leftcenterrightdel
          Quang cảnh khai mạc diễn tập.

Với đề mục “Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tân Uyên năm 2023 gồm 2 phần: Vận hành cơ chế và thực binh và 3 giai đoạn huấn luyện: Chuyển địa phương vào các trạng thái về quốc phòng; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; thực hành tác chiến phòng thủ.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo diễn tập, trong quá trình diễn tập vận hành cơ chế, các bước được vận hành diễn ra linh hoạt, bảo đảm nguyên tắc, cơ chế “Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành, cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu và tổ chức thực hiện”; thực hiện đúng các giai đoạn chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái quốc phòng và được tiến hành sát thực tế, bảo đảm bí mật, an toàn, khoa học, đúng nguyên tắc. Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến thị trấn đều nắm vững được yêu cầu, trình tự trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong từng trạng thái, đã đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp, sát với tình hình nhiệm vụ và thực tế của địa phương…

leftcenterrightdel
 Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện Tân Uyên ra nghị quyết lãnh đạo chuyển địa phương sang thời chiến.

Phần thực binh xử trí tình huống A2, được xây dựng bài bản, khoa học, kết nối giữa bảo đảm logic, liền mạch, sát với thực tiễn các tình huống, hoàn thành tốt nội dung, chương trình. Phần thực binh bắn chiến đấu, các lực lượng đã chủ động khắc phục mọi khó khăn về địa hình, điều kiện thời tiết, điều hành các giai đoạn bắn một cách chặt chẽ, sát thực tế chiến đấu, tiêu diệt toàn bộ mục tiêu được giao và bảo đảm an toàn tuyệt đối…

leftcenterrightdel

UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện Tân Uyên năm 2023.

Thông qua diễn tập đã góp phần nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp trong chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Nâng cao trình độ, khả năng làm tham mưu của cơ quan Quân sự, Công an và các ban, ngành, đoàn thể, trình độ sẵn sàng chiến đấu, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng; qua đó, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh cho cán bộ và đồng bào các dân tộc địa phương. Bên cạnh đó, là dịp để hoàn thiện, bổ sung phương án, kế hoạch tác chiến, gắn chặt giữa phát triển kinh tế với củng cố quốc phòng, an ninh trong tình hình hiện nay, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ huyện Tân Uyên ngày càng vững chắc.

Cuộc diễn tập KVPT huyện Tân Uyên được Ban chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh Lai Châu đánh giá đạt xuất sắc (9,25 điểm).

Nhân dịp này, UBND tỉnh Lai Châu đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 10 cá nhân; UBND huyện Tân Uyên đã tặng Giấy khen cho 31 tập thể và 88 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập KVPT huyện năm 2023.

Tin, ảnh: TRƯỜNG HIẾU – THẾ THÀNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.