Tiểu đoàn đã quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ, học viên về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Thường xuyên tổ chức các hoạt động gìn giữ và bảo vệ môi trường tại đơn vị và địa bàn đóng quân. Cụ thể, đơn vị đã xây dựng mô hình phân loại rác thải hữu cơ - vô cơ; tận dụng tối đa các loại rác tái chế; quản lý và xử lý nguồn nước thải sinh hoạt, rác thải trong tăng gia sản xuất - chăn nuôi; thực hiện nói không với việc sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần. Cải tạo, chăm sóc các vườn hoa cây cảnh, trồng rau sạch, cây xanh; trồng cây phủ xanh đất trống, đồi trọc, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho đơn vị. Chỉ huy tiểu đoàn đã thường xuyên giáo dục, nhắc nhở nâng cao ý thức, trách nhiệm cho từng cán bộ, học viên trong việc sử dụng tiết kiệm điện, nước; không xả rác bừa bãi, tổng vệ sinh doanh trại, nạo vét kênh mương, xây dựng nơi xử lý rác an toàn, đúng quy cách.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 - Trường Quân sự Quân đoàn 1 luôn bảo vệ môi trường trong toàn đơn vị.

Trong điều kiện cơ sở hạ tầng vật chất còn khó khăn, việc xử lý rác thải sinh hoạt luôn là một nhiệm vụ khó khăn, nhưng cán bộ, chỉ huy tiểu đoàn đã đưa ra được những sáng kiến đầy tính thực tiễn, áp dụng việc hạn chế sử dụng túi nilon, tái sử dụng những loại rác thải nhựa khó phân hủy. Mô hình phân loại rác thải hữu cơ - vô cơ được thực hiện ở 4/4 đại đội, đạt hiệu quả xấp xỉ 87%.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, trên 75% rác thải sinh hoạt của đơn vị đã được xử lý. Mô hình trồng rau sạch, hoa quả sạch của tiểu đoàn được Nhà trường và các đơn vị bạn đánh giá cao. Sản lượng rau sạch chiếm 48,3% sản lượng của toàn trường, đứng đầu trong khối tiểu đoàn. Trong hoạt chăn nuôi, đơn vị đã xây dựng hình mẫu vườn - ao - chuồng quy chuẩn và được công nhận đạt chỉ tiêu xuất sắc.

Với phương châm “cây xanh là lá phổi xanh của môi trường”, trong thời gian qua, khu vực xung quanh đơn vị đã được trồng thêm nhiều cây xanh, phủ các khu vực đất trống - cây con luôn được chăm sóc kỹ lưỡng, phát triển nhanh chóng; cho tới nay, hơn 60% diện tích đất trống, đồi trọc đã được phủ xanh, góp phần tạo nên cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

leftcenterrightdel
Mô hình trồng rau sạch của Tiểu đoàn 2 - Trường Quân sự Quân đoàn 1.

Nêu cao tinh thần chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, 100% các đơn vị cơ sở trong tiểu đoàn tích cực hưởng ứng giờ Trái đất, quán triệt ý thức, trách nhiệm cho từng học viên tham gia thực hành tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, giữ gìn vệ sinh môi trường ở địa phương cũng như địa bàn đóng quân. Thực hiện phương pháp tăng gia sản xuất an toàn, hiệu quả, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, đảm bảo nguyên liệu đầu ra sạch, chất lượng cao, chống sự suy thoái của đất, tăng sự màu mỡ của đất, làm tốt cho hoa màu. Giảm thiểu được hơn 80% khí thải độc hại, đặc biệt là CO­­2.

Có thể nói, phát huy truyền thống “đoàn kết, kỷ luật, chính quy, mẫu mực, tự lực, tự cường” của Trường Quân sự Quân đoàn 1, cán bộ, học viên Tiểu đoàn 2 đã có nhiều thành tích trong học tập, huấn luyện. cải thiện đời sống bộ đội. Chung tay gìn giữ và bảo vệ môi trường là một trong những hoạt động - điểm nhấn đáng ghi nhận trong thành tích chung của đơn vị.

Tin, ảnh: HOÀNG HƯNG