leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tập huấn do các chuyên gia nước ngoài lên lớp.

Mục đích tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cảnh sát biển, hải quân về các chuẩn mực quốc tế và các nội dung thực thi pháp luật trên biển trong môi trường hàng hải; tăng cường kiến thức về Luật Nhân đạo quốc tế.

Ngày 6-6-1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Nhà nước Việt Nam ký kết gia nhập 4 Công ước Geneve 1949, văn kiện cơ bản nhất của Luật Nhân đạo quốc tế. Đến nay, Việt Nam là thành viên của gần 20 công ước, nghị định thư về Luật Nhân đạo quốc tế, trong đó nhiều văn kiện quốc tế quan trọng như: Cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, phổ biến vũ khí hóa, sinh học, bảo vệ nạn nhân chiến tranh, bảo vệ tài sản văn hóa và trừng trị các tội ác chiến tranh. Việc Việt Nam sớm tham gia vào các văn kiện chủ yếu của Luật Nhân đạo quốc tế thể hiện ý chí, nguyện vọng và tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc Việt Nam, mong muốn được là người bạn tin cậy với các quốc gia trên thế giới, cam kết giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và bảo vệ quyền con người trong các cuộc chiến tranh.

leftcenterrightdel
Lớp tập huấn chụp ảnh lưu niệm với các chuyên gia nước ngoài.

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Đại tá Lê Anh Tuấn, Phó cục trưởng Dân vận (TCCT) cho biết, nhiều năm trở lại đây, Quân đội nhân dân Việt Nam đã làm tốt công tác tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ các quy tắc chiến tranh; phối hợp với UBCTĐQT tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ dân vận; cử nhiều sĩ quan cao cấp dự tập huấn Luật Nhân đạo quốc tế. Đồng thời làm tốt việc tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa, giá trị nhân văn, mục tiêu cao cả của Luật Nhân đạo quốc tế thông qua “Ngày pháp luật”, “Tủ sách pháp luật” và các hoạt động giáo dục bổ trợ khác.

Trong thời gian 3 ngày, các học viên được trao đổi, tương tác với các chuyên gia nước ngoài gồm: Trưởng đại diện UBCTĐQT tại Hà Nội; Khu vực cảnh sát và các lực lượng an ninh, UBCTĐQT; Cố vấn cao cấp về pháp lý và hàng hải, Bộ Quốc phòng Đan Mạch; Chuyên gia khu vực về pháp y, UBCTĐQT và UBCTĐQT tại Hà Nội. Ngoài ra, học viên còn được nghiên cứu, thảo luận về các nguyên tắc, quy phạm luật quốc tế, quy định cách thức tiến hành bảo vệ con người trong chiến tranh; quy tắc giải quyết các vấn đề nhân đạo phù hợp với truyền thống, quan điểm, chính sách của Đảng, Nhà nước, pháp luật Việt Nam.

Tin, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG