy (chính trị viên), người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các hoạt động của PNQĐ đúng hướng và đạt hiệu quả thiết thực.

QUTƯ, Bộ Quốc phòng trân trọng cảm ơn Trung ương Hội LHPN Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương, cấp ủy, chính quyền địa phương đã luôn dành cho Quân đội nhân dân Việt Nam, trong đó có PNQĐ những tình cảm tốt đẹp, sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ, phối hợp hiệu quả đối với công tác phụ nữ và phong trào PNQĐ trong những năm qua.

Thưa các đồng chí!

 Những năm tới, hòa bình, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn, song dự báo tình hình thế giới, khu vực diễn biến nhanh chóng, phức tạp, khó dự báo. Bên cạnh những thuận lợi rất cơ bản, chúng ta vẫn phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức rất lớn, nhất là thách thức của an ninh phi truyền thống; các thế lực thù địch tiếp tục đẩy mạnh “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; thực hiện âm mưu “phi chính trị hóa quân đội”... Tình hình đó đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Để cùng với toàn quân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI và nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong tình hình mới; tôi yêu cầu đại hội phát huy dân chủ, trí tuệ, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, nhất là đề xuất những giải pháp, biện pháp mang tính đột phá để đẩy mạnh và thực hiện có hiệu quả hơn nữa phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ trong quân đội 5 năm tới; trong đó, tập trung làm tốt một số nội dung sau:

Một là, Tổng cục Chính trị, cấp ủy, chính ủy (chính trị viên), người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp tiếp tục quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự lãnh đạo, chỉ đạo của QUTƯ, Bộ Quốc phòng về công tác phụ nữ và bình đẳng giới, nhất là Nghị quyết số 11 khóa X của Bộ Chính trị về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Nghị quyết số 28 của Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Cần quán triệt và nhận thức sâu sắc: Công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ là một nội dung lãnh đạo quan trọng của các cấp ủy đảng; từ đó chỉ đạo, hướng dẫn công tác phụ nữ và phong trào PNQĐ tập trung hướng về cơ sở, thiết thực, hiệu quả, nhằm xây dựng, củng cố tổ chức hội phụ nữ vững mạnh, phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chủ động tạo nguồn quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ nữ, nhất là các đơn vị đặc thù có đông nữ và các đơn vị có điều kiện phát triển cán bộ nữ; nghiên cứu bố trí sắp xếp công tác phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường và hoàn cảnh gia đình của chị em, nhất là chị em công tác ở vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ học tập, rèn luyện, cống hiến, tiến bộ và trưởng thành, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, vừa hoàn thành thiên chức của người phụ nữ trong gia đình.

Hai là, Ban PNQĐ và đội ngũ cán bộ làm công tác phụ nữ cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, kịp thời tham mưu, đề xuất với QUTƯ, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, cấp ủy, chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp ban hành các chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng các chương trình, nội dung, biện pháp, chế độ, chính sách cụ thể để triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, có hiệu quả công tác phụ nữ, phong trào thi đua của phụ nữ gắn với Phong trào Thi đua Quyết thắng của mỗi cơ quan, đơn vị và toàn quân; đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, xây dựng người PNQĐ phát triển toàn diện. Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm xây dựng bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, khơi dậy khát vọng cống hiến và nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng trong mỗi cán bộ, hội viên. Tiếp tục nhân rộng các mô hình tốt, cách làm hay, những gương phụ nữ điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực công tác, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong toàn quân, toàn quốc.

Ba là, tổ chức hội phụ nữ cần tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để tập hợp, tuyên truyền, giáo dục, động viên hội viên tham gia thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua của Đảng, Nhà nước, quân đội và Trung ương Hội LHPN Việt Nam; đồng thời, tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ hưởng ứng thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực công tác. Đội ngũ cán bộ hội cần thể hiện vai trò đầu tàu gương mẫu, tích cực học tập, trau dồi kỹ năng công tác hội để công tác phụ nữ và phong trào thi đua của phụ nữ ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả thiết thực.

Bốn là, các đồng chí hội viên phụ nữ cần không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giữ vững và phát huy phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống của phụ nữ Việt Nam, PNQĐ; nỗ lực khắc phục khó khăn, thử thách, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu đạt các tiêu chí “Trí tuệ, Bản lĩnh, Kỷ cương, Nhân ái”; đồng thời chăm lo, xây dựng hạnh phúc gia đình, phấn đấu mỗi gia đình PNQĐ là một gia đình văn hóa, một điểm sáng của đơn vị và ở khu dân cư.

Thưa các đồng chí!

 Quan tâm đến công tác phụ nữ và phong trào phụ nữ là trách nhiệm chính trị của cấp ủy, chỉ huy các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. QUTƯ, Bộ Quốc phòng tin tưởng rằng, với sự quan tâm đó, cùng với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác phụ nữ, cán bộ hội, sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể hội viên phụ nữ, những năm tới, phong trào phụ nữ và công tác phụ nữ trong quân đội sẽ có sự tiến bộ và giành được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, góp phần tích cực trong sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, xứng đáng với bản chất và truyền thống tốt đẹp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

Kính thưa Đại hội, QUTƯ, Bộ Quốc phòng trao tặng phụ nữ toàn quân bức trướng với 10 chữ vàng “Yêu nước, đoàn kết, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”. Mong các đồng chí tiếp tục nỗ lực phấn đấu để xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của QUTƯ, Bộ Quốc phòng.

Kính chúc các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí đại biểu, khách quý cùng chị em phụ nữ toàn quân sức khỏe, hạnh phúc!

Trân trọng cảm ơn!

Đại tướng PHAN VĂN GIANG, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

 (*) Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân